Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các phương pháp thông tắc vòi trứng chị em nên biết

Các phương pháp thông tắc vòi trứng chị em nên biết

Tắc vòi trứng là một trong những “thủ phạm” chính gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp thông tắc vòi trứng chị hiệu quả, giúp chị em phục hồi chức năng sinh sản.

1. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Vòi trứng có cấu trúc hình ống, có nhiệm vụ dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn gặp tinh trùng để thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào làm tổ ở buồng tử cung. Vòi trứng cần phải thông, đồng thời phải mềm mại di động tốt mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, đưa noãn vào, sau khi trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển vào buồng tử cung.

Phương pháp thông tắc vòi trứng

Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng như: lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm nhiễm phần phụ gây viêm nhiễm ngược…

Như vậy, nếu ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, tinh trùng sẽ không thể gặp được trứng và việc mang thai cũng trở nên vô vọng trừ khi giải quyết được vấn đề tắc nghẽn.

Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng như: lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm nhiễm phần phụ gây viêm nhiễm ngược, viêm vùng chậu, hoặc cũng có thể do nạo hút nhiều lần…

2. Phương pháp thông tắc vòi trứng chị em nên biết

Tùy theo mức độ tắc nhiều hay ít, nguyên nhân tắc là gì, giai đoạn bệnh ra sao… mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như: bơm hơi để thông vòi trứng, phẫu thuật nối lại vòi trứng trong trường hợp hẹp ở một đoạn ngắn, phẫu thuật nội soi thông vòi trứng…

Phương pháp thông tắc vòi trứng

Phương pháp này thường thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 10-25% bệnh lý ống dẫn trứng

  • Phẫu thuật nội soi nong ống dẫn trứng: phương pháp này thường thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 10-25% bệnh lý ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó sẽ đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng giúp đẩy những loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%.
  • Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng: khi ống dẫn trứng bị dính do viêm nhiễm gây ra làm tăng tỉ lệ thai ngoài tử cung thì cần phẫu thuật cắt nong dính ống dẫn trứng để đảm bảo tinh trùng và trứng có thể lưu thông bình thường.
Phương pháp thông tắc vòi trứng

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

  • Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi: phương pháp này được áp dụng cho trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, có tổn thương nhẹ dễ dàng sữa chữa. Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ những dải dây dính quang ống dẫn trứng và loa vòi giúp cải thiện khả bắt trứng và đã giúp 40% phụ nữ có thai sau 12 tháng.
  • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: khi ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nặng sẽ không thực hiện tái tạo loa vòi vi khả năng hồi phục kém và tăng tỉ lệ thai ngoài tử cung thì cần phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và chừa lại tử cung và buồng trứng.

Trong trường hợp xấu nhất khi hai ống dẫn trứng đều bị tổn thương ứ dịch nặng cần phải cắt bỏ. Bệnh nhân không còn khả năng có thai tự nhiên nhưng vẫn có thể thực hiện IVF để có thai.

Khi đã được chẩn đoán bị tắc vòi trứng thì nên thăm khám và điều trị sớm. Vì với người phụ nữ, càng lớn tuổi, số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm theo thời gian, khả năng thụ thai tự nhiên cũng giảm dần.

Để điều trị tắc vòi trứng hiệu quả, trước tiên, chị em cần giữ cho tinh thần luôn thoải mái, lạc quan, Bên cạnh đó, cần lựa chọn các bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital