Cách phân biệt viêm đại tràng và dạ dày

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Viêm đại tràng và dạ dày đều là những bệnh lý về đường tiêu hóa. Vì vậy nên nhiều người lầm tưởng hai căn bệnh này là một và chưa biết phân biệt như nào. Cùng Thu Cúc TCI phân biệt viêm đại tràng và dạ dày nhé.

Nhiều người nhầm lẫn bệnh viêm đại tràng và dạ dày là một

Nhiều người nhầm lẫn bệnh viêm đại tràng và dạ dày là một

1. Viêm đại tràng là bệnh gì?

Đại tràng nằm trong đoạn ruột của hệ tiêu hóa. Chiều dài đại tràng có thể đạt tới 1,9 m, chiếm khoảng ⅕ chiều dài của toàn bộ ống tiêu hóa. Đại tràng gồm 3 phần chính: manh tràng, kết tràng và trực tràng. Ranh giới giữa manh tràng và kết tràng giúp ruột non thông với ruột già. Đại tràng sau khi nhận thức ăn đã được tiêu hóa sẽ hấp thụ nước, các chất điện giải từ thức ăn, cùng sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo thành bã thức ăn và chuyển hóa thành phân.

Viêm đại tràng là bệnh khá phổ biến. Đây là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc xuất hiện ở niêm mạc đại tràng.

Hình ảnh viêm đại tràng

Hình ảnh viêm đại tràng

2. Viêm dạ dày là bệnh gì?

Dạ dày liên kết với các bộ phận khác trong khoang bụng và được cấu tạo bởi lớp cơ chắc chắn. Dạ dày gồm 5 lớp từ ngoài vào trong: Thanh mạc, tấm dưới thanh mạc, lớp cơ, tấm dưới niêm mạc, niêm mạc. Dạ dày có chức năng vô cùng quan trọng vì là nơi tiếp nhận và lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể. Hai chức năng chính của dạ dày là co bóp để nghiền trộn thức ăn thấm axit dịch vị, chuyển hóa thức ăn nhờ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

Viêm dạ dày là bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa cực phổ biến. Tình trạng đau do viêm đại tràng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3. Phân biệt viêm đại tràng và dạ dày

3.1. Phân biệt viêm đại tràng và dạ dày theo vị trí đau

Vị trí đau của viêm đại tràng

– Vùng dưới bụng: Đau có thể xuất hiện ở vùng dưới bụng và một phần lớn tập trung ở bên trái. Đau có thể kéo dài và thay đổi trong mức độ từ nhẹ đến nặng.

– Hậu môn và xung quanh: Một số người có thể trải qua đau và khó chịu tại hậu môn hoặc trong khu vực xung quanh.

– Vùng trên bụng: Trong một số trường hợp, đau có thể lan ra vùng trên bụng hoặc gần xương sườn.

Vị trí đau của viêm dạ dày

– Thượng vị: Đau có thể xuất hiện ở vùng thượng vị, là vị trí gần hơn với ngực. Đau thường tập trung ở phía trên và phía sau xương ức, có thể lan ra phía sau lưng.

– Bụng giữa: Đau dạ dày thường xuất hiện ở vùng bụng giữa, nằm giữa thượng vị và bụng dưới. Đau có thể cảm nhận như một cảm giác nặng nề, đau nhói hoặc châm chọc.

– Bụng dưới bên phía bên trái: Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể gây ra đau tại bụng dưới, đặc biệt là ở phía bên trái. Đau có thể được mô tả là nhức nhặt hoặc co thắt.

Viêm dạ dày thường đau ở vùng thượng vị

Viêm dạ dày thường đau ở vùng thượng vị

3.2. Phân biệt viêm đại tràng và dạ dày theo triệu chứng

Triệu chứng của viêm đại tràng

– Đau bụng âm ỉ: Đau thường xuất hiện ở vùng bụng dưới và có thể là một cảm giác âm ỉ, khó chịu hoặc đau nhói. Đau có thể kéo dài hoặc lặp đi lặp lại.

– Quặn bụng: Một số người có thể trải qua cảm giác co thắt hoặc quặn bụng, thường xảy ra đồng thời với đau bụng.

– Tiêu chảy hoặc táo bón: Viêm đại tràng có thể gây ra thay đổi về tình trạng đại tiện. Một số người có thể trải qua tiêu chảy, với phân mềm và thường xuyên. Trong khi đó, một số người khác có thể gặp táo bón, với phân khô và khó đi qua.

– Cảm giác muốn đi đại tiện liên tục: Viêm đại tràng thường khiến người bệnh có cảm giác muốn đi đại tiện liên tục mà không tìm được sự giảm nhẹ sau khi đi vệ sinh. Người bệnh có thể có cảm giác mót rặn hoặc cảm giác không hoàn toàn rỗng sau khi đi đại tiện.

– Phân dính máu, mủ hoặc chất nhầy: Máu có thể hiện diện dưới dạng đốm máu, màu đỏ tươi hoặc có thể hỗn hợp với phân, tạo thành màu sẫm hơn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, viêm đại tràng có thể dẫn đến sự phát triển của mủ hoặc chất nhày trong phân.

Triệu chứng của viêm dạ dày

Đau thượng vị: Đau dạ dày thường xuất hiện ở vùng thượng vị, gần hơn với ngực. Đau có thể được mô tả là cảm giác đau nhức, nặng nề hoặc đau nhói. Đau thường gia tăng sau khi ăn và có thể giảm sau khi tiêu hóa thức ăn.

– Buồn nôn: Một số người bị viêm dạ dày có thể trải qua cảm giác buồn nôn và khó chịu sau khi ăn hoặc trong suốt cả ngày. Buồn nôn có thể đi kèm với khó chịu và cảm giác ợ nóng.

– Chướng bụng khó tiêu: Viêm dạ dày có thể gây ra sự khó chịu và chướng bụng sau khi ăn. Cảm giác ứ đọng thức ăn trong dạ dày và khó tiêu có thể gây ra sự khó chịu và đau nhức.

– Chán ăn: Một số người bị viêm dạ dày có thể trải qua cảm giác chán ăn hoặc mất khẩu vị. Viêm dạ dày có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng và gây ra sự mất ngon miệng.

– Xuất huyết tiêu hóa: Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, viêm dạ dày có thể gây ra xuất huyết tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của máu trong phân, làm cho phân có màu đen hoặc có một lớp màu đỏ tươi.

3.3. Phân biệt viêm đại tràng và dạ dày theo nguyên nhân

Nguyên nhân viêm đại tràng

– Nhiễm khuẩn đường ruột: Một số loại nhiễm khuẩn đường ruột, như vi khuẩn E. coli, Salmonella, hay Campylobacter, có thể gây viêm đại tràng. Nhiễm khuẩn thông qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm bẩn thường là nguyên nhân chính.

Bệnh lao: Bệnh lao có thể ảnh hưởng đến ruột và gây ra viêm đại tràng. Nếu vi khuẩn lao xâm nhập vào hệ tiêu hóa, chúng có thể gây nên viêm nhiễm và loét trong niêm mạc ruột, dẫn đến viêm đại tràng lao.

Bệnh Crohn: Bệnh Crohn là một bệnh viêm nhiễm mạn tính và tự miễn dịch. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, bao gồm cả đại tràng.

– Táo bón kéo dài: Táo bón kéo dài và khó đi tiêu có thể gây ra áp lực lên niêm mạc đại tràng. Áp lực này có thể gây viêm nhiễm và viêm đại tràng.

Bệnh viêm ruột Crohn có thể gây ra viêm đại tràng

Bệnh viêm ruột Crohn có thể gây ra viêm đại tràng

Nguyên nhân viêm dạ dày

– Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP): là một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc dạ dày và có thể gây viêm nhiễm, loét và viêm dạ dày mãn tính.

– Ăn uống thiếu khoa học: Chế độ ăn uống không khoa học, bao gồm việc tiêu thụ nhiều thức ăn có độ cay, nóng, chất béo cao, rượu, cafe, hay các loại thực phẩm gây kích thích như hành, tỏi, có thể góp phần vào viêm dạ dày.

– Sử dụng chất kích thích: Việc sử dụng quá nhiều chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu, các loại thuốc gây kích thích dạ dày có thể tác động tiêu cực lên niêm mạc dạ dày và gây viêm nhiễm.

– Stress và tác động tâm lý: Stress và tác động tâm lý có thể góp phần vào viêm dạ dày. Căng thẳng và áp lực tâm lý có thể tác động đến hệ thống tiêu hóa và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm dạ dày.

– Các nguyên nhân khác: Các nguyên nhân khác bao gồm sử dụng các loại thuốc như aspirin, chất chống viêm non steroid (NSAIDs), corticosteroid trong thời gian dài; bệnh lý tự miễn dịch như viêm ruột tự miễn dịch; dị ứng thực phẩm; tác động môi trường và di truyền.

Trên đây là bài viết phân biệt viêm đại tràng và dạ dày qua vị trí, triệu chứng và nguyên nhân. Tuy nhiên, quan trọng nhất là đến cơ sở y tế thăm khám và nhận tư vấn của bác sĩ để có chẩn đoán chính xác. Bác sĩ sẽ dựa trên triệu chứng và kết quả xét nghiệm để xác định liệu bạn có viêm đại tràng hay viêm dạ dày.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital