Đa nang buồng trứng là bệnh gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn nội tiết tố phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Vậy đa nang buồng trứng là bệnh gì và bệnh có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của chị em?

1. Đa nang buồng trứng là bệnh gì?

Buồng trứng đa nang (PCOS) là buồng trứng có lớp vỏ dày, khiến cho hiện tượng phóng noãn không diễn ra được.

Đa nang buồng trứng là bệnh gì

Hình ảnh đa nang buồng trứng

Nguyên nhân chính xác của PCOS chưa được biết đến. Các yếu tố làm tăng nguy cơ PCOS bao gồm:

 • Dưa thừa Insulin: Insulin là hormone được sản xuất trong tuyến tụy cho phép các tế bào sử dụng đường – nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể. Nếu các tế bào đề kháng với tác động của insulin, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và cơ thể tạo ra nhiều insulin hơn. Insulin dư thừa có thể làm tăng sản xuất androgen, gây khó khăn cho rụng trứng.
 • Androgen dư thừa: buồng trứng tạo ra lượng androgen cao bất thường, dẫn đến bệnh hirsutism và mụn trứng cá.
 • Di truyền: yếu tố di truyền khá rõ khi thường thấy ở phụ nữ mà có mẹ hay chị gái cũng bị PCOS.

2. Triệu chứng đa nang buồng trứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của PCOS thường phát triển vào khoảng thời gian của kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong tuổi dậy thì. Các dấu hiệu và triệu chứng của PCOS thay đổi theo thời gian và nghiêm trọng hơn ở phụ nữ béo phì:

 • Chậm kinh: biểu hiện dễ nhận biết nhất của hội chứng buồng trứng đa nang là kinh nguyệt không đều. Thường là thưa, dài, số lượng máu kinh thất thường và ít.
Đa nang buồng trứng là bệnh gì

Chậm kinh là biểu hiện dễ nhận biết nhất của hội chứng buồng trứng đa nang

 • Nhiều lông: theo các nghiên cứu, có khoảng 92% số phụ nữ có nhiều lông trên mặt và cơ thể khi tiến hành siêu âm đều nhận được kết quả là đa nang buồng trứng. Đây thực chất là biểu hiện của tình trạng tăng androgen. Ở một số chị em khác sẽ có hiện tượng rụng tóc, tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu phổ biến nhất.
 • Da mặt nhờn: thống kê cho thấy, có 3/4 phụ nữ da mặt nhờn và nhiều mụn khi siêu âm phát hiện bị buồng trứng đa nang.
 • Béo phì: có khoảng 30 – 50% phụ nữ bị buồng trứng đa nang là những người thừa cân, béo phì.
 • Giọng nói giống trầm, ồm: tất cả những phụ nữ khoẻ mạnh đều có một lượng nhỏ hormone nam trong người. Và những chị em mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì cơ thể sẽ sản sinh nhiều hormone nam hơn, làm thay đổi nội tiết tố nữ. Về lâu dài, tình trạng này sẽ khiến chị em có giọng trầm, ồm giống như đàn ông.

3. Điều trị đa nang buồng trứng

 • Thay đổi lối sống nhằm cải thiện tình trạng béo phì, thừa cân bằng giảm ăn thức ăn nhanh, thức ăn nhiều đường, ngọt. Nên ăn nhiều gạo lức, rau, trái cây, thịt nạc. Chế độ ăn này sẽ giúp giảm lượng nội tiết Insulin để chuyển hóa đường, đặc biệt, việc giảm 10% cân nặng có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường và đều hơn.
Đa nang buồng trứng là bệnh gì

Sử dụng thuốc tránh thai kết hợp theo chỉ định của bác sĩ

 • Sử dụng thuốc tránh thai kết hợp theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp chu kỳ kinh đều hơn, giảm mụn, làm giảm được nội tiết androgen. Cũng có thể dùng nội tiết progesterone đơn thuần để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giúp giảm nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung (nhưng không giúp giảm mụn và rậm lông).
 • Việc điều trị hiếm muộn, nguyên tắc cơ bản là tạo ra sự rụng trứng để tăng cơ hội có thai. Việc mổ nội soi đốt điểm trên buồng trứng (phá bỏ một số nang trứng không rụng) cũng giúp có hiện tượng rụng trứng sau đó.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital