Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách khám bệnh hậu môn trực tràng

Cách khám bệnh hậu môn trực tràng

Bệnh hậu môn trực tràng là bệnh lý nhạy cảm khiến người bệnh luôn cảm thấy tự ti và gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống. Cách khám bệnh hậu môn trực tràng như thế nào luôn là quan tâm hàng đầu của những người bị bệnh hậu môn trực tràng.

Xem thêm:

>> 4 bệnh hậu môn trực tràng thường gặp
>> Bị ngứa hậu môn là bệnh gì?
>> Phẫu thuật nứt kẽ hậu môn

Các triệu chứng của bệnh hậu môn trực tràng

Bệnh hậu môn trực tràng khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều rắc rối, phiền toái, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt thường nhật, thậm chí ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Bệnh hậu môn trực tràng thường có các triệu chứng như: Đại tiện ra máu, cảm thấy đau rát và khó chịu ở hậu môn, táo bón, ngứa ngáy, ẩm ướt, khó chiu…

Bệnh hậu môn trực tràng là bệnh lý nhạy cảm khiến người bệnh luôn cảm thấy tự ti và gặp nhiều rắc rối

Bệnh hậu môn trực tràng là bệnh lý nhạy cảm khiến người bệnh luôn cảm thấy tự ti và gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống.

Các triệu chứng của bệnh thường không liên tục và khó phát hiện. Vì là bệnh vùng nhạy cảm nên người bệnh thường mang nặng tâm lý e ngại, không muốn người khác biết mình đang bị bệnh, không muốn thăm khám bệnh và chỉ khi các triệu chứng trở nên trầm trọng, không thể chịu đựng được mới chịu đến các cơ sở y tế để thăm khám tìm nguyên nhân và điều trị.

Cách khám bệnh hậu môn trực tràng

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, cách thăm khám bệnh hậu môn trực tràng còn tùy thuộc vào từng bệnh lý và mức độ nặng nhẹ khác nhau của người bệnh. Quy trình khám bệnh hâu môn trực tràng gồm các bước như sau:

  • Dùng mắt thường để quan sát những biểu hiện ở hậu môn trực tràng của người bệnh.
  • Các bác sĩ sẽ đưa ngón tay trỏ vào trong hậu môn để xác định mức độ, tình trạng bệnh, đây là cách kiểm tra hậu môn trực tràng khá phổ biến, nhưng có thể gây đau.
  • Siêu âm hoặc nội soi để chẩn đoán bệnh. Cách khám này mang lại kết quả nhanh chóng và có độ chính xác cao nên được nhiều người bệnh lựa chọn.

>> Mời bạn xem thêm: Khám trực tràng như thế nào?

Nội soi trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc.

Nội soi hậu môn trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc.

Quy trình khám bệnh hậu môn trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc

  • Trấn an tâm lý người bệnh: Đa số người bệnh khi mắc bệnh hậu môn trực tràng đều có tâm lý lo lắng, sợ sệt. Vì thế trước khi thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi thăm tiền sử bệnh, tìm cách trấn an tâm lý giúp người bệnh vượt qua mặc cảm, xâu hổ và phối hợp tốt với bác sĩ để có kết quả tốt nhất.
  • Hỏi bệnh: Bác sĩ sẽ tìm hiểu diễn biến, tính chất và các triệu chứng của bệnh như thế nào để đưa ra phương pháp phù hợp.
  • Tiến hành thăm khám: Các bác sĩ sẽ nhìn bằng mắt thường để quan sát lỗ hậu môn, hoặc dùng ngón tay đưa vào hậu môn hay là phương pháp nội soi để phát hiện các tổn thương do bệnh gây ra, xác định chính xác tình hình bệnh.
Quy trình khám bệnh hậu môn trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc

Quy trình khám bệnh hậu môn trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc được thiết kế và tiến hành khoa học, tuần tự theo đúng quy trình thăm khám.

  • Với nữ thường nằm nghiêng, quay lưng về phía bác sĩ, lưng cong, 2 chân đan chéo.
  • Đối với nam thường sẽ nằm ngửa, 2 tay ôm đầu gối,…

Để việc thăm khám hậu môn trực tràng đạt được hiệu quả tốt, người bệnh nên đến các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để tiến hành thăm khám và điều trị.

>> Có thể bạn quan tâm: Khám hậu môn trực tràng ở đâu Hà Nội?

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về cách khám bệnh hậu môn trực tràng, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Chu Xuân Hưng

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Phạm Thái Sơn

Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital