Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cảnh báo! Nam giới cũng có thể bị ung thư vú

Cảnh báo! Nam giới cũng có thể bị ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư nguy hiểm này mặc dù tỉ lệ ít hơn.

Nam giới có một số lượng nhỏ các mô , do vậy họ cũng có nguy cơ mắc ung thư vú. Bệnh thường gặp nhất trong độ tuổi từ 60-70. Cá biệt có một số trường hợp ung thư vú ở độ tuổi trẻ.

Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới cũng tương tự như nữ giới. Hầu hết nam giới được chẩn đoán với một khối u trên ngực. Tuy nhiên, đa số nam giới thường ít có thói quen thăm khám như phụ nữ. Họ thường phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng hơn.

ung thư vú ở nam giới

Nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư vú mặc dù tỉ lệ ít hơn nữ

Những yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới bao gồm:

  • Tiền sử gia đình: nếu trong gia đình có mẹ, bà, chị, em đã hoặc đang bị ung thư vú sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại. Theo Hội Ung thư Mỹ, khoảng 1/5 đàn ông được chẩn đoán có bệnh ung thư vú trong gia đình.
  • Đột biến gen di truyền: ung thư vú không di truyền nhưng đột biến gen BRCA làm tăng nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đột biến gen này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy ở đàn ông.
ung thư vú ở nam giới

Nam giới dễ có nguy cơ mắc bệnh nếu có một thành viên gần gũi trong gia đình như mẹ, bà, chị, em đã hoặc đang mắc bệnh

  • Tiếp xúc với phóng xạ: nam giới từng tiếp xúc với phóng xạ để điều trị ung thư ở vùng ngực, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết, có rủi ro bị ung thư vú tăng cao đáng kể.
  • Phì đại tuyến vú: đại tuyến vú xảy ra do tình trạng mất cân bằng của các hormone estrogen và testosterone. Đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.
ung thư vú ở nam giới

Béo phì cũng được xem là một yếu tố rủi ro đáng kể gây bệnh ung thư vú ở đàn ông.

  • Béo phì: không chỉ với nữ giới, béo phì cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.
  • Bệnh gan: nam giới mắc xơ gan phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú tăng cao. Điều này có thể do bệnh xơ gan làm tăng mức estrogen, khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú trở nên đáng lo ngại hơn.
  • Tình trạng tinh hoàn: nhiều nghiên cứu chỉ ra, nam giới có các vấn đề liên quan đến tinh hoàn, chẳng hạn như tinh hoàn ẩn, mắc bệnh quai bị lúc trưởng thành, hoặc có một trong hai tinh hoàn bị cắt bỏ do phẫu thuật… có nguy cơ ung thư vú cao hơn bình thường.

Để đăng ký khám tầm soát nhằm phát hiện sớm ung thư vú tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital