Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chụp cắt lớp tuyến giáp là gì?

Chụp cắt lớp tuyến giáp là gì?

Chụp cắt lớp tuyến giáp giúp xác định vị trí, trạng thái, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u ác tính ở tuyến giáp. Cùng tìm hiểu cụ thể chụp cắt lớp tuyến giáp là gì qua bài viết dưới đây.

1. Chụp cắt lớp tuyến giáp là gì?

Chụp cắt lớp tuyến giáp hay còn gọi là CT Scanner là kỹ thuật chụp quét định khu vi tính hoá. Nói một cách dễ hiểu hơn, đây là kỹ thuật dùng nhiều tia X quang quét lên tuyến giáp theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của tuyến giáp.

chụp cắt lớp tuyến giáp

Chụp CT hay chụp cắt lớp vi tính được đánh giá là một thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh.

2. Mục đích của chụp cắt lớp tuyến giáp

Chụp cắt lớp tuyến giáp có thể hiển thị rõ vị trí, trạng thái, kích cỡ của khối u tuyến giáp và mối quan hệ giữa cổ họng, khí quản, thực quản, đồng thời có thể nhìn thấy mức độ xâm lấn của khối u tuyến giáp. Có thể cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho việc chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Bên cạnh đó, chụp cắt lớp tuyến giáp còn giúp hỗ trợ phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị; giám sát hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp.

Lưu ý: khi chụp cắt lớp tuyến giáp người bệnh phải chịu một lượng tia X quang nhiều gấp hàng chục lần chụp thông thường, rất có hại đến sức khoẻ, đặc biệt là đối với sản phụ và trẻ em. Vì vậy, cũng như mọi phương tiện khác, bệnh nhân chỉ được chụp cắt lớp tuyến giáp khi có chỉ định của bác sĩ.

chụp cắt lớp tuyến giáp

Bệnh nhân chỉ được chụp cắt lớp tuyến giáp khi có chỉ định của bác sĩ.

3. Các bước chụp cắt lớp tuyến giáp

Trước khi chụp CT, bệnh nhân có thể được yêu cầu tiêm thuốc cản quan qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống nhằm dễ dàng phân biệt các cơ quan khác nhau hay các vùng của cơ thể.

  • Bệnh nhân được yêu cầu nằm trên bàn, có thể di chuyển trượt vào trung tâm của máy CT scanner. Tùy theo nhu cầu cần khảo sát mà bệnh nhân có thể nằm ngửa, sấp hay nằm nghiêng.
  • Máy sẽ phát tia X xung quanh bệnh nhân và các đầu dò bên trong máy CT scanner có nhiệm vụ đo đạc số lượng tia x đi xuyên qua tuyến giáp. Sau đó hệ thống máy tính thu thập những thông tin này và sử dụng chúng để tạo ra các hình ảnh giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh.
chụp cắt lớp tuyến giáp

Chụp cắt lớp tuyến giáp có vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp

  • Trong quá trình chụp CT, bệnh nhân hạn chế cử động vì có thể làm cho hình ảnh bị nhòe. Bệnh nhân có thể được yêu cầu nín thở trong một khoảng thời gian ngắn.

Một quá trình chụp CT scan chỉ mất khoảng vài phút. Các máy nhiều đầu dò thế hệ mới có thể tạo nên hình ảnh toàn cơ thể chỉ trong vòng chưa đến 30 giây.

Để đăng ký chụp cắt lớp tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital