Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Chỉ số cholesterol là gì? bao nhiêu là hợp lý

Chỉ số cholesterol là gì? bao nhiêu là hợp lý

Chỉ số cholesterol là gì? Chỉ số cholesterol trong máu bao nhiêu là hợp lý và đảm bảo sức khỏe? Đây là những câu hỏi nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể.

Chỉ số cholesterol là gì?

Cholesterol là chất béo được tạo ra ở gan và có mặt trong mỗi tế bào của cơ thể. Cholesterol là một thành phần quan trọng và phục vụ nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể, là thành phần tạo dựng một số hoóc-môn quan trọng.

Cholesterol là thành phần quan trọng trong máu

Cholesterol là thành phần quan trọng trong máu

Vai trò của cholesterol toàn phần:

  • Giữ cho thành tế bào luôn khỏe mạnh
  • Tạo môi trường kích thích giúp quá trình trao đổi các chất trong cơ thể diễn ra trơn tru.
  • Hình thành dịch mật hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

Cholesterol bao gồm những thành phần nào?

Cholesterol toàn phần là gồm có các thành phần: LDL-Cholesterol , HDL-Cholesterol và triglyceride.

HDL-Cholesterol còn được cho là cholesterol tốt. HDL-Cholesterol được vận chuyển bởi mật độ cao lipoproteins. HDL-Cholesterol giúp loại bỏ các chất béo ra khỏi cơ thế. Vì vậy, chỏ số HDL-cholesterol trong máu càng cao càng tốt. chỉ số này còn góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của cơ thể.

LDL-Cholesterol hay Cholesterol xấu được vận chuyển bởi các protein. Sở dĩ LDL-Cholesterol được coi là xấu do nó có thể kết hợp với các chất khác và làm tắc nghẽn động mạch. Người bình thường có chỉ số LDL-Cholesterol <130mg/dL. Nếu dư thừa sẽ lắng đọng trong mạch máu và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Triglycerides là chất béo trung tính trong máu. Cơ thể con người nếu chuyển hóa calo còn dư sẽ biến thành triglyceride và tích lũy ở các tế bào chất béo ở khắp cơ thể.

Chỉ số cholesterol trong máu bao nhiêu là hợp lý?

Xét nghiệm máu định kỳ để theo dõi chỉ số cholesterol trong máu

Xét nghiệm máu định kỳ để theo dõi chỉ số cholesterol trong máu

Chỉ số Cholesterol trong máu bao nhiêu là hợp lý? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Nếu lượng cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch thì nồng độ cholesterol thấp cũng không hề tốt. Cholesterol thấp gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe khác bao gồm cả ung thư. Nghiên cứu cho thấy một số phụ nữ khi mang thai có nồng độ cholesterol thấp dễ xảy ra trường hợp sinh non, thậm chí cholesterol thấp còn liên quan đến lo lắng và trầm cảm. Các chuyên gia sức khỏe khuyên những người trưởng thành nên giữ chỉ số cholesterol trong máu dưới 200 mg/dl nhưng không để tụt xuống dưới 160 mg/dl.

Chỉ số cholesterol rất quan trọng trong đánh giá tình trạng sức khỏe. Vì khi chỉ số cholesterol trong máu cao, kéo dài có thể là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý tim mạch, gan mật nguy hiểm khác. Vì vậy, cần theo dõi chỉ số này định kỳ thường xuyên để biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan