Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cảnh báo: không hút thuốc vẫn bị ung thư đầu cổ

Cảnh báo: không hút thuốc vẫn bị ung thư đầu cổ

Thuốc lá là một trong những nguy cơ hàng đầu gây bệnh ung thư đầu cổ. Tuy nhiên, rất nhiều người không hút thuốc lá vẫn bị mắc bệnh ác tính này. Vậy, không hút thuốc lá vẫn bị ung thư đầu cổ vì sao.

Ung thư đầu cổ bao gồm nhiều loại khác nhau như ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư tuyến nước bọt…

Ung thư đầu cổ là tên gọi chung của một số bệnh ung thư xuất phát từ đầu cổ như ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng, ung thư tai, ung thư tuyến nước bọt. bệnh ung thư đầu cổ thường mang một số biểu hiện như đau đầu, đau nửa đầu, ù tai, khó nuốt, hơi thở có mùi… Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi, phổ biến nhất là ở độ tuổi trên 40. Tỷ lệ mắc ung thư đầu cổ ở nam giới cao gấp 2 – 3 lần ở nữ giới.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, khói thuốc lá có chứa tới trên 7000 hóa chất độc hại và gần 70 chất gây ung thư, nguy hiểm nhất là nicotine, benzene, hắc ín…. Khoảng 85% bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ có liên quan đến thuốc lá. Nguy cơ mắc bệnh ở những người hút thuốc lá trực tiếp và hít phải khói thuốc lá là như nhau. Đây cũng là một trong những lý do mà không hút thuốc vẫn bị ung thư đầu cổ.

Có thể bạn quan tâm: nguyên nhân gây ung thư vòm họng
Không hút thuốc lá vẫn bị ung thư đầu cổ vì sao?

Ngoài khói thuốc lá, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Không hút thuốc lá vẫn bị ung thư đầu cổ vì sao? Dưới đây là các nguyên nhân.

Uống rượu bia

Dưới tác dụng của một loại enzyme, rượu vào cơ thể biến đổi thành chất acetaldehyde gây ung thư

Khoảng 90% rượu vào cơ thể chuyển hóa thành các chất khác gây độc cho cơ thể. Uống rượu bia làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng, ung thư vòm họng… Khoảng 1/3 bệnh nhân mắc ung thư vòm họng có liên quan đến nghiện rượu bia. Thời gian uống rượu bia càng nhiều, mức độ tổn thương đến các cơ quan càng lớn. Nguyên nhân được giải thích là do rượu đi vào cơ thể dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase rượu có thể chuyển hóa thành chất acetaldehyde – một chất gây ung thư.

Nhiễm vi rút HPV

HPV (Human Papillomavirus) là loại vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục. HPV làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng, họng khi quan hẹ tình dục bằng miệng với người nhiễm HPV.

Chăm sóc răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng. Để bảo sức khỏe bản thân, các chuyên gia y tế khuyên mỗi người cần vệ sinh răng miệng bằng kem đánh răng an toàn, sử dụng chỉ nha khoa, khám nha khoa định kì…

Môi trường làm việc độc hại

Những người làm việc trong môi trường bụi bặm, tiếp xúc với hóa chất như chất amiang, sơn dầu… cũng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư.

Chế độ ăn uống không khoa học

Ăn uống không khoa học cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ

Chế độ ăn uống thiếu vitamin A, B, ăn nhiều thịt đỏ, đồ ăn nướng ở nhiệt độ cao, đồ ăn lên men…  làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hệ miễn dịch suy yếu

Những người nhiễm HIV – AIDS, ghép tạng, hệ miễn dịch kém… có nguy cơ mắc ung thư đầu cổ hơn những người bình thường.

Những người hút thuốc lá, uống rượu bia, nhiễm vi rút HPV… đều thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư đầu cổ cao. Lúc này, khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ cần được chú ý. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau giúp phát hiện các bệnh ung thư đầu cổ thường gặp.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về không hút thuốc lá vẫn bị ung thư đầu cổ vì sao, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital