Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các phương pháp điều trị ung thư vú

Các phương pháp điều trị ung thư vú

Theo các chuyên gia, ung thư vú nếu biết sớm sẽ trị lành. Tỷ lệ sống của ung thư vú những năm gần đây đã tăng cao nhờ sàng lọc phát hiện sớm và những phương thức điều trị có hiệu quả hơn. Điều trị ung thư vú phối hợp giữa điều trị tại chỗ, tại vùng và toàn thân. Tùy vào giai đoạn bệnh mà xác định phương pháp điều trị ung thư vú phù hợp.

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc mới và hơn 4.500 trường hợp tử vong vì ung thư vú

Với ung thư vú, có 4 phương pháp được ứng dụng với vai trò bổ trợ cho nhau mật thiết, đó là: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị sinh học. Các phương pháp điều trị ung thư vú tùy thuộc vào từng giai đoạn phát hiện, tiến triển của bệnh.

Phẫu thuật điều trị ung thư vú

Đây là phương pháp điều trị lâu đời nhất đối với ung thư vú và nhiều bệnh ung thư khác. Tại các nước phát triển, nhờ sàng lọc ung thư được mở rộng, nhiều người phát hiện bệnh sớm nên phẫu thuật cắt bỏ u, hoặc cắt 1/4 bảo tồn tuyến vú phối hợp với xạ trị dần thay thế cắt bỏ toàn bộ vú. Tuy nhiên ở việt Nam, tỷ lệ bảo tồn mới đạt 10% vì nó phụ thuộc vào kích thước khối u (nhỏ hơn 5cm nhưng trên một tuyến vú đủ lớn, mà kích thước tuyến vú của phụ nữ Việt khá khiêm tốn. Hơn nữa, việc sàng lọc cũng chưa được chú trọng nhiều như các nước khác.

Để bảo tồn tuyến vú: điều trị hóa chất bổ trợ trước mổ cho những người có u lớn và tuyến vú nhỏ, và khám lâm sàng không sờ thấy hạch nách.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú: áp dụng cho bệnh nhân có khối u lớn, kết hợp vét hạch. Phẫu thuật tạo hình tuyến vú cũng có thể thực hiện trong cùng cuộc mổ hoặc là sau khi điều trị ung thư vú hoàn thành mới tạo hình.

Tham khảo chi tiết về: phẫu thuật ung thư

Phẫu thuật: là phương pháp điều trị chủ yếu, giúp chữa khỏi bệnh.

Xạ trị ung thư vú

Đây là vũ khí không thể thiếu trong điều trị ung thư vú. Tất cả những bệnh nhân mổ lấy u hoặc cắt 1/4 bảo tồn tuyến vú, bắt buộc điều trị xạ trị bổ trợ sau mổ. Những trường hợp có u to và có di căn hạch nách phải làm phẫu thuật cắt tuyến vú cải biên (phẫu thuật Patey). Những trường hợp u to xâm lấn thành cơ ngực (cơ ngực bé và cơ gian sườn) có thể phải hóa trị trước phẫu thuật, thậm chí xạ trị đơn thuần.

Xạ trị ung thư vú

Xạ trị bổ trợ trước hoặc sau phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến.

Hóa trị ung thư vú

Sự phối hợp giữa các loại thuốc làm tăng hiệu lực của hóa trị, do đó bác sĩ thường kết hợp một số loại với nhau.

Giai đoạn 0 là giai đoạn duy nhất không cần hóa chất hay xạ trị trước và sau mổ. Khi có hạch di căn thì hóa chất là bắt buộc không phụ thuộc vào kích thước khối u. Khi thụ thể nội tiết ER và PR (-) mà HER-2/NEU 3(+) hay cả 3 âm tính đều phải hóa chất bổ trợ sau mổ. U to 4-5cm mà không sờ thấy hạch nách cần hóa trị trước và sau mổ để có thể bảo toàn được tuyến vú. Giai đoạn III, IV bắt buộc phải hóa chất trước và sau mổ.

Liệu pháp sinh học

Điều trị ung thư vú là một ví dụ điển hình về sự phối hợp điều trị đa mô thức tại chỗ, tại vùng, toàn thân và các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị sinh học. Điều trị sinh học đối với ung thư vú thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Những bệnh nhân ung thư vú có tình trạng thụ thể nội tiết ER hay PR, HER, NEU có thể cần loại điều trị này, nhất là những phụ nữ chưa mãn kinh.

Điều trị ung thư vú trong những năm gần đây đã thu được những thành tựu rất to lớn. Cùng với chiến dịch sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú được triển khai ở nhiều quốc gia và điều trị có kết quả cao đã mang tới cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

https://ungbuouthucuc.vn/hach-noi-o-nach-co-phai-ung-thu-vu/

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Chịu trách nhiệm điều trị chính cho các bệnh ung thư vú – phụ khoa là TS.BS See Hui Ti.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital