Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chụp X quang tuyến vú và những điều cần biết

Chụp X quang tuyến vú và những điều cần biết

Chụp X quang tuyến vú hay còn gọi là chụp nhũ ảnh (Mammography) là phương pháp hiệu quả dùng trong sàng lọc phát hiện bệnh lý tuyến vú nói chung cũng như ung thư vú nói riêng. Nên chụp X quang vú khi nào, cần kết hợp các xét nghiệm gì để chẩn đoán ung thư vú?… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

X quang tuyến vú: phương tiện quan trọng trong tầm soát và chẩn đoán ung thư vú

Chụp X quang tuyến vú phổ biến trong tầm soát ung thư vú

Chụp X quang tuyến vú phổ biến trong tầm soát ung thư vú

Tại Việt Nam, X quang tuyến vú được triển khai tại nhiều cơ sở y tế. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, nên chụp X quang tuyến vú sàng lọc cho tất cả phụ nữ độ tuổi ngoài 50 tuổi với tần suất định kì 1 lần trong khoảng 1 – 2 năm. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Hoa Kì khuyến cáo chụp X quang vú cho nữ giới độ tuổi trẻ hơn, từ ngoài 40 tuổi, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao (béo phì, sinh nhiều con, sinh con đầu lòng độ tuổi ngoài 30 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng…)

Nên chụp X quang vú khi nào? Với phụ nữ chưa mãn kinh, chụp X quang vú nên thực hiện vào thời điểm một tuần sau khi sạch kinh do thời điểm này nồng độ estrogen trong máu giảm xuống, tuyến vú bớt giữ nước và bớt căng, do đó dễ quan sát hơn. Chống chỉ định chụp X quang tuyến vú cho nữ giới có thai 2 quý sau, nếu cần thiết phải chụp cần có sự hội chẩn của bác sĩ.

Các dấu hiệu của một tổn thương ác tính trên nhũ ảnh có hình sao, bờ không đều, độ đậm cản quang không đều, cấu trúc bị biến dạng…

Nhiều chị em gặp phải hiện tượng này : Nổi hạch ở nách  có phải là dấu hiệu ung thư vú không?

Chụp X quang tuyến vú có khẳng định được ung thư vú không?

Chụp X quang tuyến vú là một trong những phương pháp kết hợp để chẩn đoán ung thư vú. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào hình ảnh X quang thì không thể khẳng định bạn có mắc ung thư vú hay không.

Các xét nghiệm kết hợp để chẩn đoán ung thư vú bao gồm:

  • Siêu âm: là phương tiện thay thế chụp nhũ ảnh cho bệnh nhân trẻ tuổi hay có kèm theo xơ nang vú. Siêu âm có thể chẩn đoán khối u đặc hay nang.
  • Chọc hút sinh thiết (FNA): có giá trị chẩn đoán ung thư cao với độ nhạy lên tới 90% và độ đặc hiệu là 98 – 100%.
  • Xét nghiệm gen BRCA1, BRCA2 thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có người nhà bị ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Chụp X quang tuyến vú là kĩ thuật an toàn, không gây nguy cơ ung thư như nhiều người lo ngại. Với những máy móc đã được đưa ra sử dụng trong cộng đồng áp dụng cho nhiều độ tuổi thì lượng tia X đã được tính toán kĩ lưỡng.

Khám sàng lọc ung thư vú khuyến khích cho nữ giới ngoài 40 tuổi

Khám sàng lọc ung thư vú khuyến khích cho nữ giới ngoài 40 tuổi

Ung thư vú là căn bệnh ung thư rất phổ biến những lại được đánh giá là dễ phòng ngừa và có thể phát hiện sớm. Luôn đồng hành cũng mọi chị em trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư vú với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, bao gồm cả chụp X quang tuyến vú giúp phát hiện ung thư sớm ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital