Cách chữa và quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Tham vấn bác sĩ

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đề cập đến đến một nhóm bệnh gây tắc nghẽn luồng không khí ra vào phổi và các vấn đề liên quan đến hô hấp, bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính. Không có cách chữa khỏi bệnh nhưng có nhiều cách để kiểm soát và điều trị COPD. Những cách chữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và cách quản lý bệnh lý này dưới đây có thể sẽ giúp người bệnh cải thiện triệu chứng, chất lượng cuộc sống và sống khỏe lâu dài.

1. Thông tin chung về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Cách chữa và quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) gây cản trở không khí ra, vào phổi, dẫn đến một loại các triệu chứng tại đường hô hấp.

1.1 Nguyên nhân và triệu chứng của COPD

Nguyên nhân chính của COPD là hút thuốc, các nguyên nhân khác bao gồm:

– Thiếu hụt Alpha-1 antitrypsin (AAT), một rối loạn di truyền.

– Khói thuốc lá thụ động.

– Ô nhiễm không khí.

– Bụi và khói nơi làm việc.

Triệu chứng điển hình của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là ho có chất kèm chất nhầy kéo dài trong một thời gian dài, khó thở sâu, khó thở khi tập thể dục nhẹ, hay các hoạt động thường ngày, thở khò khè.

1.2 Các giai đoạn của COPD

COPD có thể trở nên dần dần xấu đi, tốc độ tiến triển từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào từng người bệnh.

– COPD giai đoạn nhẹ: Người bệnh thường cảm thấy khó thở khi tập thể dục nhẹ nhàng hoặc các hoạt động thông thường như leo cầu thang. Dấu hiệu khác là ho có đờm thường đặc biệt khó chịu vào buổi sáng.

– COPD từ trung bình đến nặng: Nhìn chung tình trạng khó thở biểu hiện rõ ràng hơn ở bệnh nhân COPD. Người bệnh có thể bị khó thở ngay cả trong các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, các đợt cấp của COPD – Những thời điểm đờm tăng lên, đờm đổi màu và khó thở hơn, thường phổ biến hơn ở giai đoạn nặng của COPD. Người bệnh cũng sẽ dễ bị nhiễm trùng phổi như viêm phế quản, và viêm phổi.

– COPD ở giai đoạn rất nặng: Khi COPD trở nên trầm trọng, hầu hết mọi việc người bệnh làm đều có thể gây khó thở. Điều này hạn chế khả năng di chuyển của bệnh nhân và lúc này bệnh nhân cần bổ sung oxy từ bình oxy.

2. Cách điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hiệu quả

Hiện tại không có cách chữa khỏi bệnh phổi tắc nghẽn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), nhưng việc điều trị có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và kiểm soát các triệu chứng. Các lựa chọn điều trị COPD bao gồm:

2.1 Bỏ thuốc lá, tránh hút thuốc thụ động

Hút thuốc lá gây ra tới 90% các trường hợp mắc COPD. Vậy nên bỏ hút thuốc lá, tránh xa tác nhân khói thuốc lá thụ động là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Các hóa chất trong thuốc lá, thuốc lá điện tử, xì gà có thể làm tổn thương thêm phổi và theo thời gian có thể gây ra nhiều triệu chứng hơn, làm tặng nguy cơ mắc các đợt cấp COPD và giảm chức năng phổi. Đặc biệt tiếp tục hút thuốc lá có thể khiến người bệnh ít phản ứng hơn với thuốc điều trị nội khoa COPD.

Mặc dù không thể khắc phục được mọi tổn thương đối với phổi và đường hô hấp nhưng việc bỏ hút thuốc lá có thể ngăn ngừa tổn thương nặng hơn nữa tại phổi.

Cách điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hiệu quả

Không hút thuốc lá là một trong những cách giúp kiểm soát và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

2.2 Cách chữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng thuốc

Điều trị nội khoa dùng thuốc là một cách chữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính phổ biến. Các loại thuốc bệnh nhân được kê đơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng hoặc giai đoạn COPD, triệu chứng và các yếu tố tiểu tác, sức khỏe khác.

Thuốc điều trị triệu chứng COPD bao gồm thuốc giãn phế quản và sự kết hợp giữa thuốc giãn phế quản và steroid. Bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh sử dụng một ống hít để mang theo mọi lúc. Thuốc hít cho phép thuốc đi thẳng vào phổi.

– Nếu COPD ở mức độ nhẹ, người bệnh không có triệu chứng thường xuyên, bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn, loại thuốc chỉ dùng khi có triệu chứng. Thuốc giãn phế quản sẽ làm thư giãn các cơ xung quanh đường thở, giúp người bệnh thở dễ dàng hơn. Thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn kéo dài khoảng 4 đến 6 giờ.

– Nếu COPD ở mức độ trung bình hoặc nặng, người bệnh có thể cần thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài khoảng 12 giờ hoặc hơn. Người bệnh cũng cần dùng thuốc này mỗi ngày.

– Nếu COPD ở mức nghiêm trọng hoặc các triệu chứng bùng phát thường xuyên, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp dùng thuốc giãn phế quản và steroid dạng hít. Steroid giúp giảm viêm hoặc sưng tấy ở đường thở, tác nhân khiến người bệnh cảm thấy khó thở.

Cách chữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng thuốc

Tùy theo từng tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp, đạt hiệu quả cao.

2.3 Một số cách khác trong chữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

– Phục hồi chức năng phổi

– Liệu pháp oxy

– Thông khí không xâm lấn (NIV)

– Phẫu thuật: thường chỉ phù hợp với một số ít người mắc bệnh COPD nặng mà các triệu chứng không được kiểm soát bằng thuốc.

3. Cách quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Bên cạnh các phương pháp điều trị, chủ động quan tâm đến lối sống có thể giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn, năng động hơn và làm giảm sự tiến triển của bệnh.

– Dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, thăm khám đúng lịch hẹn.

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh, để tình trạng khó thở không trở nên trầm trọng hơn.

Tiêm phòng cúm hàng năm, để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, những nguyên nhân có thể gây bùng phát bệnh.

– Tránh xa các khu vực có lưu lượng giao thông cao hoặc công nghiệp hóa.

– Giảm cách tiếp xúc với bụi bằng cách sử dụng máy lọc không khó, thường xuyên thay bộ lọc trên máy sửa, điều hòa, và nên sử dụng máy hút ẩm.

– Tránh xa các chất kích thích phổi, bao gồm khói hóa chất, bụi, khói từ nhiên liệu nấu ăn và sưởi ấm tại nhà, và khói thuốc thụ động, khí thải ô tô xe máy, nước hoa…

– Theo dõi dự báo thời tiết và tránh thời tiết khắc nghiệt. Khi thời tiết lạnh, hãy che mặt khi đi ra ngoài. Khi độ ẩm quá cao, hãy cố gắng ở trong khu vực có máy điều hòa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital