Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chất chỉ điểm ung thư dạ dày là gì?

Chất chỉ điểm ung thư dạ dày là gì?

Kháng nguyên ung thư CA 72-4 được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào như tế bào buồng trứng, vú, đại tràng, tụy, đặc biệt là tế bào ung thư biểu mô dạ dày. CA 72- 4 là chất chỉ điểm ung thư dạ dày có giá trị cao.

1. CA 72- 4: Chất chỉ điểm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày chiếm 7% trường hợp các loại ung thư và xếp thứ 3 về tỷ lệ tử vong với 9% số trường hợp bị tử vong do bị ung thư. Chính vì thế việc phát hiện và điều trị sớm căn bệnh ung thư này là rất quan trọng và cần thiết.

Chất chỉ điểm ung thư dạ dày

CA 72-4 thường được dùng như một gợi ý trong chẩn đoán ung thư dạ dày

CA 72- 4 chính là một loại mucin- glycoprotein được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào khác nhau, và trong đó thì ung thư dạ dày chính là loại phổ biến nhất. CA 72-4 thường được dùng như một gợi ý trong chẩn đoán ung thư dạ dày, buồng trứng, đại trực tràng, một số ung thư đường tiêu hóa hoặc phần phụ khác. CA 72-4 cũng được sử dụng để theo dõi việc đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư, xác định giai đoạn và tiên lượng cho bệnh ung thư.

Ngoài ra, CA 72-4 được dùng để theo dõi ung thư tái phát: sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, nếu tái phát, mức độ CA 72-4 tăng trong 70% các trường hợp, trong khi CA 19-9 chỉ tăng trong 50% và CEA chỉ tăng trong 20% các trường hợp tái phát.

Chất chỉ điểm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến tại Việt Nam

Trong một số trường hợp cần thiết, các bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư như CA 19 – 9 hoặc CEA…

2. Các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán ung thư dạ dày

Để kết luận ung thư dạ dày, bên cạnh xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư, cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác như:

  • Nội soi dạ dày: nội soi dạ dày được coi là phương pháp chẩn đoán hiểu quả cho bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ dùng một ống nhỏ với đầu dò xâm nhập vào dạ dày qua đường họng để kiểm tra các bất thường tại dạ dày. Nếu nghi ngờ ung thư, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết.
Chất chỉ điểm ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày được coi là phương pháp chẩn đoán hiểu quả cho bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

  • Chẩn đoán X- quang: Chụp X- quang có thể phát hiện được các tế bào ung thư ẩn nấp trong niêm mạc hoặc lớp dưới màng nhầy.
  • Chụp CT: phương pháp này giúp kiểm tra chi tiết sự phát triển, mức độ xâm lấn và di căn của khối u dạ dày.
  • Siêu âm nội soi: siêu âm nội soi là một kỹ thuật chẩn đoán tương đối mới, có thể trực tiếp quan sát được các lớp của dạ dày, hiểu được toàn diện về khối u, giúp ích cho việc chẩn đoán và phân giai đoạn bệnh…
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital