Dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến nước bọt bạn không nên bỏ qua

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư tuyến nước bọt cũng là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Nhận biết được các dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến nước bọt sẽ giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào, tăng khả năng điều trị bệnh thành công.

1. Những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là do sự rối loạn của các tế bào trong quá trình tổng hợp DNA

Ung thư tuyến nước bọt là do sự rối loạn của các tế bào trong quá trình tổng hợp DNA

Ung thư tuyến nước bọt là do sự rối loạn của các tế bào trong quá trình tổng hợp DNA. Quá trình này bị rối loạn khiến các tế bào ở tuyến nước bọt phân chia một cách không thể kiểm soát tạo nên các khối u. Những khối u tuyến nước bọt chiếm khoảng 2 – 4% ung thư vùng đầu cổ. Độ tuổi trung bình mắc bệnh thường được chẩn đoán ở độ tuổi 50 – 55 tuổi.

Ung thư tuyến nước bọt có thể phát triển ở bất kì vị trí nào trong tuyến nước bọt như tuyến mang tai, tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi… Tùy thuộc vào vị trí u xuất hiện mà triệu chứng bệnh có thể khác nhau ở mỗi người.

2. Dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến nước bọt phát sinh ở mang tai

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có khoảng trên 70% khối u tuyến nước bọt xuất hiện ở vị trí mang tai. Mức độ biểu hiện bệnh giai đoạn sớm và giai đoạn muộn có sự khác biệt.

Một số biểu hiện của bệnh ung thư tuyến nước bọt khu vực mang tai giai đoạn sớm là:

Tùy thuộc vào vị trí u xuất hiện mà biểu hiện bệnh ở mỗi người có thể khác nhau

Tùy thuộc vào vị trí u xuất hiện mà biểu hiện bệnh ở mỗi người có thể khác nhau

  • Khối u tuyến mang tai, khối u lớn dần theo thời gian
  • Sốt nhẹ
  • Liệt dây thần kinh số VII

Ở giai đoạn muộn, u xâm lấn đến đáy sọ, ảnh hưởng đến nhiều dây thần kinh khác như dây thần kinh số V, IV, XII.

3. Biểu hiện của bệnh ung thư tuyến nước bọt phát sinh dưới hàm

Ung thư tuyến nước bọt dưới hàm chỉ chiếm khoảng 8 – 15% ca mắc ung thư tuyến nước bọt. Loại ung thư này được các bác sĩ nhận định là ít triệu chứng và khó nhận biết.

Ở giai đoạn sớm, thường gặp một khối u nhẵn, chắc, không đau. Ở giai đoạn muộn, u xâm lấn vào cơ, xương hàm làm cho u cố định rắn chắc.

4. Dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến nước bọt phát sinh dưới lưỡi

Bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt phát sinh dưới lưỡi có thể gặp một số triệu chứng như cảm giác đau, khó chịu, kênh lưỡi khi nuốt, nói.

Thực tế, các biểu hiện ung thư tuyến nước bọt rất dễ gây nhầm lẫn, không rõ ràng ở giai đoạn sớm nên ngay khi có các bất kì triệu chứng nghi ngờ nào bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Việt Nam và Quốc tế để khám và điều trị ung thư. Với phác đồ điều trị tích cực của đội ngũ bác sĩ giỏi nhiều bệnh nhân ung thư đã điều trị bệnh thành công, kiểm soát bệnh tốt.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến nước bọt. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital