Bệnh đau dạ dày do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến số lượng người mắc bệnh này tăng cao. Một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất cho người đau dạ dày đó là đau dạ dày có nên uống sữa không? và ăn gì tốt cho người đau dạ dày? Để trả lời câu hỏi đó bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:
Menu xem nhanh:
Đau dạ dày có nên uống sữa không?
Người đau dạ dày nếu bổ sung các loại thực phẩm phù hợp, có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày để ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển. Với câu hỏi đau dạ dày có nên uống sữa không được các chuyên gia y tế giải thích như sau:
Sữa và các sản phẩm từ sữa, trong đó có sữa chua có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, giàu protein, vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Riêng sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men từ đường đôi (lactose) chuyển hóa thành các đường đơn glucose và galactose, cuối cùng chuyển thành axit lactic. Chất này rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích tiêu hóa tốt hơn.
Bên cạnh đó, sữa chua có chứa một số vi khuẩn có lợi, có tác dụng thủy phân protein thành các axit amin tự do dễ hấp thụ. Ngoài ra, axit của sữa chua còn kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn gây lên men thối trong ruột.
Nhiều người quan niệm rằng uống sữa và ăn sữa chua không tốt cho người bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng vì sẽ làm tăng lượng axit ảnh hưởng xuất tới tình trạng bệnh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh sữa và sữa chua có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày.
Trong sữa và sữa chua có nồng độ axit không đáng kể so với axit trong dịch vị dạ dày. Không những thế, thành phần axit lactic trong sữa chua còn có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori – nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày. Do đó, người đau dạ dày có thể yên tâm khi sử dụng sữa. Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ nên bổ sung sữa với lượng vừa phải, không nên uống quá nhiều sữa và ăn nhiều sữa chua, đặc biệt là khi đói có thể làm tăng axit dịch vị dạ dày. Cách tốt nhất là nên ăn sữa chua vào buổi tối sau khi ăn cơm 1, 2 tiếng. Đặc biệt không nên kết hợp sữa với các loại thực phẩm đông lạnh hoặc chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói,… vì không tốt cho tiêu hóa và hoạt động của dạ dày.
Nhóm thức ăn tốt cho bệnh nhân đau dạ dày
Những nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh đau dạ dày đó là:
Nhóm thức ăn bảo vệ niêm mạc dạ dày
Theo các chuyên gia, người bị đau dạ dày nên ăn các loại thức ăn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống lại các vi khuẩn gây viêm loét dạ dày như trứng, sữa, gạo nếp, …
Tôm cá
Trong tôm cá giàu can xi, protein và đặc biệt là có chứ nhiều kẽm – các chất cần thiết để lành vết loét.
Các loại món ăn tốt cho hệ tiêu hóa
Người đau dạ dày nên ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu, nhuận tràng: các loại tinh bột như: khoai tây, khoai lang…Bên cạnh đó, không nên để thức ăn biến chất, để lâu trong tủ lạnh, nên ăn các món ăn hấp, ninh…
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý tiêu hóa, luôn tư vấn nhiệt tình, giúp san sẻ nỗi lo về sức khỏe cho người bệnh. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây.