Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 mẹ bầu nên biết

Những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 mẹ bầu nên biết

Vào tuần thứ 39 của thai kỳ, thai nhi hoàn toàn đã sẵn sàng ra ngoài vào bất cứ lúc nào. Lúc này, quá trình mang thai của mẹ bầu đã gần chạm tới vạch đích. Do đó, mẹ bầu nên biết các dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 để chuẩn bị đón con yêu chào đời một cách chu đáo nhất.

1. Dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 của thai kỳ có gì đặc biệt?

Mang thai tuần thứ 39 là một trong những giai đoạn cuối cùng của thai kỳ. Lúc này, thai nhi trong bụng mẹ đã phát triển toàn diện. Tất cả các cơ quan của con yêu đã được định hình một cách hoàn chỉnh. Do đó, con có thể tồn tại độc lập với môi trường sống ở bên ngoài bụng mẹ.

Vào tuần thứ 39 mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ

Vào tuần thứ 39 mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ

Do đó, khi mang thai tuần thứ 39, mẹ không nên lơ là, chủ quan mà nên quan tâm nhiều hơn tới dấu hiệu chuyển dạ. Bởi lẽ con yêu có thể chào đời bất cứ lúc nào trong thời điểm này đấy.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp con yêu muốn nán lại trong bụng mẹ thêm một thời gian nữa. Vì vậy, nhiều mẹ có thể mang thai tới tuần thứ 40. Thế nhưng, mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng mà hãy cố gắng giữ tâm trạng lạc quan để sẵn sàng chào đón con yêu của mình nhé!

2. Những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 mẹ bầu nên biết

2.1. Bụng bầu tụt xuống, sa bụng bầu

Vào tuần thai thứ 39, thai nhi sẽ tụt xuống dưới tử cung làm bụng của mẹ bầu cũng tụt xuống. Lúc này, mẹ sẽ luôn có cảm giác nặng nề và mệt mỏi, việc đi lại cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, vào thời điểm này, mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ hơn hơn trước. 

Trong trường hợp thai nhi 39 tuần tuổi mà bụng mẹ vẫn chưa tụt xuống thì có thể là do ngôi thai ngược. Lúc này, nếu mẹ có những dấu hiệu chuyển dạ trong vòng 24 giờ, chẳng hạn như đau bụng dữ dội, vỡ ối, tử cung giãn ra thì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ phẫu thuật mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

2.2. Dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ xuất hiện nhiều hơn

Ở tuần thứ 39 của thai kỳ, cổ tử cung của mẹ bắt đầu giãn ra để tạo điều kiện thuận lợi cho con yêu chui ra ngoài. Thêm vào đó, dịch nhầy âm ở cổ tử cung cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Lúc này, nếu dịch nhầy có màu trắng đục, màu trắng hoặc màu vàng thì chưa phải dấu hiệu chuyển dạ sinh ngay.

Trong trường hợp dịch nhầy ở cổ tử cung có màu hồng hoặc màu nâu, thì khả năng lớn là mẹ sẽ sinh con trong vòng 24 giờ tới. Nếu dịch âm đạo của mẹ có màu vàng, màu trắng đục sền sệt, kèm theo mùi hôi khó chịu thì có thể mẹ đang mắc các bệnh phụ khoa. Do đó, mẹ bầu nên vệ sinh thật kỹ âm đạo để tránh tình trạng viêm nhiễm trùng âm đạo.

Cảm thấy tử cung đang mở là dấu hiệu chuyển dạ tuần 39

Cảm thấy tử cung đang mở là dấu hiệu chuyển dạ tuần 39

2.3. Cảm thấy tử cung đang nở – dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 chuẩn nhất

Đây là dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 chuẩn nhất, báo hiệu rằng con yêu sẽ ra đời trong vòng 24 giờ tới. Vì khi tử cung bắt đầu giãn nở cũng là lúc con đang hào hứng và chuẩn bị cùng mẹ vượt cạn. Do đó, khi thấy dấu hiệu sắp sinh này ở tuần thứ 39 của thai kỳ, mẹ bầu nên tới bệnh viện ngay nhé.

2.4. Vỡ nước ối hoặc rò rỉ nước ối

Một trong những dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 39 mà bác sĩ hay nhắc mẹ bầu là vỡ nước ối. Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiệu để mẹ bầu chuẩn bị tinh thần và sức khỏe để chuẩn bị sinh con. 

2.5. Cơn đau chuyển dạ và cơn gò cứng bụng

Khi mẹ bầu thấy những cơn gò xảy ra liên tục, dồn dập và đau hơn mọi khi ở tuần thai thứ 39 thì có khả năng đây là dấu hiệu chuyển dạ thật. Ngoài ra, nếu mẹ thấy dấu hiệu này kèm theo rỉ ối hoặc tử cung nở thì nên tới bệnh viện để chuẩn bị đón con yêu chào đời. Đây là dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất mà mẹ nên biết trong giai đoạn tuần thứ 39. 

2.6. Xuất hiện máu ở vùng âm đạo

Trên thực tế không phải mẹ nào cũng xuất hiện dấu hiệu này. Có một vài mẹ sẽ có hiện tượng chảy máu ở âm đạo, màu hồng hoặc màu nâu với một lượng rất ít. Tuy nhiên, có một số mẹ chảy máu âm đạo nhưng lại không có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ. 

Do đó, khi xuất hiện chảy máu âm đạo, mẹ nên tới bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra. Nếu mẹ bầu ra máu âm đạo nhưng không phải dấu hiệu sắp sinh thì khả năng mẹ bầu mắc các biến chứng thai kỳ ở tuần thứ 39 khá cao. 

2.7. Linh cảm của mẹ bầu 

Ở những tháng cuối của thai kỳ, linh cảm của mẹ bầu thường chính xác. Khi mẹ bầu cảm thấy con yêu muốn ra đời và có thêm những dấu hiệu chuyển dạ, sắp sinh thì mẹ hãy chuẩn bị sẵn tinh thần đi nhé. Một số mẹ bầu thường quá nôn nao và trông chờ con chào đời nên thường cảm thấy lo lắng và căng thẳng. Do đó, ở tuần thứ 39, mẹ bầu cũng đừng quá sốt ruột.

2.8. Cảm thấy đau lưng nhiều hơn

Vào tuần thứ 39 của thai kỳ, thai nhi tụt xuống vùng chậu của mẹ sẽ khiến mẹ bị đau lưng nhiều hơn. Vì vậy, để giảm đau nhức lưng, mẹ hãy thư giãn và nhờ chồng, gia đình massage cho. Bởi lẽ massage đúng cách sẽ giúp mẹ cảm thấy bớt đau hơn khi lâm bồn. 

Khi thấy dấu hiệu chuyển dạ mẹ nên tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám

Khi thấy dấu hiệu chuyển dạ mẹ nên tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám

3. Khi thấy những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 mẹ nên làm gì?

Khi mang thai ở tuần thứ 39, mẹ bầu nên chú ý đặc biệt đến những dấu hiệu chuyển dạ. Trong trường hợp chưa thấy dấu hiệu nào đặc biệt, mẹ cũng không nên quá lo lắng. Vì nó sẽ  khiến mẹ bầu mắc chứng mất ngủ và ảnh hưởng tới sức khỏe. Điều này sẽ khiến mẹ không có đủ sức để vượt cạn thành công. Thay vào đó, mẹ nên giữ vững tinh thần thoải mái và lạc quan. 

Còn trong trường hợp mẹ thấy những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 như vỡ ối kèm ra máu âm đạo,… thì nên tới bệnh viện ngay nhé.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các mẹ nắm rõ những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39. Chúc các mẹ vượt cạn an toàn và trọn vẹn. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital