Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cách nhận biết ung thư hậu môn

Cách nhận biết ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn tuy ít phổ biến hơn các bệnh ung thư khác nhưng mức độ ác tính rất cao, nguy cơ tử vong lớn do tâm lý ngại đi khám của người bệnh. Dưới đây là những cách nhận biết ung thư hậu môn bạn nên biết.

1. Cách nhận biết ung thư hậu môn qua biểu hiện bệnh

Ung thư hậu môn bắt đầu khi tế bào trong hậu môn phát triển vượt ra ngoài tầm kiểm soát, tạo thành khối u ác tính và xâm lấn đến các mô, cơ quan khác trên cơ thể.

Dù ung thư hậu môn giai đoạn sớm ít có biểu hiện, các triệu chứng bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý như trĩ nhưng việc nhận biết các dấu hiệu bệnh rất quan trọng, giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

Một số triệu chứng cảnh báo ung thư hậu môn bạn không nên bỏ qua là:

  • Xuất hiện máu trong phân: máu trong phân là một trong những triệu chứng bệnh ung thư hậu môn phổ biến xuất hiện ở khoảng ½ ca mắc bệnh. Máu có thể là những tia nhỏ, màu hồng hoặc có vệt máu mà mắt thường khó nhận thấy được. Đây cũng là triệu chứng mà nhiều người nhầm lẫn với bệnh trĩ.
  • Xuất hiện u cục phần viền hậu môn, u cục thường nhỏ và phát triển chậm
Ngứa hậu môn là một trong những triệu chứng có thẻ gặp ở bệnh nhân ung thư hậu môn

Ngứa hậu môn là một trong những triệu chứng có thẻ gặp ở bệnh nhân ung thư hậu môn

  • Ngứa hậu môn: là một trong những triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm. Vì vậy, nếu đột nhiên cảm thấy vùng hậu môn ngứa ngáy khó chịu vài ngày không dứt thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra
  • Thay đổi thói quen đi vệ sinh: số lần đi vệ sinh tăng nhiều, khuôn phân thay đổi, người bệnh có cảm giác buồn đại tiện nhưng không đi được. Nguyên nhân triệu chứng này xuất phát từ khối u phát triển tại hậu môn có thể chèn ép đến các cơ quan xung quanh như ruột…
  • Chảy dịch hậu môn bất thường, dịch thường có màu vàng, kèm máu, có mùi hôi rất khó chịu
  • Đau đớn: khối u hậu môn càng phát triển tình trạng đau càng xấu hơn

2. Nhận biết ung thư hậu môn qua thăm khám cụ thể

Thực tế, các triệu chứng trên có thể xuất phát từ bệnh lý lành tính khác không phải ung thư  như trĩ, nứt hậu môn… Vì vậy, khi có các biểu hiện nghi ngờ, cách nhận biết ung thư hậu môn chính xác là qua các xét nghiệm cụ thể, bao gồm:

  • Kiểm tra trực tràng hậu môn: gồm kiểm tra bên ngài và bên trong hậu môn để phát hiện những khối u cục cứng.
nội soi là cách nhận biết ung thư hậu môn

nội soi giúp phát hiện toàn bộ những tổn thương vùng hậu môn

  • Nội soi kết hợp với sinh thiết hậu môn: nội soi giúp phát hiện toàn bộ những tổn thương vùng hậu môn. Sinh thiết cho phép xác định tính chất lành tính hay ác tính của khối u

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp như chụp X quang phổi hay chụp cắt lớp CT để xác định tình trạng xâm lấn của các khối u tới các bộ phận khác của cơ thể.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia giỏi của Việt Nam và Quốc tế để khám chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital