Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cắt polyp dạ dày bao lâu thì khỏi?

Cắt polyp dạ dày bao lâu thì khỏi?

Polyp dạ dày là các khối tế bào được hình thành trên lớp niêm mạc dạ dày. Một người có thể có một hoặc nhiều polyp trong dạ dày. Vậy khi nào thì nên cắt polyp dạ dày? Cắt polyp dạ dày bao lâu thì khỏi?

Theo các chuyên gia y tế, polyp dạ dày là các khối tế bào được hình thành trên lớp niêm mạc dạ dày. Đa phần người bệnh không thấy bất cứ triệu chứng gì khi bị polyp dạ dày. Các khối polyp chỉ được phát hiện khi người bệnh nội soi dạ dày.

1. Khi nào thì nên cắt polyp dạ dày?

Thông thường, polyp dạ dày là lành tính và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong những trường hợp này thì không cần điều trị tức là không cần cắt bỏ khối polyp. Người bệnh chỉ cần nội soi kiểm tra định kỳ để theo dõi bệnh.

Với những polyp dạ dày có kích thước lớn hoặc có khả năng biến chuyển ung thư cần phẫu thuật cắt bỏ

Với những polyp dạ dày có kích thước lớn hoặc có khả năng biến chuyển ung thư cần phẫu thuật cắt bỏ

Bên cạnh đó cũng có những trường hợp khi phát hiện có polyp dạ dày cần cắt bỏ càng sớm càng tốt.

Các trường hợp nên cắt

 • Polyp dạ dày có kích thước lớn hơn 0,5cm
 • Polyp tuyến có nghi ngờ tiến triển thành ung thư dạ dày
 • Người bệnh có polyp dạ dày và nhiễm vi khuẩn HP cũng cần phải sử dụng thuốc điều trị kết hợp đê loại bỏ HP và cắt polyp. Lý do là bởi 2 yếu tố này khi kết hợp với nhau sẽ dễ tiến triển thành ung thư dạ dày.

Hiện nay, cắt polyp dạ dày bằng nội soi là phương pháp hiệu quả thường được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Để ca nội soi cắt polyp diễn ra thành công người bệnh nên tới các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được điều trị.

Tin liên quan:

Nguyên nhân gây polyp dạ dày

Dấu hiệu và triệu của chứng polyp dạ dày

2. Cắt polyp dạ dày bao lâu thì khỏi?

Thông thường sau khi cắt polyp dạ dày người bệnh cần nghỉ ngơi và theo dõi tình trạng sức khỏe. Thời gian phục hồi và khỏi bệnh ở mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ bệnh, số lượng polyp, phương pháp cắt và tay nghề của bác sĩ…

Với phương pháp cắt polyp dạ dày bằng nội soi, người bệnh hoàn toàn yên tâm về thời gian phục hồi sức khỏe. Đây là phương pháp hiện đại và an toàn, nhiều ưu điểm:

 • Ít đau sau cắt polyp
 • Ít chảy máu
 • Ít biến chứng
 • Thời gian phục hồi nhanh chóng
 • Người bệnh có thể ra về ngay sau khi kết thúc dịch vụ
 • Người bệnh không cần kiêng cữ lâu
Cắt polyp dạ dày bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp phẫu thuật, tay nghề của bác sĩ...

Cắt polyp dạ dày bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp phẫu thuật, tay nghề của bác sĩ…

Bên cạnh đó, để bệnh mau lành và sức khỏe sớm hồi phục, người bệnh cần lưu ý:

 • Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, cần dùng thuốc đúng liều lượng và thời quan quy định.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, tăng cường các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như cháo hoặc súp; tránh những thực phẩm cứng, rắn, đồ cay nóng, lên men; kiêng rượu bia, thuốc lá; tích cực ăn rau củ quả nhằm cung cấp chất xơ và vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
 • Ngoài ra, chế độ nghỉ ngơi cũng rất quan trọng giúp hồi phục nhanh tình trạng sức khỏe. Vì thế người bệnh nên hạn chế vận động mạnh, tránh làm việc nặng, nên áp dụng các bài tập nhẹ nhàng, thư giãn, thoải mái.
 • Đi khám ngay nếu có các dấu hiệu bất thường như chướng bụng, đi ngoài ra máu, sốt cao… để bác sĩ kịp thời xử trí, ngăn tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

3. Sau cắt polyp dạ dày có bị tái phát lại không?

Thông thường, sau cắt polyp dạ dày người bệnh vẫn cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm kiểm tra quá trình hồi phục sức khỏe cũng như xác định tỷ lệ tái phát sau điều trị.

Sau khi cắt polyp dạ dày, khả năng tái phát lại tại vị trí đã cắt rất thấp

Sau khi cắt polyp dạ dày, khả năng tái phát lại tại vị trí đã cắt rất thấp

Thường thì sau cắt polyp dạ dày, rất ít trường hợp tái phát lại bệnh. Chỉ có những trường hợp xuất hiện polyp ở các vị trí khác trong dạ dày (gọi là polyp mới). Lúc này người bệnh cần được tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ hoặc theo dõi bệnh (tùy vào loại polyp và kích thước cụ thể của khối polyp trong dạ dày mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp).

Mặc dù khả năng tái phát tại chỗ đã cắt polyp là rất thấp nhưng người bệnh cũng không được chủ quan. Người bệnh cần tái khám định kỳ và áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học để ngăn ngừa nguy cơ tiến triển và tái phát trở lại.

Nếu polyp là ác tính thì người bệnh cần được phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh nhằm ngăn ngừa tế bào ung thư xâm lấn và di căn xa sang nhiều vị trí khác của cơ thể. Đồng thời người bệnh có thể cần phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị hoặc xạ trị nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital