Các thông tin quan trọng về ung thư hắc tố dưới móng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư hắc tố dưới móng là một loại ung thư da hiếm gặp xảy ra dưới móng tay/ chân. Khối u ác tính dưới móng rất hiếm gặp, chỉ có ở 0,07% đến 3,5% số người trên thế giới mắc bệnh. Nhưng khối u ác tính này có thể lan sang các bộ phận khác trên cơ thể và gây tử vong. Vì vậy điều quan trọng là phải biết cách xác định bệnh và điều trị càng sớm càng tốt.

1. Bệnh ung thư hắc tố dưới móng là gì?

Ung thư hắc tố da là một loại ung thư da bắt đầu từ các tế bào hắc tố, đây là những tế bào sản sinh ra melanin, một chất chịu trách nhiệm về sắc tố da, tạo nên màu sắc của da.

Ung thư hắc tố da thường là kết quả của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tia cực tím quá mức, vì vậy hầu hết mọi người đều xác định khối u ác tính ở các bộ phận của cơ thể nơi ánh nắng chiếu vào chẳng hạn như khuôn mặt mà ít nghi ngờ có khối u ác tính ở vùng da khác như là dưới móng.

Loại u ác tính này có thể khó xác định vì nó thường giống với vết bầm tím thông thường ở móng tay hoặc chân.

Các thông tin quan trọng về ung thư hắc tố bên dưới móng

Ung thư hắc tố xảy ra ở dưới móng có thể khó xác định vì nó thường giống với vết bầm tím thông thường ở móng tay hoặc chân.

2. Triệu chứng của ung thư hắc tố xảy ra ở dưới móng

Trong 75% đến 90% các trường hợp được báo cáo, khối u ác tính dưới móng được tìm thấy ở ngón tay cái và ngón chân cái.

Ung thư hắc tố dưới móng thường bắt đầu dưới dạng một vệt màu nâu hoặc đen dưới móng chân hoặc móng tay. Mọi người có thể nhầm lẫn với vết bầm tím. Các triệu chứng điển hình của khối u ác tính xảy ra ở dưới móng bao gồm:

– Các vệt màu nâu hoặc đen trên móng mà không có bất kỳ vết thương nào được biết đến.

– Vệt trên móng tay gia tăng kích thước

– Vết bầm tím trên móng tay không lành hoặc di chuyển khi móng tay mọc lên

– Móng tay hoặc móng chân tách ra khỏi nền móng

– Da sẫm màu bên cạnh móng

– Móng tay hoặc chân bị chảy máu hoặc phát triển một nốt sần

– Móng mỏng, nứt hoặc có biến dạng

Ung thư đôi khi xảy ra mà không có các vệt sắc tố đặc biệt, trong một số trường hợp có thể gặp các triệu chứng khác liên quan đến nhiễm trùng dưới móng bao gồm thay đổi ở móng, chảy máu và đau ở nền móng.

Các thông tin quan trọng về ung thư hắc tố bên dưới móng

Trong trường hợp nếu khó phát hiện đó là dấu hiệu của ung thư hay bệnh lý về móng khác hãy đi thăm khám tại các cơ sở uy tín.

3. Chẩn đoán xác định ung thư hắc tố ở dưới móng

3.1 Thăm khám, khai thác thông tin nghi ngờ ung thư hắc tố ở dưới móng

Trước tiên bệnh nhân sẽ được bác sĩ đánh giá thể chất móng và đặt các câu hỏi về triệu chứng để khai thác thông tin tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể hỏi thời điểm các vết sọc xuất hiện, móng đã thay đổi như thế nào, bạn có các tiền sử bệnh lý liên quan nào khác không.

Một số tình trạng có thể trông giống với ung thư hắc tố dưới móng bao gồm:

– Bệnh nấm móng

– Nhiễm trùng nền móng, paronychia

– U hạt sinh mủ

– Ung thư biểu mô tế bào vảy

– Tụ máu dưới móng….

Các thông tin quan trọng về ung thư hắc tố bên dưới móng

Hình ảnh minh họa nấm móng tay, có biểu hiện khác biệt so với bệnh K hắc tố xảy ra bên dưới móng

3.2 Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán ung thư hắc tố ở dưới móng

Nếu bác sĩ nghi ngờ tình trạng này có thể là khối u ác tính dưới móng, bác sĩ chỉ định làm sinh thiết nền móng và mầm móng để kiểm tra các tế bào móng để xác định xem chúng có phải là ung thư không.

Nếu được chẩn đoán xác định là khối u ác tính, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm để kiểm tra ung thư có lan rộng hay không.

Sau đó dựa trên các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ phân loại khối u ác tính dựa trên số lượng tế bào ung thư hiện diện và khối u ác tính dưới móng đã lan rộng đến mức độ nào. Khối u ác tính dưới móng có thể là khối u ác tính tại chỗ, nghĩa là ung thư chỉ có ở lớp trên cùng của da. Hoặc khối u ác tính dưới móng ở giai đoạn nghiêm trọng nhất khi các tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác.

4. Điều trị và tiên lượng sống u ác tính dưới móng

4.1 Điều trị

Xác định mức độ nghiêm trọng của khối u ác tính dưới móng, bệnh nhân có thể bắt đầu được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ vùng bị ảnh hưởng. Có thể là loại bỏ toàn bộ móng tay/ chân hoặc một phần của ngón tay/ chân.

Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc khắp cơ thể thì chỉ phẫu thuật cắt bỏ vùng bị ảnh hưởng là không đủ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể thực hiện các phương án điều trị tiếp theo để giúp ngăn ngừa sự tiến triển, lan rộng của ung thư sau đó bằng xạ trị và hóa trị.

4.2 Tiên lượng sống

Các triệu chứng của ung thư hắc tố dưới móng có thể dễ bị bỏ qua do chúng nằm bên dưới móng, dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý khác. Vì lý do này, người bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn so với các dạng ung thư hắc tố da khác.

Triển vọng của khối u ác tính dưới móng sẽ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh tại thời điểm chẩn đoán.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết 99% người mắc ung thư hắc tố ác tính dưới móng không ở trong giai đoạn lan rộng có tiên lượng sống trong ít nhất 5 năm sau chẩn đoán. Tỷ lệ sống sau 5 năm sẽ giảm xuống còn khoảng 66% đối với khối u ác tính đã lan rộng theo vùng và khoảng 27% đối với các khối u ác tính lan đến cơ quan xa.

Là một bệnh lý ác tính hiếm gặp, tuy nhiên vẫn cần chủ động trang bị kiến thức cho bản thân, thực hiện kiểm tra thăm khám sớm ngay khi có dấu hiệu bất thường ở móng tay, móng chân. Điều này có thể giúp bạn phòng tránh tối đa khả năng mắc căn bệnh ít gặp này, đồng thời có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, gia tăng khả năng, cơ hội điều trị u hắc tố ác tính dưới móng thành công.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital