Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn xương

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn xương

Ung thư vú di căn xương xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư vú, khi ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa. Vậy cụ thể, dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn xương như thế nào?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính trong đó các tế bào ung thư được phát hiện trong các mô của vú. Các tế bào ung thư này thường phát sinh từ ống dẫn hay tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lan rộng đến các cơ quan khác nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

1. Những dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn xương

Xương là một trong những vị trí khối u vú thường di căn đến. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, có đến khoảng trên 80% trường hợp ung thư vú di căn đến xương. Dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn xương như thế nào là quan tâm của nhiều người bệnh.

Ung thư vú giai đoạn cuối có khả năng di căn rộng đến các cơ quan ở xa, điển hình là xương

Ung thư vú giai đoạn cuối có khả năng di căn rộng đến các cơ quan ở xa, điển hình là xương

Những vùng xương thường bị ảnh hưởng khi ung thư vú di căn đến xương là xương sống, xương chậu, xương đùi. Ung thư vú di căn xương đe dọa rất lớn tới xương và cản trở quá trình tự lành lại của xương sau khi bị gãy.

Một số biểu hiện nhận biết ung thư vú di căn xương là:

  • Đau xương dữ dội: đau là một trong những triệu chứng ung thư vú di căn xương điển hình. Những cơn đau ở xương thường rất nặng, đau thường là đau buốt, thỉnh thoảng mới đau hoặc đau âm ỉ, cơn đau có cảm giác như không bao giờ khỏi
Ung thư di căn xương khiến xương yếu, dễ gãy

Ung thư di căn xương khiến xương yếu, dễ gãy

  • Xương dễ gãy: ung thư di căn đến xương khiến xương yếu và rất dễ gãy. Bạn có thể bị gãy xương ngay cả khi chỉ ngã hoặc va chạm nhẹ…
  • Tê bì, hoạt động phối hợp các cơ quan kém khi ung thư di căn đến xương cột sống gây áp lực đến các dây thần kinh.

Ngoài những biểu hiện tại vị trí ung thư di căn đến, ung thư vú còn có rất nhiều biểu hiện như hình dạng vú bất thường, núm vú bị thụt một bên, dịch núm vú có dính máu, sốt, vùng da trên khối u sần sùi…

2. Hỗ trợ điều trị ung thư vú di căn như thế nào?

Sau khi chẩn đoán tình trạng di căn khối u vú bằng các xét nghiệm như xét nghiệm máu, X quang, CT, xạ hình xương, MRI, PET… tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị các triệu chứng bệnh giảm nhẹ cơn đau, đảm bảo chất lượng sống cho bệnh nhân.

Trị liệu hoóc môn và hóa trị liệu thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Các loại thuốc thường tập trung vào ngăn ngừa gãy xương hay làm chậm quá trình gãy xương, các biến chứng loãng xương, giảm đau đớn cho người bệnh. Trường hợp ung thư di căn đến cột sống bức xạ tiêu cự có thể được bác sĩ chỉ định để điều trị các cơn đau và dự phòng tổn thương khác về cột sống.

Mặc dù ung thư di căn xương không thể chữa khỏi như giai đoạn sớm nhưng bệnh nhân ung thư giai đoạn này vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh tốt nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

TS. BS See Hui Ti hợp tác cùng Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị ung thư

TS. BS See Hui Ti hợp tác cùng Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị ung thư

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital