Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chữa ung thư gan nguyên phát thế nào?

Chữa ung thư gan nguyên phát thế nào?

Điều trị ung thư gan nguyên phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ung thư, giai đoạn bệnh, kích thước, số lượng khối u gan, thể trạng bệnh nhân, có hay không bệnh lý nội khoa kèm theo…

Nguyên tắc điều trị ung thư gan là nhằm giải quyết các khối ung thư gan đã phát hiện kết hợp với điều trị bệnh lý nền tảng hay các yếu tố nguy cơ (viêm gan vi rút B hoặc C, xơ gan…). Càng phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Tham khảo:

– Biểu hiện ung thư gan giai đoạn đầu

– Ung thư gan có chữa khỏi không

Điều trị ung thư gan nguyên phát

1. Phẫu thuật ung thư gan nguyên phát

  • Phẫu thuật cắt bỏ phần gan có mang khối u: phẫu thuật này nhằm cắt bỏ phần ung thư ra khỏi gan. Ung thư khu trú ở một phần của gan và phần còn lại có thể vẫn khỏe mạnh.
Chữa ung thư gan nguyên phát thế nào

Phẫu thuật cắt bỏ phần gan có mang khối u

  • Phẫu thuật ghép gan: nếu ung thư gan có ở cả 2 thùy gan hoặc gan không bị ung thư không khỏe thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được mà phải sử dụng phương pháp cấy ghép gan, nghĩa là cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng nửa lá gan từ 1 người hiến tặng khỏe mạnh. Cấy ghép gan là phương án điều trị tốt nhất bệnh ung thư gan khi ung thư vẫn chưa di căn ra ngoài.

2. Phá hủy u tại chỗ bằng sóng cao tần (RFA)

Khối u gan có thể được phá hủy bằng vi sóng, bằng điện đông (cryotherapy). RFA cũng có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho các bệnh nhân chờ cấy ghép. Ở một số bệnh nhân, tiến triển khối u có thể bị trì hoãn nếu không có sự gia tăng tỉ lệ mắc bệnh liên quan đến cấy ghép gan sau phẫu thuật cắt mở.

3. Nút mạch gan hóa chất thông thường

Được áp dụng từ lâu đời, đến nay vẫn chứng tỏ được vai trò trong điều trị các khối u gan nguyên phát. Hiện nay, phương pháp này khá phổ biến ở các nước châu Á. Ưu điểm là không quá tốn kém nhưng hội chứng sau nút mạch tăng nặng nề, ảnh hưởng đến các cơ quan tim mạch, lông – tóc – móng, hệ tạo máu… do hóa chất nút mạch đi vào trong tuần hoàn.

Chữa ung thư gan nguyên phát thế nào

Nút mạch gan hóa chất thông thường có thể gây rụng lông, tóc, móng…

4. Nút mạch u gan bằng hóa chất kết hợp với hạt gây tắc mạch vĩnh viễn

Ưu điểm của phương pháp này là gây tắc mạch vĩnh viễn khối u, sau đó hóa chất sẽ tách các hạt này dần dần vào trong khối u, do đó làm tập trung nồng độ cao hóa chất trong khối u và giảm lượng hóa chất trong tuần hoàn cơ thể, nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao.

5. Tiêm cồn tuyệt đối qua da

Tiêm cồn trực tiếp vào khối u để làm tổn thương khối u, thường được thực hiện với sự hướng dẫn của siêu âm. Hiện nay có các phương pháp khác như: nút mạch, đốt sóng cao tần nên phương pháp này ít được sử dụng.

6. Tắc mạch phóng xạ

Đây là phương pháp xạ trị trong chọn lọc, sử dụng hạt vị cầu phóng xạ Yttrium – 90 bơm vào động mạch nuôi khối u gan. Phương pháp này được chỉ định trong những trường hợp khối u khu trú tại chỗ chưa di căn xa, chức năng gan tốt và thể trạng bệnh nhân cho phép.

7. Hóa trị toàn thân hoặc liệu pháp nhắm trúng đích

Chữa ung thư gan nguyên phát thế nào

Hóa trị liệu toàn thân được áp dụng cho giai đoạn muộn (hình minh họa)

Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp ung thư gan giai đoạn muộn, nhằm cải thiện triệu chứng  và nâng cao thời gian sống thêm.

8. Xạ trị chiếu ngoài bằng máy gia tốc

Chủ yếu là làm chậm sự phát triển của các khối u, giảm nhẹ triệu chứng. Ngoài ra, có thể chỉ định xạ trị cho những trường hợp ung thư gan di căn xương, di căn não, di căn phổi, di căn hạch.

9. Điều trị triệu chứng

Điều trị triệu chứng hay còn gọi là điều trị nâng đỡ cho ung thư gan giai đoạn muộn nhằm điều trị giảm đau và nâng cao thể trạng…

Điều trị bệnh lý nền tảng và nâng đỡ chức năng gan, dùng thuốc kháng vi rút khi có chỉ định.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital