Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Đau bụng trên rốn – dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Đau bụng trên rốn – dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Đau bụng là triệu chứng điển hình cảnh báo các cơ quan trong ổ bụng đang có vấn đề. Đau bụng thường xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau, điển hình là vùng trên rốn. Đau bụng trên rốn cảnh báo bệnh gì?

Ổ bụng bao gồm từ mũi ức xuống đáy chậu, bao gồm 4 vùng chính là thượng vị (trên rốn), hạ vị (dưới rốn), hố chậu phải và hố chậu trái. Ổ bụng gồm các tạng cơ bản như dạ dày – tá tràng, gan, lách, tụy, tạng, hệ thống mật, ruột, hệ tiết niệu, với phụ nữ còn có cổ tử cung, buồng trứng… Đau bụng trên rốn chủ yếu liên quan đến dạ dày, gan, tụy…

Một số bệnh lý liên quan đau bụng trên rốn

1. Viêm loét dạ dày

Đau bụng trên rốn liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau

Đau bụng trên rốn liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau

Đau bụng là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Bụng đau do viêm loét dạ dày thường có quy luật, mức độ đau có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Đau thường xảy ra khi bạn ăn hoặc lúc đói.

Hãy cảnh giác với viêm loét dạ dày nếu triệu chứng đau bụng xuất hiện dai dẳng đi kèm vơí nhiều biểu hiện như ợ hơi, buồn nôn, giảm cân đột ngột, ăn không ngon…

2. Viêm tụy

Đau bụng là một trong những triệu chứng điển hình cảnh báo viêm tụy cấp. Cơn đau thường tập trung ở vùng bụng trên và lan đến nhiều vị trí khác của cơ thể. Cơn đau thường xảy ra đột ngột và dữ dội.

Ngoài đau bụng, viêm tụy cấp còn một số triệu chứng khác như sốt, chướng bụng, buồn nôn, ói mửa…

3. Áp xe gan

Áp xe gan là bệnh rất nguy hiểm và có thể gây tử vong nếu không được điều trị tích cực. Ngoài biểu hiện đau bụng trên rốn, bệnh nhân áp xe gan còn có nhiều biểu hiện điển hình khác như:

 • Sốt
 • Vàng da
 • Thiếu máu…

4. Sỏi thận

Sỏi thận là bệnh rất phổ biến và có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Ngoài triệu chứng đau bụng dữ dội, bệnh nhân sỏi thận còn có một số biểu hiện khác như đái buốt, đái máu, đái dắt

5. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa đặc biệt nguy hiểm và các triệu chứng bệnh khá tương đồng với viêm loét dạ dày, chỉ khác nhau về mức độ biểu hiện. Đau bụng do ung thư dạ dày thường không theo quy luật, đau xuất hiện nhiều khi bạn không vận động, nghỉ ngơi, dùng thuốc không giảm. Ngoài triệu chứng đau bụng, bệnh nhân ung thư dạ dày còn có hàng loạt các triệu chứng đi kèm toàn thân như:

 • Chán ăn, khó nuốt
 • Nôn, buồn nôn, có vệt máu khi nôn
 • Xuất hiện máu trong phân
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

6. Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy được xếp vào bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm do thời gian tiến triển bệnh nhanh và tiên lượng xấu ngay cả ở ung thư giai đoạn sớm. Ngoài biểu hiện đau bụng dữ dội, không theo quy luật, bệnh nhân ung thư tuyến tụy còn có nhiều biểu hiện như:

 • Vàng da
 • Nước tiểu sẫm màu, có dính máu
 • Ngứa da lòng bàn tay, bàn chân
 • Phân lỏng, có mùi
 • Sút cân nhanh không rõ nguyên nhân…
Khi có triệu chứng bất thường này, bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị

Khi có triệu chứng bất thường này, bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau bụng trên rối và không loại trừ khả năng ung thư. Vì vậy, ngay khi có biểu hiện bất thường này, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital