Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chích ngừa ung thư cổ tử cung phòng tránh bệnh ung thư cổ tử

Chích ngừa ung thư cổ tử cung phòng tránh bệnh ung thư cổ tử

Chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ giúp phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả và phổ biến hiện nay. Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm thường gặp ở chị em phụ nữ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn HPV lây qua đường tình dục.

Ai nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được áp dụng cho các bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 – 26 tuổi. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa là trước khi bắt đầu quan hệ tình dục.

chích ngừa ung thư cổ từ cung

Tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được áp dụng cho các bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 – 26 tuổi.

Tuy nhiên phụ nữ đã lập gia đình hoặc có quan hệ tình dục vẫn hoàn toàn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy vắc xin vẫn có hiệu quả rất tốt cho các đối tượng này trong trường hợp chưa nhiễm HPV.

Ai không nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
  • Phụ nữ mắc 1 số bệnh nặng.
  • Bị di ứng nghiêm trọng như: dị ứng với nấm men hoặc cao su latex.
  • Những người đã nhiễm vi khuẩn HPV

Đàn ông có nên tiêm phòng tránh lây nhiễm HPV hay không?

HPV không chỉ là nguyên nhân ung thư cổ tử cung mà còn là 1 trong các yếu tố tăng nguy cơ ung thư vòm họng, đầu – cổ..Chính vì vậy, bé trai nằm trong độ tuổi từ 9 tới 26, chưa từng quan hệ tình dục cũng nên tiêm phòng để tầm soát các bệnh ung thư nguy hiểm.

Có những loại vắc xin nào giúp ngừa ung thư cổ tử cung?

Hiện có hai loại vắc xin phòng ngừa lây nhiễm HPV thuộc các týp nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Chị em nên tiêm đủ 3 mũi phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Chị em nên tiêm đủ 3 mũi phòng ngừa ung thư cổ tử cung

  • Vắc xin Cervarix giúp phòng ngừa virut HPV týp 16 và 18. Đây là hai týp HPV chiếm 70% ung thư cổ tử cung.
  • Vắc xin Gardasil có khả năng phòng ngừa virut HPV týp 6, 11 (gây bệnh sùi mào gà) và týp 16, 18.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung có mấy mũi?

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi đầu tiên 6 tháng.
Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai cần dừng tiêm đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.
Cần phải tiêm đủ và đúng lịch. Nếu để muộn so với lịch tiêm thì tiêm bổ sung mũi tiếp theo, không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.

Ngoài việc chính ngừa ung thư cổ tử cung còn biện pháp nào phòng tránh bệnh?

  • Chị em phụ nữ cần xây dựng cho mình một cuộc sống tình dục lành mạnh: Không quan hệ với nhiều bạn tình, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.
Duy trì đời sống sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp chị em phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Duy trì đời sống sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp chị em phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

  • Duy trì luyện tập thể dục thể thao và bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhằm tăng cường sức đề kháng.
  • Duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, làm việc kết hợp nghỉ ngơi đúng cách.
  • Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị các triệu chứng của các loại bệnh phụ khoa, đồng thời phát hiện sớm ung thư cổ tử cung để điều trị sớm. Đặc biệt, phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Dù đã chích ngừa ung thư cổ tử cung hay chưa thì việc tầm soát bệnh vẫn đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung với đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý. Chi tiết về thông tin gói tầm soát ung thư cổ tử cung vui lòng xem tại đây: https://benhvienthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-vu-phu-khoa/.

Với các trang thiết bị hiện đại hướng tới tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tầm soát và điều trị các bệnh ung thư, khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc đã trở thành một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tìm đến.
Đặc biệt, bệnh viện có hợp tác chuyên môn với bác sĩ giỏi đến từ Singapore để trực tiếp tư vấn và điều trị ung thư cho bệnh nhân tại Việt Nam.
Bệnh viện Thu Cúc hiện không thực hiện dịch vụ tiêm vắc xin phòng ngừa HPV – virus gây ung thư cổ tử cung. Để tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn có thể tới các bệnh viện phụ sản, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm y tế địa phương.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan