Các mẹ bầu thường thắc mắc ăn khổ qua khi mang thai thì có được không? Bất kỳ loại thực phẩm nào mẹ nạp vào cơ thể trong thai kỳ đều có sự ảnh hưởng đến mẹ và bé, do đó cần phải tìm hiểu kỹ công dụng của mỗi thực phẩm trước khi đưa vào thực đơn. Hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về mối quan hệ giữa khổ qua và thai kỳ nhé!
Menu xem nhanh:
1. Những đặc tính của khổ qua
Khổ qua (có tên gọi khác là mướp đắng, cẩm lệ chi và lương qua), theo Đông y khổ qua có vị đắng, tính lạnh và có tác dụng thanh nhiệt và hạ sốt rất tốt. Cả quả và hạt của loại rau này, dù tươi hay khô, đều có thể được sử dụng trong việc làm thuốc. Nhiều người không thích ăn khổ qua bởi vị đắng của nó nhưng đổi lại thì loại quả này mang lại nhiều giá trị đối với sức khỏe.
Khổ qua được biết đến với nhiều công dụng bao gồm:
– Giúp điều trị các trường hợp sốt, mất nước, viêm đường niệu, sỏi đường niệu
– Trị mụn nhọt, làm sáng da và đau mắt.
– Giúp hạ đường huyết và giảm lượng cholesterol trong máu.
– Hỗ trợ trị bệnh vẩy nến (dùng làm xà phòng).
– Đây chính là thực phẩm tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân, tiêu mỡ của bạn do chúng chứa ít calo và nhiều chất xơ
– Tăng cường miễn dịch và bền chắc cho các thành mạch và tốt cho xương do cung cấp nhiều vitamin C và K.
– Điều trị các chứng bệnh về dạ dày, viêm đại tràng, táo bón…
Ngoài ra, khổ qua còn công dụng chữa các bệnh nhiễm trùng da nặng (như áp xe) và vết thương lâu ngày.
2. Tầm ảnh hưởng của khổ qua đối với thai kỳ
2.1 Có nên ăn khổ qua khi mang thai không?
Khổ qua là một loại rau quả có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nó cũng chứa một số thành phần gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách. Chị em phụ nữ cần cân nhắc trước khi ăn khổ qua và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung nó vào chế độ ăn uống của mình.
– Trong khổ qua chứa nguồn folate dồi dào, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, giúp bảo vệ thai nhi không bị các dị tật ống thần kinh, mẹ có thể bổ sung được 1/4 hàm lượng folate mà cơ thể cần từ việc ăn khổ qua mỗi ngày
– Hỗ trợ hiệu quả bệnh tiểu đường bởi chứa một số chất dưỡng chất nhất định giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
- – Trong khổ qua chứa hàm lượng lớn các vitamin như B1, B2, B3…, các khoáng chất như kali, sắt, axit pantothenic, kẽm, mangan, niacin, pyridoxine, và magie rất cần thiết cho sức khỏe của em bé. Đây cũng là một nguồn beta carotene và canxi dồi dào, có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.
– Hàm lượng chất xơ có trong khổ qua sẽ hỗ trợ quá trình tăng cân thai kỳ của mẹ trở nên chất lượng, giúp lấp đầy dạ dày của mẹ bầu nên mẹ sẽ hạn chế việc ăn vặt, từ đó tránh được những thực phẩm có hàm lượng Calories cao, gây chứng đầy hơi khó chịu.
Ngoài ra, khổ qua cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu giảm các cơn ho và cảm lạnh từ các bệnh thông thường trong thai kỳ. Hàm lượng vitamin C trong khổ qua ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus, giúp làm lành vết thương.
Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng việc ăn khổ qua khi đang mang thai cũng gặp một vài rủi ro. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khổ qua có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nếu được tiêu thụ quá nhiều. Khổ qua chứa một số hợp chất như cucurbitacin và momordicin có thể gây ra co thắt tử cung, kích hoạt chu kỳ kinh nguyệt và gây ra chảy máu. Việc tiếp tục tiêu thụ khổ qua trong giai đoạn này có thể tăng nguy cơ sảy thai.
Trong khổ qua có chứa cá phân tử như quinine, morodicine và glycoside, có thể gây độc chơ cơ thể dẫn đến đau bụng, mắt mờ, nôn mửa, mệt mỏi, buồn nôn, tiết nhiều nước bọt. Vì vậy có những trường hợp mẹ bầu còn bị ngộ độc khổ qua dẫn đến đau dạ dày, đỏ mặt, buồn nôn, tiêu chảy và yếu cơ. Nếu mẹ bầu nào chưa từng ăn khổ qua thì tốt nhất là không ăn chúng khi mang thai để tránh những biến chứng có thể gặp phải. Khổ qua có chất độc có thể gây ra những triệu chứng phá vỡ hồng cầu gọi là favism dẫn đến thiếu máu ở thai phụ. Khổ qua có thể gây ra một số rắc rối trong tử cung, dẫn đến sinh non ở nhiều mẹ bầu. Nó có thể gây co bóp tử cung, ra máy và trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến sảy thai. Do đó, mẹ bầu nên tránh ăn khổ qua trong 3 tháng đầu.
Chính vì thế, nếu chị em phụ nữ đang mang thai lại muốn ăn khổ qua thì chỉ nên ăn lượng nhỏ và chỉ nên ăn khi rau quả này được chế biến đúng cách. Ví dụ, nên ăn khổ qua chín hoặc được chế biến để giảm thiểu hàm lượng cucurbitacin. Khi chưa có kiến thức chuyên sâu về những đặc tính của khổ qua ảnh hưởng đến thai kỳ, tốt nhất là chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung nó vào chế độ ăn uống của mình.
2.2 Gợi ý món ngon cho mẹ ăn khổ qua khi đang mang thai
Dưới đây là một số gợi ý món ngon chế biến từ khổ qua, mẹ có thể áp dụng và ăn với khẩu phần vừa phải để mang đến những giá trị dinh dưỡng cao nhé!
– Canh khổ qua nấu tôm: Thịt tôm và khổ qua được hầm cùng với nước dùng thơm ngon, thêm một chút rau mùi, rau ngổ và tiêu, cho ra món canh thanh mát và giàu dinh dưỡng.
– Cá hồi xông khổ qua Một món ăn độc đáo khác từ khổ qua là cá hồi xông khổ qua. Cá hồi được đánh tan với khổ qua, tỏi, ớt và rượu trắng, sau đó nướng trong lò để cho ra món ăn hấp dẫn và đầy mùi vị.
– Khổ qua xào trứng là một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, giàu protein và vitamin.
– Canh khổ qua nhồi thịt: Món ăn thơm ngon và phổ biến, đây cũng là món đặc trưng trong ẩm thực ngày Tết ở miền Nam.
Hy vọng qua những thông tin trên đây có thể giúp mẹ cân nhắc có nên ăn khổ qua khi mang thai hay không? Nếu còn những câu hỏi liên quan đến khổ qua và thai kỳ cần được giải đáp, mẹ hãy liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhé!