Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, khả năng chữa khỏi là khá cao. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại bệnh, tuổi tác, thể trạng người bệnh, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u…

Các Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự tăng sinh và phát triển bất thường của các tế bào tuyến tiền liệt – một tuyến của hệ sinh sản nam giới. Càng phát hiện bệnh sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng cao. Tỷ lệ sống 5 năm với ung thư tuyến tiền liệt tại vùng là 100% và giảm xuống 34% khi đã có di căn xa.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự tăng sinh và phát triển bất thường của các tế bào tuyến tiền liệt

Theo thống kê, tỷ lệ phát hiện ung thư tiền liệt tuyến khác sau đối với các vùng trên toàn thế giới, ở miền Nam Á và Đông Nam Á ít hơn ở Châu Âu, và đặc biệt là Hoa Kỳ. Ung thư tiền liệt tuyến có xu hướng phát triển ở nam giới trong độ tuổi 50.

Để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, các bác sĩ cần dựa vào nhiều yếu tố như: loại ung thư tuyến tiền liệt, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn, thể trạng và mong

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm.

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm. Bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ tiền liệt tuyến (gọi là phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến triệt để) hay chỉ cắt bỏ một phần. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật mới được gọi là phẫu thuật giữ lại dây thần kinh. Loại phẫu thuật này có thể giữ lại những dây thần kinh điều khiển sự cương dương vật.

Nếu bác sĩ giải phẫu bệnh phát hiện ra tế bào ung thư trong hạch thì có khả năng bệnh đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu ung thư tiền liệt tuyến chưa lan vào hạch, bác sĩ có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư đã lan vào hạch, tiền liệt tuyến có thể không được cắt bỏ nhưng bác sĩ có thể gợi ý các phương pháp điều trị khác.

Hóa trị

Đôi khi, hóa trị được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu các phương pháp điều trị khác cho thấy không hiệu quả. Phương pháp này ít khi được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Xạ trị

Sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao tiêu diệt các tế bào ung thư

Sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được áp dụng khi khối u vẫn khu trú hoặc nhằm mục đích giảm đau trong di căn xương.

Điều trị nội tiết tố

Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt, chống lại ảnh hưởng của hoc-môn testosterone và làm chậm sự phát triển của khối u. Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư nhạy với nội tiết tố nam nên nếu bằng cách nào cắt nguồn cung cấp nội tiết nam thì khối u sẽ ngừng phát triển.

Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital