Chanh có lợi cho chức năng gan không? Cách bổ sung

Một trong những điều quan trọng cần lưu ý để gan luôn khỏe mạnh, hoạt động đúng chức năng là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Không chỉ có vị chua hấp dẫn, chanh còn là loại quả được đánh giá cao là hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Vậy chanh có lợi cho chức năng gan như “lời đồn” và bổ sung như thế nào cho đúng? Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé.

1. Giải đáp: Chanh có lợi cho chức năng gan không?

Chanh và các món ăn, thức uống từ loại quả này chứa rất ít calo và là một nguồn vitamin C tuyệt vời cho con người. Cụ thể nước ép chanh nguyên chất chỉ có 11 calo, 3 gram carbs. Nước chanh cũng cung cấp 19 mg vitamin C – tương đương với 30% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra chanh cũng cung cấp cho chúng ta thiamin, acid pantothenic, folate, vitamin B6, magie và kali.

Không chỉ là một loại quả thơm ngon và nhiều dưỡng chất, các thành phần trong quả chanh còn thúc đẩy nhiều quá trình trao đổi chất của cơ thể, và được cho là có thể giúp làm sạch gan. Vậy điều này có đúng không?

1.1 Hiểu về gan để biết chanh có lợi cho chức năng gan hay không?

Gan là một cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, đảm nhiệm vai trò chính là lọc máu, thải độc cho cơ thể. Nếu gan hoạt động tốt thì các chất độc sẽ được đào thải hiệu quả, đồng thời tạo ra nguồn máu chất lượng cho các tạng khác.

Ngược lại, nếu gan bị nhiễm độc thì quá trình này sẽ bị ảnh hưởng và tác động không tốt đến hoạt động bình thường của cơ thể. Cụ thể lúc này, chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể, phát tán vào máu gây ra các bệnh lý. Do đó, việc thải độc gan là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ lá gan.

Chanh có thực sự tốt cho gan không?

Chanh là một trong loại quả được nhiều người đánh giá cao trong việc cải thiện chức năng của gan nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và khả năng thải độc tốt.

1.2 Chanh có lợi cho chức năng gan hay không?

Thực tế chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh rằng nước chanh giúp thanh lọc gan. Tuy nhiên có một số thành phần trong quả chanh có thể hỗ trợ việc thải độc, có thể là một yếu tố giúp cải thiện chức năng gan và giảm gánh nặng cho gan.

Cụ thể, trong chanh có chứa chất chống oxy hoá giúp gan sản xuất glutathione – một hoạt chất có công dụng giúp giải độc cơ thể.

Ngoài ra, loại quả này còn có chứa naringenin. Các nghiên cứu chỉ ra hoạt chất này có thể làm giảm chứng viêm gan trong gan nhiễm mỡ. Uống nước chanh có tác dụng hỗ trợ làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu, giúp gan “thảnh thơi” hơn.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy axit nitric có trong chanh cũng là một thành phần có lợi cho việc chống lại các vi khuẩn có hại trong cơ thể.

Từ những cứ liệu trên đây, có thể thấy chanh cũng có những tác dụng nhất định đối với việc cải thiện chức năng gan. Tuy nhiên nếu có ý định sử dụng chanh để tăng cường sức khỏe cho gan, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Gan mật hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Chanh có lợi cho chức năng gan hay không?

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định tác dụng của chanh đối với gan. Tuy nhiên trong chanh có chứa chất chống oxy hoá giúp gan sản xuất glutathione – một hoạt chất có công dụng giúp giải độc cơ thể, giúp giảm gánh nặng cho gan.

2. Sử dụng chanh như thế nào là đúng cách?

2.1 Uống nước chanh ấm pha loãng

Uống 1 nước chanh vào mỗi buổi sáng được coi là cách làm đơn giản, hiệu quả để làm sạch gan và thải độc cơ thể. Cụ thể việc này giúp gan hoạt động hiệu quả hơn, thải trừ chất độc tích tụ ở mật, kích thích co bóp bàng quang, đẩy mật vào trong ruột non, nhờ đó tăng khả năng đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên việc uống nước chanh không đúng cách vào buổi sáng có thể gây hại cho men răng, dạ dày và gây ra các vấn đề khác. Do vậy cần lưu ý những điều sau khi uống nước chanh để thải độc gan, đặc biệt vào buổi sáng:

– Không uống chanh nguyên chất mà nên cần pha loãng với nước

– Sử dụng nước ấm để cho hiệu quả thải độc tốt hơn

Ngoài nước chanh, bạn cũng có thể kết hợp chanh với các loại quả khác có công dụng thải độc để tăng hiệu quả và đỡ nhàm chán.

2.2 Sử dụng chanh trong chế biến thức ăn

Nước chanh là một loại gia vị hiệu quả để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn, đặc biệt với những ai đang có ý định hạn chế ăn chất béo và đường. Thay vì nước sốt kem nhiều chất béo với thịt gà hoặc cá, hãy thử thêm nước cốt chanh để tạo hương vị và độ ẩm. Nước chanh cũng có thể làm tăng thêm hương vị cho các loại rau nấu chín hoặc sống. Nếu đang bị chán ăn, cho một ít nước cốt chanh vào nước lọc sẽ giúp kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.

2.3 Bổ sung các loại thực phẩm khác

Để giữ cho gan hoạt động tốt, American Liver Foundation khuyến cáo một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các loại trái cây như chanh cũng như rau, ngũ cốc, thịt nạc, các nguồn protein từ thực vật như đậu. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho gan, bạn cũng nên hạn chế các chất làm tăng gánh nặng cho gan như bia, rượu, đường, chất béo. Đặc biệt nên uống nhiều nước, đảm bảo 2,5 lít nước mỗi ngày để tăng khả năng thải độc nói chung và thải độc gan nói riêng.

Sử dụng chanh để thải độc gan như thế nào là đúng cách?

Bạn có thể sử dụng chanh để pha nước uống mỗi sáng hoặc trong khi chế biến thực phẩm.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào lý giải chanh có thực sự tốt cho chức năng gan hay không và cách sử dụng loại quả này để có thể hỗ trợ cho gan và bảo vệ sức khỏe. Khi có các dấu hiệu của bệnh gan, hãy chủ động thăm khám để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital