Chỉ số LH là gì? Chỉ số LH bao nhiêu là bình thường?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI 

Phạm Đức Quốc

Bác sĩ Xét nghiệm

Hormone LH có vai trò quan trọng với hệ thống sinh sản ở cả nữ giới và nam giới. Hiểu được chỉ số LH là gì giúp bạn kiểm soát tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Vậy nồng độ Hormone LH bao nhiêu là bình thường?

1. Chỉ số LH là gì?

Hormone LH là tên viết tắt của Luteinizing Hormone. Đây là một loại hormone rất quan trọng được sản xuất bởi các tuyến yên trong não. Chỉ số nồng độ Hormone LH có mối liên hệ mật thiết liên quan đến khả năng sinh sản không chỉ ở nữ giới mà còn ở cả nam giới.

Hầu hết chu kỳ kinh nguyệt của chị em đều được chia làm 2 giai đoạn chính. Một là giai đoạn hoàng thể, hai là giai đoạn nang trứng. Trong đó, Hormone LH sẽ đột ngột tăng cao ở khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt và gây nên sự rụng trứng. Đồng thời, Hormone LH cũng sẽ kích thích cho buồng trứng sản xuất Steroid và Estradiol. Khi phụ nữ đến độ tuổi mãn kinh, nồng độ LH thường tăng cao.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi về nội tiết tố và hormone. Trong đó, nồng độ Hormone LH sẽ rơi vào tình trạng lên xuống cao thấp thất thường. Nồng độ này còn tùy thuộc vào cơ địa của mẹ bầu cũng như chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Mẹ bầu nên đi xét nghiệm LH khi mang thai khi gặp các dấu hiệu bất thường để các bác sĩ có thể kiểm tra và xử lý kịp thời những tình huống xấu.

Ở nam giới, Hormone LH nó có tác dụng kích thích tinh hoàn sản sinh ra Testosterone và thường ổn định hơn sau tuổi dậy thì.

Chỉ số LH là gì? Đây là chỉ số rất quan trọng với khả năng sinh sản

Chỉ số LH rất quan trọng với khả năng sinh sản

2. Chỉ số nồng độ Hormone LH bao nhiêu là bình thường?

Hormone LH cùng với Hormone FSH đều được tạo ra từ vùng tuyến yên và nằm dưới sự điều khiển của GnRH vùng dưới đồi. Giá trị bình thường của Hormone LH vào khoảng 20UI/ l để làm xét nghiệm. Nồng độ LH khi đạt đỉnh lúc phóng noãn sẽ rơi vào khoảng 40-80 IU/l và kéo dài ít nhất 17 giờ (giúp noãn trưởng thành).

Bạn có thể theo dõi chỉ số LH thế nào là bình thường trong những giai đoạn dưới đây:

– Pha nang noãn: 1 – 18 (mIU/ ml).

– Giữa chu kỳ: 24 – 105 (mIU/ ml).

– Pha hoàng thể: 0,4 – 20 (mIU/ ml).

– Mãn kinh: 15 – 62 (mIU/ ml).

Nói chung thì nồng độ Hormone LH sẽ luôn thấp trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Duy chỉ có đỉnh cao nhất là trước thời gian phóng noãn 1 – 2 ngày với trị số rơi vào khoảng từ 17 – 80 mUI/ ml. Nếu như nồng độ LH ở giữa chu kỳ lại nhỏ hơn 10 mUI/ ml thì coi như không có đỉnh LH để kích thích phóng noãn.

Chúng ta cần cẩn thận khi:

– Nồng độ LH > 20 mUI/ ml ngay ở đầu chu kỳ thì có thể cảnh báo hội chứng suy buồng trứng.

– Khi LH > 10 mUI/ ml và tỉ lệ LH/ FSH > 2 là một dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang.

Chỉ số LH là gì và khi nào cần thực hiện xét nghiệm?

Khi có chỉ định cần thiết người bệnh cần thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán

Bài viết là lời giải đáp cho câu hỏi chỉ số LH là gì và bao nhiêu là bình thường. Người bệnh nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán tại các bệnh viện uy tín. Nếu chỉ số này bất thường, người bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital