Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chọc sinh thiết tuyến giáp có đau không?

Chọc sinh thiết tuyến giáp có đau không?

Chọc sinh thiết tuyến giáp là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp có giá trị, độ chính xác của chẩn đoán có thể đạt tới 90%. Nhiều người khám nghi ngờ ung thư  tuyến giáp được bác sĩ chỉ định chọc sinh thiết tuyến giáp nhưng lại lo lắng không biết chọc sinh thiết tuyến giáp có đau không. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Chọc sinh thiết tuyến giáp có đau không?

Chọc sinh thiết tuyến giáp có giá trị chẩn đoán ung thư cao

Chọc sinh thiết tuyến giáp có giá trị chẩn đoán ung thư cao

Chọc sinh thiết tuyến giáp bằng kim nhỏ là thủ thuật sử dụng một cây kim nhỏ, rỗng đâm xuyên qua da vào tổn thương để lấy mẫu nhỏ tế bào hoặc dịch từ khối u tuyến giáp cũng như các hạch bạch huyết gần tuyến giáp. Mẫu nhỏ tế bào thu được sẽ được gửi đi xét nghiệm soi dưới kính hiển vi. Đây là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp có giá trị cũng như đánh giá mức độ đáp ứng điều trị của khối u hiện có.

Chọc sinh thiết tuyến giáp có đau không là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân được bác sĩ chỉ định chọc sinh thiết. Theo các bác sĩ, chọc sinh thiết tuyến giáp bằng kim nhỏ không gây bất kì vấn đề gì nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhẹ trong một vài ngày sau khi thực hiện chọc sinh thiết, tại chỗ chọc sinh thiết có thể có bầm tím. Với điều kiện y tế hiện đại và trình độ chuyên môn cao của bác sĩ như hiện nay những biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng sau khi chọc sinh thiết gần như là không phổ biến.

Tham khảo: Ung thư tuyến giáp thể nhú

Chọc sinh thiết tuyến giáp được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên vùng da được xác định chọc sinh thiết sẽ được sát khuẩn, một số trường hợp bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ để giảm khó chịu hay cảm giác đau.

Một cây kim nhỏ và rỗng, thường có ống tiêm gắn liền đâm xuyên qua da một cách nhẹ nhàng vào khối u dưới sự hướng dẫn của siêu âm hay CT scan. Chất lỏng/ dịch được bơm vào kim tiêm qua động tác nhẹ nhàng kéo pít tông, hướng kim được thay đổi liên tục. Thời gian thực hiện dài hay ngắn (vài giây hay vài phút) tùy thuộc vào từng tình trạng lấy sinh thiết ở mỗi người.

Sau khi lấy đủ dịch cần thiết trong bơm kim tiêm, mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm. Dựa vào kết quả sinh thiết cũng như các xét nghiệm chẩn đoán kết hợp sau đó, bác sĩ có thể kết luận và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Bệnh nhân sau chọc sinh thiết tuyến giáp cần chú ý tránh vận động, tác động mạnh đến khu vực vùng cổ trong ngày đầu tiên và cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về xử lý vùng da chọc sinh thiết. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu chảy máu, nhiễm trùng như sốt, ớn lạnh, đau vùng cổ, khó nuốt… thì bệnh nhân hay người nhà cần thông báo cho bác sĩ điều trị.

Kết quả sau chọc sinh thiết tuyến giáp có ý nghĩa gì?

Kết quả chọc sinh thiết tuyến giáp kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác sẽ quyết định hướng điều trị cụ thể

Kết quả chọc sinh thiết tuyến giáp kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác sẽ quyết định hướng điều trị cụ thể

Nếu kết quả chọc sinh thiết tuyến giáp không phát hiện ung thư và bạn cũng không có bất kì triệu chứng nghi ngờ nào, bác sĩ có thể cho phép theo dõi và tái khám định kì sau đó. Trường hợp phát hiện ung thư, các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu nhằm đánh giá chính xác tình trạng bệnh, điển hình nhất là giai đoạn tiến triển, mức độ xâm lấn ung thư để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Ung thư tuyến giáp – phát hiện sớm có thể chữa khỏi

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp được đánh giá là một trong những bệnh có tiên lượng sống rất tốt khi ung thư chưa di căn. Sau khi chọc sinh thiết tuyến giáp kết hợp với các phương pháp chẩn đoán bệnh chuyên sâu như X quang vùng cổ, xạ hình tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… phương pháp điều trị bệnh như phẫu thuật, điều trị I ốt phóng xạ, xạ trị ngoài sẽ được bác sĩ xem xét.

Ở giai đoạn sớm (I, II) cơ hội sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp gần như tuyệt đối sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Thực tế, các bệnh lý tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng ngày càng phổ biến, đặc biệt ở nữ giới trẻ tuổi. Khám tầm soát ung thư tuyến giáp giúp phát hiện những bất thường sớm ở tuyến giáp, khi ung thư mới hình thành.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng gói khám tầm soát ung thư tuyến giáp với đầy đủ xét nghiệm. Trường hợp mẫu bệnh phẩm nghi ngờ có thể chuyển qua Mỹ, Singapore xét nghiệm, đảm bảo kết quả khám chính xác nhất. Trường hợp phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với các chuyên gia giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp chọc sinh thiết tuyến giáp có đau không và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital