Chế độ kiêng kị sau đẻ mổ đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe cho sản phụ cũng như tránh gây ra những biến chứng sức khỏe không đáng có. Vậy sau khi đẻ mổ mẹ nên bổ sung những loại thực phẩm nào, những loại nào cần tránh, nên lưu ý làm những việc gì, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của Thu Cúc TCI.
Menu xem nhanh:
1. Sau đẻ mổ sản phụ nên kiêng cữ trong bao lâu
Sau sinh mổ, mẹ cần rất chú ý đến chế độ chăm sóc cũng như kiêng cữ bởi lúc này cơ thể mẹ còn rất yếu. Việc kiêng kị sau sinh mổ sẽ giúp mẹ có thời gian hồi phục sức khỏe, cũng như ổn định tinh thần. Thông thường, sản phụ sau sinh mổ nên kiêng cữ trong khoảng ít nhất 3 tháng sau khi sinh. Thời gian này được coi là thời gian lý tưởng cho các vết thương dần dần lành lại. Mẹ sinh mổ cũng sẽ mất lâu thời gian hồi phục hơn so với các mẹ sinh thường. Do đó, mẹ càng giữ gìn, chăm sóc cơ thể tốt thì tốc độ ổn định cơ thể càng nhanh.
2. Mẹ nên bổ sung chế độ dinh dưỡng như thế nào sau đẻ mổ
2.1. Kiêng kị sau đẻ mổ – Những loại thực phẩm mẹ nên bổ sung
Sau sinh, mẹ nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm có chứa đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và ổn định trở lại. Một số loại thực phẩm mẹ nên bổ sung như:
– Những loại thức ăn có chứa nhiều chất sắt trong đó: Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh máu, điều này vô cùng có lợi cho mẹ sau sinh mổ bị mất máu nhiều. Do vậy, mẹ nên tích cực ăn những thức ăn có chứa hàm lượng sắt cao như: lòng đỏ trứng gà, bí đỏ, súp lơ xanh, các loại hạt, ngũ cốc, trái nho, chuối,…
– Những loại thực phẩm giàu chất đạm trong đó: Bên cạnh sắt thì đạm cũng là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho mẹ sau sinh mổ. Một số loại thức ăn mẹ nên sử dụng như: các loại thịt (thịt lợn, thịt gà, trứng, các loại cá,…)
– Thực phẩm có chứa axit amin: Các loại thịt bò, thịt lợn, phô mai và chế phẩm từ sữa cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu nạp protein của cơ thể. Ngoài ra, axit amin cũng chứa nhiều trong các loại đồ ăn có nguồn gốc từ thực vật như: đậu phụ, các loại hạt, sữa và các chế phẩm từ sữa,…
– Những thực phẩm bổ sung nhiều vitamin E: Mẹ sinh mổ nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin E – rất tốt cho quá trình phục hồi vết thương, giúp vết thương mau lành và không để lại sẹo. Một số loại rau, trái cây mẹ nên ăn như: bưởi, cam, cà rốt, súp lơ xanh,…Ngoài ra, một số loại dầu ăn thực vật cũng có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ quá trình hồi phục vết thường: dầu đậu tương, rau bina,…
– Thực phẩm giúp mẹ sinh mổ nhanh co dạ con: Rau ngót được coi là 1 trong những loại thực phẩm giúp sản phụ nhanh chóng co dạ con. Mẹ có thể nấu rau ngót làm canh ăn thường xuyên hoặc xay nhuyễn rau ngót đun lấy nước uống. Ngoài ra, bổ sung nghệ vào khẩu phần ăn cũng giúp tử cung, dạ con nhanh chóng co hồi.
– Nên thường xuyên uống nước: Mẹ nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể trao đổi chất, hồi phục vết thương và sản xuất sữa cho bé bú. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng thêm sữa, sữa chua, men tiêu hóa,…
– Sử dụng thực phẩm ấm, nóng, chín kỹ: Mẹ nên ưu tiên dùng những loại thực phẩm được làm chín thật kỹ, được đun ấm, nóng để bảo vệ sức khỏe sau sinh.
2.2. Kiêng kị sau đẻ mổ – Những thực phẩm nào sản phụ cần tránh
– Mẹ nên tránh sử dụng các loại thức ăn có khả năng gây khó tiêu hóa, đầy hơi, ợ chua: sữa đậu nành, dưa muối, cà muối,..
– Không nên ăn thức ăn chua như: chanh, xoài, khế, các loại gia vị cay nồng: tiêu, ớt, dấm,…
– Hạn chế đồ nếp, rau muống bởi có thể chúng sẽ gây ảnh hưởng tới vết mổ của mẹ.
– Không nên ăn quá nhiều các món chiên xào, nhiều dầu mỡ. Ưu tiên ăn những đồ ăn luộc, hấp, nhạt và ít gia vị.
– Tránh xa các loại đồ uống có cồn, chất kích thích: bia, rượu, cafe, những loại nước đóng lon, có gas,…
– Không nên dùng các loại thực phẩm gây khó đông máu: cua, ốc, rau đay,…
– Những loại thực phẩm đồ ăn sẵn, đóng hộp mẹ cũng không nên ăn bởi chúng chứa các loại chất bảo quản, hàn the.
3. Những lưu ý cho sản phụ sau đẻ mổ là gì?
– Mẹ sinh mổ không nên cố gắng ngồi dậy đột ngột trong khoảng 12 giờ đầu sau phẫu thuật. Bởi điều này sẽ có khả năng khiến mẹ tụt huyết áp, sa sầm mặt mày, chóng mặt buồn nôn. Nên từ từ ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng trong phòng tùy theo mức độ cảm nhận sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên nằm 1 chỗ quá lâu sau đẻ mổ, đề phòng xảy ra tình trạng dính ruột sau sinh.
– Mẹ nên tích cực cho em bé bú sau sinh để kích thích sữa nhanh về và tránh việc mất sữa sau sinh mổ.
– Chỉ nên lau người bằng nước ấm, hoặc tắm qua với nước ấm/nước lá trong vài ngày đầu sau sinh. Không nên ngâm mình, kì cọ mạnh hay thực hiện cả tắm và gội đầu cùng một lúc.
– Mẹ nên nghỉ ngơi điều độ, cố gắng ngủ đủ giấc và tập thể dục thể thao vận động nhẹ nhàng.
– Mẹ sau sinh mổ nên lựa chọn tư thế nằm phù hợp, có thể sử dụng thêm gối hoặc chăn mỏng kê bụng hoặc kê lưng.
– Cần theo dõi sát sao tình trạng đi tiểu tiện. Nếu sau 12 tiếng sau sinh mà mẹ chưa đi tiểu tiện được thì cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
– Không lao động nặng, bê vác vật nặng quá sớm sau sinh.
– Tránh quan hệ vợ chồng quá sớm sau quá trình sinh mổ. Bởi điều này dễ gây tổn thương đến vết mổ cũng như sức khỏe của mẹ.
– Giữ vệ sinh khu vực vết mổ, vùng kín cẩn thận. Nếu thấy có bất cứ dấu hiệu khác thường: sưng đỏ, chảy dịch, rách, bục vết mổ,…thì cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.
– Giữ tinh thần thoải mái, tránh suy nghĩ tiêu cực, stress.
Trên đây là những lưu ý quan trọng về việc kiêng cữ sau đẻ mổ mẹ cần biết. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ nắm được cách chăm sóc sức khỏe thật tốt. Nếu mẹ có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp hay có nhu cầu đặt lịch thăm khám bác sĩ, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.