Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Con người có thể nhịn thở và ăn uống trong bao lâu?

Con người có thể nhịn thở và ăn uống trong bao lâu?

Con người có thể nhịn thở và ăn uống trong bao lâu? Đây là những vấn đề nhiều người còn khá băn khoăn và gây nhiều tranh cãi. Dưới đây là một số thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo để có thông tin cụ thể.

1. Thở, ăn và uống – Nhu cầu bắt buộc của con người

Như đã biết, cơ thể con người chúng ta được cấu tạo với 60% là nước, 6% là chất khoáng, 16% là chất béo, 18% là chất đạm. Đây là một bộ máy sinh học được cấu tạo tinh vi phức tạp với nhiều cơ quan và hệ thống khác nhau… Muốn hoạt động được, bộ máy “con người” phải được cung cấp đầy đủ năng lượng, thông qua hoạt động chuyển hóa, “đốt cháy”, cũng như oxy hóa thức ăn,…

Hệ hô hấp là nguồn cung cấp oxy cho việc “đốt cháy” và oxy hóa thức ăn để tạo ra năng lượng, đồng thời tống khứ chất thải ra bên ngoài. Trong khi đó, hệ tiêu hóa giúp bạn cung cấp “nhiên liệu” là năm nhóm thức ăn cần thiết gồm: carbohydrate (đường, bột), chất béo (dầu, mỡ), chất đạm (protein), chất khoáng, và các vitamin cho quá trình đốt cháy sản sinh năng lượng. Do vậy, việc thở, ăn và uống là nhu cầu bắt buộc phải có để giúp con người có thể tồn tại.

Các nhà dinh dưỡng đã tính toán cụ thể nhu cầu cho mỗi kg cơ thể/ ngày như sau: Năng lượng tối thiểu để duy trì sự sống là 30 kcalo; Nước cần có 100-150 ml; Chất đạm cần có 1-2 gram, Chất béo cần 3-5 gram, carbohydrate cần 6 – 10 gram. Bên cạnh đó, muối khoáng và vitamin là các yếu tố vi lượng đi kèm theo các món ăn mà con người sử dụng.

bạn có thể nhịn thở và ăn uống trong bao lâu

Muốn hoạt động được, bộ máy “con người” phải được cung cấp đầy đủ năng lượng

2. Giải đáp: Con người có thể nhịn thở và ăn uống trong bao lâu?

Để trả lời cho thắc mắc “Con người có thể nhịn thở và ăn uống trong bao lâu“, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ từng vấn đề như sau:

2.1. Có thể nhịn thở trong bao lâu?

Khi ngừng thở do ngưng tim đột ngột, ngộp thở, siết cổ,… cơ thể sẽ thiếu oxy, và cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng là hệ thần kinh trung ương, não bộ. Nói chung, tổn thương thường bắt đầu sau 1 phút bị hết oxy và càng lúc càng nặng dần: Từ 30-180 giây thiếu oxy sẽ mất ý thức; sau 1 phút, tế bào não bắt đầu chết; sau 3 ba phút, nơ-ron bị tổn thương nhiều hơn, và sẽ có di chứng; sau 5 phút, cái chết sắp xảy ra; sau 10 phút, hôn mê và chắc chắn có di chứng tổn thương não lâu dài, sau 15 phút, không thể nào cứu sống.

Nín thở là động thái ngưng thở tạm thời như khi lặn nước, khi bị ngạt khói, đi vùng khí độc… Người thường khỏe mạnh, trung bình có thể nín thở từ 3-5 phút. Dĩ nhiên, có những trường hợp ngoại lệ: Một số người tập luyện thường xuyên có khả năng sử dụng oxy hiệu quả hơn, cho phép não có thể chịu thiếu oxy lâu hơn. Những người thợ lặn, vận động viên thường xuyên tập luyện có thể nín thở dài hơn.

2.2. Có thể nhịn uống nước bao lâu?

Hơn 60% cơ thể người là nước, và mọi quá trình chuyển hóa, phát triển của tế bào xảy ra trong nước: là môi trường cho các phản ứng sinh hóa, điều hòa nhiệt độ cơ thể qua việc thải mồ hôi và hô hấp, chất bôi trơn cho khớp, giúp tẩy rửa và thải chất độc qua nước tiểu.v.v….

Trong cơ thể con người luôn luôn có sự cân bằng động (homeostasis) giữa lượng nước mất đi qua nước tiểu, phân, nước bọt, mồ hôi, thở, và lượng nước bù đắp lại qua thức ăn, nước uống và chuyển hóa thức ăn tạo ra. Hằng ngày, lượng nước luân chuyển, mất đi (thải ra) và thu nhận (uống vào) trung bình là 2.500 ml. Mất sự cân bằng động này con người sẽ lâm bệnh.

Mất nước (dehydration) là tình trạng nước cấp vì các bệnh lý như tiêu chảy, nôn mửa nhiều, xuất huyết, đái tháo nhạt…. Khi nhịn khát, cơ thể không đủ nước, nhiều hệ thống chức năng bị ảnh hưởng: Các tế bào thần kinh não, neuron, bị “teo lại” và sẽ điều khiển thận giảm lọc, nước tiểu sẽ ít đi; Hệ thống điều hòa thân nhiệt bị rối loạn, cơ thể sẽ tăng nhiệt độ gây trúng nóng; Chất điện giải bị mất cân bằng; Huyết áp thay đổi…

nhịn thở và ăn uống trong bao lâu có thể được

Việc nhịn uống nước quá lâu sẽ khiến nhiều hoạt động trong cơ thể bị ngưng trệ

2.3. Có thể nhịn ăn trong bao lâu?

Theo Archiv Fur Kriminologie, con người có thể nhịn ăn từ 8-21 ngày, nhưng phải uống nước đầy đủ. Theo Tạp chí Y học Anh BMJ tuyệt thực từ 21-40 ngày sẽ có dấu hiệu đe dọa mạng sống; khi mất 10% thể trọng bắt đầu có dấu hiệu và sẽ nguy hiểm tính mạng khi mất đến 18%. Theo tạp chí Dinh dưỡng, nam giới sẽ chết khi Chỉ số khối cơ thể BMI dưới 13, và phụ nữ khi BMI dưới 11.

chúng ta có thể nhịn thở và ăn uống trong bao lâu

Đừng vì giảm cân quá đà mà nhịn ăn sai cách

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được lời giải đáp chính xác cho thắc mắc “Con người có thể nhịn thở và ăn uống trong bao lâu?”

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan