Dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt dễ bị bỏ qua

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Rối loạn đường tiểu, máu trong nước tiểu, thường xuyên đau lưng, đau hông, đau khi đi tiểu, xuất hiện máu trong tinh dịch,… là những dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt dễ bị bỏ qua.

Khối u xuất hiện ở tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng các tế bào ung thư phát triển không kiểm soát ở tuyến tiền liệt, cơ quan sinh dục nam nằm ở dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo. Theo các chuyên gia y tế, biểu hiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu khó nhận biết, bệnh có tiến triển chậm nhưng vẫn có thể di căn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến thường xảy ra ở nam giới độ tuổi trên 50 nhưng điều đó không có nghĩa là những người trẻ tuổi không cần quan tâm đến các dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến. Một số dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt dễ bị bỏ qua là:

Đau lưng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư tuyến tiền liệt

  • Rối loạn đường tiểu

là tên gọi chung của một số triệu chứng như tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là tiểu đêm. Nguyên nhân của chứng rối loạn đường tiểu được xác định là do các khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép bàng quang và niệu đạo, ảnh hưởng đến đường tiểu.

  • Máu trong nước tiểu

đây là dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến dễ bị bỏ qua do ít phổ biến hơn. Máu lẫn trong nước tiểu có thể có màu hồng nhạt hoặc đỏ, tùy theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh.

  • Thường xuyên đau lưng, đau hông

biểu hiện ung thư tuyến tiền liệt này có thể khác nhau ở mỗi người. Đau lưng, đau hông có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng có thể xuất phát từ những bệnh lý ít nguy hiểm hơn như đau thần kinh tọa, béo phì,… Vì vậy, để chắc chắn về tình trạng bệnh, ngay khi thấy triệu chứng này người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

  • Máu trong tinh dịch

là tình trạng xuất tinh ra máu. Bình thường tinh dịch có màu trắng ngà nhưng ở bệnh nhân ung thư tuyến tiệt liệt có thể là màu hồng hoặc đỏ. Xuất tinh ra máu cũng là biểu hiện của một số bệnh lý như viêm túi tinh, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,…

  • Táo bón

dấu hiệu này rất gần với một số biểu hiện của một số bệnh lý đường ruột thông thường nên dễ bị bỏ qua. Tuyến tiền liệt nằm ngay trước trực tràng nên các khối u rất dễ ảnh hưởng đến cơ quan đường ruột này gây rối loạn chức năng đường ruột dẫn đến táo bón.

Tuy ung thư tuyến tiền liệt có tiến triển chậm và bệnh nhân có cơ hội sống nhiều năm nhưng nếu không có biện pháp phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển biến xấu bất cứ lúc nào.

Ngay khi thấy các biểu hiện bệnh bất thường, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có triển khai khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và tiến hành điều trị trực tiếp với các bác sĩ Singapore mà Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS Zee Ying Kiat,…

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital