Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Đau bụng trên bên phải – Báo động ung thư gan

Đau bụng trên bên phải – Báo động ung thư gan

Đau bụng là hiện tượng phổ biến và hầu như ai cũng từng gặp phải. Tuy nhiên, nếu thấy đau bụng trên bên phải kèm theo các dấu hiệu bất thường khác, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám sớm. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư gan.

Đau bụng trên bên phải – dấu hiệu ung thư gan thường bị bỏ qua

Bụng được tính từ phần mũi ức xuống tới rận dưới đáy bụng. Gồm hai vùng chính: vùng thượng vị (trên rốn) và vùng hạ vị (vùng dưới rốn). Bụng trên bên phải bao gồm các cơ quan như: gan, thận, túi mật…

đau bụng trên bên phải

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng trên bên phải

Cơn đau bụng trên bên phải có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Nếu đau bụng trên bên phải kèm triệu chứng chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu có thể là dấu hiệu của các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan. Lúc này cơn đau sẽ có cường độ tăng dần, liên tục, kéo dài khoảng15 phút – vài tiếng và không quá 4 tiếng. Nhiều khi tá tràng hay lá lách cũng có thể bị đau vùng này.
  • Nếu đau dữ dội vùng bụng phải, lan ra giữa bụng, xuyên ra sau lưng thì có thể là dấu hiệu bệnh viêm túi mật, sỏi mật, viêm tụy hoặc tá tràng.

Nguy hiểm hơn cả, đau bụng trên bên phải có thể là dấu hiệu của ung thư gan. Do gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Khi bị ung thư, gan nở to kèm theo việc suy giảm chức năng gan dẫn đến tình trạng đau vùng bụng trên bên phải.

Các dấu hiệu khác của ung thư gan

Ung thư gan giai đoạn đầu thường có biểu hiện rất mơ hồ, không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn với nhiều bệnh lý thông thường. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

nguyên nhân đau bụng trên bên phải

Vàng da, vàng mắt và ngứa là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

  • Vàng da, ngứa: đây là biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da, vàng mắt và ngứa là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.
  • Nước tiểu sẫm màu: chức năng gan suy giảm, tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu.
  • Chướng bụng: xảy ra khi dịch bị tụ trong ổ bụng.
  • Buồn nôn và nôn: được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.
  • Giảm cân, mệt mỏi: gan là cơ quan chính giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị giảm cân đột ngột.

Làm gì khi bị đau bụng trên bên phải?

nguyên nhân đau bụng trên bên phải

Khi thấy đau bụng trên bên phải mà không rõ nguyên nhân, tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Khi thấy đau bụng trên bên phải mà không rõ nguyên nhân, kèm theo các biểu hiện bất thường khác của cơ thể, tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hay điều trị bằng các phương pháp dân gian nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nếu nghi ngờ ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan, tìm chất chỉ điểm ung thư gan; siêu âm ổ bụng; chụp CT, chụp MRI…

Để biết thêm thông tin chi tiết về tình trạng đau bụng trên bên phải hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham khảo: tầm soát ung thư gan

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital