Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Công nghệ nội soi không đau – Bước tiến lớn của y học

Công nghệ nội soi không đau – Bước tiến lớn của y học

Công nghệ nội soi không đau là phương pháp nội soi hệ tiêu hóa sử dụng một loại thuốc an thần nhẹ. Theo đó, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái hôn mê, không có cảm giác đau và khó chịu. Đây được xem là bước tiến lớn của y học. Công nghệ này không những giúp giảm thời gian nội soi mà còn cho tỷ lệ kết quả chính xác cao.

1. Công nghệ nội soi không đau là gì?

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người dân mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cao nhất Thế giới. Do đó, mỗi năm có hàng nghìn bệnh nhân phải nhập viện để khám, chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Công nghệ nội soi không đau ra đời như một giải pháp giúp quá trình thăm khám diễn ra nhanh hơn và chuẩn xác hơn.

1.1  Nội soi hệ tiêu hóa

Nội soi hệ tiêu hóa là một thủ thuật mà ở đó, bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi mềm gắn camera ở đầu và đưa vào trong cơ thể. Ống nội soi sẽ đưa qua đường mũi hoặc đường miệng. Thông qua quá trình này, bác sĩ sẽ quan sát hệ tiêu hóa và từ đó đưa ra những chẩn đoán về tình trạng bệnh lý (nếu có).

Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện thấy tình trạng bất thường, bác sĩ sẽ sử dụng một vài dụng cụ chuyên biệt để thực hiện một số thủ thuật: Cắt polyp, lấy sinh thiết,… Đây được xem là phương pháp khám chữa bệnh an toàn và hiếm khi xảy ra biến chứng.

1.2  Tìm hiểu về công nghệ nội soi không đau

Với phương pháp nội soi truyền thống, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi khi bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng tỉnh táo. Đây được xem là phương pháp thủ công. Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau trong suốt quá trình nội soi. Thậm chí, di chứng có thể kéo dài trong nhiều ngày. Việc này khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy sợ và trì hoãn việc nội soi.

Do đó, phương pháp nội soi không đau được ra đời như một “cứu cánh” cho những người sợ đau. Phương pháp này còn được biết đến với tên gọi là nội soi gây mê. Bệnh nhân sẽ được tiêm một loại thuốc an thần nhẹ và chìm vào giấc ngủ trong khoảng 10-15 phút. Điều này giúp bệnh nhân không có cảm giác đau và khó chịu trong suốt quá trình nội soi.

Theo chia sẻ từ nhiều chuyên gia, nội soi gây mê đang là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Thậm chí nhiều bệnh nhân còn chủ động yêu cầu được sử dụng công nghệ này nhờ những ưu điểm vượt trội của nó.

Công nghệ nội soi không đau là bước tiến vượt bậc của y học

Công nghệ nội soi không đau là bước tiến vượt bậc của y học

2. Ưu điểm của công nghệ nội soi không đau

Phương pháp nội soi không đau sử dụng một lượng thuốc gây mê được đong đếm phù hợp cho từng đối tượng. Lượng thuốc sẽ tùy thuộc vào chiều cao tới cân nặng hay giới tính. Tất cả nhằm giúp bệnh nhân có thể chìm vào giấc ngủ trong khoảng 15 phút. Người khám sẽ tỉnh dậy ngay sau quá trình nội soi kết thúc. Dưới đây là những ưu điểm của công nghệ nội soi không đau:

2.1  Hầu như không có cảm giác

Thay vì phải chịu đựng những cơn đau và khó chịu, công nghệ nội soi gây mê giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhẹ nhàng. Lượng thuốc mê vừa phải và ổn định giúp bệnh nhân không bị tỉnh dậy giữa chừng. Bên cạnh đó cũng không gây đau hay khó chịu.

2.2  An toàn

Thuốc mê được các bác sĩ chuyên khoa kê tùy theo thể trạng của bệnh nhân, có tác dụng khởi phát nhanh và thời gian tỉnh mê ngắn. Do đó, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn và không có di chứng. Thời gian gây mê ngắn nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, nhờ bệnh nhân luôn trong trạng thái cố định do tác dụng của thuốc mê nên quá trình nội soi sẽ giảm thiểu các biến chứng trong quá trình thực hiện.

2.3  Công nghệ nội soi không đau hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ

Nhờ tác dụng của thuốc mê, cơ thể sẽ không bị kích thích. Người bệnh cũng không có phản xạ nôn ói. Do đó, bác sĩ có thể dễ dàng và nhanh chóng quan sát ống tiêu hóa. Việc có thể đưa ống soi vào sâu sẽ giúp bác sĩ quan sát được nhiều chi tiết hơn. Điều này giúp phát hiện mọi tổn thương liên quan đến hệ tiêu hóa, bao gồm cả ung thư.

Máy nội soi hiện đại nhất hiện nay là máy có chức năng nội soi dải băng tần hẹp NBI. Máy sử dụng ánh sáng có bước sóng 415nm và 540nm. Ánh sáng cho phép quan sát sắc nét và phân tích kỹ lưỡng lớp niêm mạc ống tiêu hóa. Chức năng Dual Focus cũng cho phép phóng đại hình ảnh lên tới hơn 100 lần. Bác sĩ sẽ quan sát dễ dàng hơn và chẩn đoán chính xác hơn.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là người bệnh hoàn toàn không có cảm giác đau đớn

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là người bệnh hoàn toàn không có cảm giác đau đớn

3. Nhược điểm của công nghệ nội soi gây mê

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, công nghệ nội soi không đau cũng có một vài nhược điểm:

– Chi phí thực hiện cao hơn so với nội soi thường.

– Bệnh nhân cần làm một vài xét nghiệm tiền gây mê để đảm bảo an toàn.

– Sau quá trình nội soi, bệnh nhân sẽ có cảm giác choáng và cần thời gian khoảng 1-2 tiếng để hồi phục. Do đó, lời khuyên là bệnh nhân nên có người thân đi cùng nếu muốn sử dụng công nghệ nội soi không đau.

Chi phí cho một lần nội soi không đau sẽ đắt hơn so với nội soi truyền thống

Chi phí cho một lần nội soi không đau sẽ đắt hơn so với nội soi truyền thống

4. Các quy trình của công nghệ nội soi

Quy trình của công nghệ nội soi không đau được chia thành 5 bước gồm:

– Thăm khám bác sĩ: Người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp nội soi thích hợp. Nếu bệnh nhân sử dụng công nghệ nội soi gây mê, bác sĩ sẽ chỉ định một vài các xét nghiệm lâm sàng.

– Làm hồ sơ trước nội soi, đảm bảo chắc chắn rằng bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện nội soi không đau.

– Uống thuốc tan bọt dạ dày

– Tiến hành nội soi: Thuốc mê sẽ được đưa vào cơ thể thông qua ống tiêm điện tự động. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi kết thúc quá trình nội soi.

– Nhận kết quả nội soi

Bên cạnh công nghệ nội soi bằng thuốc mê, hiện nay trên thị trường còn một phương pháp nội soi không đau khác là thông qua viên nang. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ nuốt một thiết bị camera có hình dạng như một viên nang. Thiết bị sẽ chụp hình hệ tiêu hóa và bác sĩ có thể quan sát và chẩn đoán tình trạng bệnh nếu có. Tuy nhiên, độ hiệu quả của phương pháp này hiện vẫn đang được kiểm chứng.

Tất cả các bệnh nhân đều được khám theo quy trình tiêu chuẩn

Tất cả các bệnh nhân đều được khám theo quy trình tiêu chuẩn

Tóm lại, công nghệ nội soi không đau mặc dù có chi phí cao hơn nội soi thường. Tuy nhiên trong tương lai, đây chắc chắn sẽ là phương pháp được người bệnh ưu tiên sử dụng nhờ những ưu điểm vượt trội của nó.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan