Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chữa viêm tuyến tiền liệt thế nào?

Chữa viêm tuyến tiền liệt thế nào?

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới cao tuổi. Chữa viêm tuyến tiền liệt thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Viêm tuyến tiền liệt và triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Tiền liệt tuyến là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, kích thước và hình dạng như nhân quả hạnh đào (walnut) nằm phía dưới bàng quang. Kích thước tiền liệt tuyến của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì. Cho đến 20 tuổi tiền liệt tuyến đạt đến kích thước của người lớn.

Hình ảnh bệnh viêm tuyến tiền liệt

Hình ảnh bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tiền liệt tuyến thường biểu hiện dưới hai dạng là cấp và mạn tính. Viêm tuyến tiền liệt cấp có triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt. Viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn; đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện bởi lẽ triệu chứng của nó có những điểm tương tự giống với một số bệnh như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

Chữa viêm tuyến tiền liệt thế nào?

Thông thường bác sĩ sẽ dùng kháng sinh để điều trị viêm tuyến tiền liệt. Người bệnh sử dụng kháng sinh có khi lên đến 12 tuần. Với một số trường hợp khi điều trị bác sĩ phải đeo găng, đưa tay vào hậu môn bệnh nhân để xoa bóp tuyến tiền liệt cho chảy mủ ra, bơm nitrate bạc vào niệu đạo. Sau đó kết hợp uống thuốc kháng sinh. Việc điều trị này phiền phức cho cả bác sĩ, bệnh nhân và ít bác sĩ biết điều trị đúng cách vì bác sĩ nội khoa thì không rành việc xoa bóp, còn bác sĩ ngoại khoa thì thường chỉ chú ý đến những bệnh nhân cần phẫu thuật.

Nếu điều trị đúng bệnh có thể khỏi trong vòng hai tháng, tuy nhiên nếu những yếu tố nguy cơ vẫn còn thì dễ bị tái phát.

Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính phải cho nằm nghỉ trên giường, ngồi ngâm trong nước ấm, nếu bí tiểu phải dẫn lưu nước tiểu, uống kháng sinh. Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính phải được sử dụng các loại thuốc kháng sinh có thể thấm sâu vào tuyến tiền liệt kéo dài 4-12 tuần.

Ngoài kháng sinh, một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt (paracetamol, aspirin) và các thuốc kháng viêm NSAID (ibuprofene, diclophenac…) thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng đau, sốt ở người bị viêm tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, người bị viêm tuyến tiền liệt cần tránh sử dụng các chất kích thích cà phê, bia, rượu và các loại thực phẩm nhiều gia vị, vì gây kích ứng bàng quang và tuyến tiền liệt; uống nhiều nước giúp cho việc đi tiểu dễ dàng; nên tắm với nước ấm, kết hợp xoa bóp có tác dụng thư giãn tuyến tiền liệt; tránh gây áp lực lên tuyến tiền liệt như ngồi nhiều hay đạp xe đạp…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital