Cách chữa ung thư thực quản – Những điều bạn cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm, gây tử vong hàng thứ 4 ở Việt Nam. Cách chữa ung thư thực quản có thể dễ dàng nếu được phát hiện sớm. Bệnh còn có thể dự phòng tốt nếu thực hiện nội soi đường tiêu hóa định kỳ.

1. Bệnh ung thư thực quản là bệnh như thế nào?

Thực quản được cấu tạo là một bộ phận của hệ tiêu hóa. Đây là một ống dài khoảng 25cm, có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn đi từ họng xuống dạ dày. Tại đây, thực quản tiết ra chất nhầy làm ẩm đường dẫn thức ăn và giúp thức ăn di chuyển xuống dạ dày dễ hơn.

bệnh ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản là bệnh lý nguy hiểm thuộc hệ tiêu hóa

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất hiện ở các tế bào thực quản.

Bệnh được chia làm hai dạng chính là ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản và ung thư biểu mô tế bào tuyến thực quản.

Ung thư tế bào vảy thực quản là xuất hiện tế bào ung thư từ tế bào vảy lót niêm mạc thực quản. Bệnh thường xuất hiện ở phần trên hoặc giữa thực quản.

Ung thư tế bào tuyến thực quản phát triển ở mô tuyến, thường xuất hiện ở phần dưới của thực quản.

2. Các triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư thực quản

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng điển hình. Đặc biệt đây là bộ phận vận chuyển thức ăn trong đường tiêu hóa, khi khối u thực quản đã phát triển người bệnh sẽ thấy có những triệu chứng sau đây:

Bị ho, ho ra máu, đau họng, rát họng thời gian dài.

Cảm thấy nuốt đau, nuốt khó.

Bị nôn, buồn nôn.

Khó ăn dẫn đến ăn kém và sút cân.

Nói chung các triệu chứng này cũng gần giống với các triệu chứng của bệnh ung thư đường tiêu hóa khác. Do đó, khi thấy bất cứ một dấu hiệu bất thường nào, bạn cần đến ngay bệnh viện để thăm khám.

cách chữa ung thư thực quản giai đoạn sớm

Khi khối u phát triển, người bệnh có cảm giác nuốt khó, ho, đau họng…

3. Bệnh tiến triển qua các giai đoạn nào?

  • Giai đoạn 1: Ung thư thực quản giai đoạn 1, khối u nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.
  • Giai đoạn 2: Lúc này, tế bào ung thư đã lan đến lớp sâu hơn của thành thực quản. Tế bào ung thư cũng xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận.
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư xâm lấn vào sâu hơn trong thành thực quản. Tế bào ung thư xâm lấn tổ chức hoặc hạch bạch huyết trong vùng cạnh thực quản.
  • Giai đoạn 4: Giai đoạn này tế bào ung thư có thể xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào ung thư sẽ di căn đến nhiều bộ phận khác, trong đó phải kể đến như não, phổi, xương, gan…

4. Cách chữa ung thư thực quản

4.1. Ung thư thực quản nguy hiểm – Cách chữa ung thư thực quản phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện

Ung thư thực quản là bệnh có nguy cơ tử vong cao. Trước đây, tỉ lệ sống thêm được 5 năm của bệnh nhân khá thấp, chỉ khoảng 15 – 20%. Ngày nay, với các phương pháp điều trị tiên tiến hơn, tỉ lệ đó tăng lên khoảng 50% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Và chỉ còn hơn 30% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 2, khi ung thư chưa lan rộng.  Khi ung thư đã lan rộng thì tỉ lệ sống thêm được 5 năm của bệnh nhân còn khoảng 20% và nếu di căn thì tỉ lệ chỉ còn lại vài phần trăm.

Do đó, để điều trị có hiệu quả cao việc phát hiện sớm bệnh là yếu tố sống còn. Phát hiện càng sớm càng có khả năng chữa khỏi cao và tăng thời gian sống thêm cho người bệnh.

Trước khi tiến hành các phương pháp điều trị cần điều trị dinh dưỡng trước tiên. Các biện pháp điều trị sau đó sẽ tùy thuộc vào kích thước và vị trí khối u cũng như sự xâm lấn của khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay, các phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản bao gồm có:

4.2. Thứ nhất, áp dụng phẫu thuật – Cách chữa ung thư thực quản phổ biến

Đây là phương án chủ yếu trong điều trị căn bệnh này. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn khối u và cắt một phần hoặc toàn phần thực quản. Phẫu thuật còn loại bỏ hết các tổ chức hạch bạch huyết và các tổ chức khác trong vùng ung thư. Nếu thực quản không cắt hết, phần còn lại sẽ được nối với dạ dày. Nhiều trường hợp, đoạn nối được tạo hình bằng một đoạn ruột non hoặc ống nhựa.

cách điều trị ung thư thực quản

Phòng mổ tại Thu Cúc TCl phục vụ cho mổ ung thư thực quản và các kỹ thuật ngoại khoa khác

4.3. Phương pháp áp dụng xạ trị

Phương pháp này có thể điều trị đơn thuần hoặc kết hợp hóa chất. Khi khối u lớn và ở vị trí khó, xạ trị trước phẫu thuật giúp khối u nhỏ đi tạo điều kiện cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Nếu khối u không thể cắt bỏ được thì xạ trị có nhiệm vụ giảm đau và giúp bệnh nhân ăn uống dễ hơn. Có thể giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

4.4. Phương pháp sử dụng hóa trị trong điều trị ung thư thực quản

Hóa trị trong điều trị ung thư cũng tương tự như phương pháp xạ trị. Áp dụng thay cho trường hợp không thể phẫu thuật được ngay nhằm giảm kích thước khối u.

4.5. Điều trị bằng laser trong ung thư thực quản

Các tia laser được sử dụng nhằm phá hủy tổ chức ung thư. Đồng thời giải phóng vùng tắc nghẽn giúp bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn.

4.6. Ngoài ra còn có phương pháp quang động học

Phương pháp này nhằm mục đích giảm các triệu chứng khó chịu, khó nuốt cho người bệnh.

Điều trị ung thư thực quản bằng cách nào để đem lại hiệu quả cao cần phải được thăm khám. Sau thăm khám cận lâm sàng, bác sĩ mới có thể đưa ra được phương án thích hợp nhất.

Bệnh ung thư thực quản nguy hiểm là thế, việc điều trị có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. Dấu hiệu của bệnh giai đoạn đầu cũng rất mờ hồ khiến nhiều người chủ quan. Tuy nhiên, bệnh ung thư thực quản hoàn toàn có thể phòng tránh được nhờ tầm soát sớm. Hiện nay, nội soi định kỳ đường tiêu hóa là cách hữu hiệu nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư tiêu hóa bao gồm cả ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng.

Hệ thống y tế Thu Cúc TCl trang bị máy móc nội soi hiện đại, công nghệ nội soi NBI 5F tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ giúp việc tầm soát bệnh ung thư đường tiêu hóa nói chung và bệnh ung thư thực quản nói riêng trở nên hiệu quả, chính xác và nhanh chóng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital