Các phương pháp điều trị ung thư dương vật

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Các phương pháp điều trị ung thư dương vật hiện đại ngày nay có thể giúp bảo tồn dương vật, hạn chế sự xâm lấn và tác dụng phụ, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư dương vật

Ung thư dương vật là bệnh ung thư khá nhạy cảm với nam giới vì điều trị ung thư dương vật có thể làm mất đi chức năng sinh lý của đàn ông.

Ung thư dương vật là bệnh ung thư khá nhạy cảm với nam giới vì điều trị ung thư dương vật có thể làm mất đi chức năng sinh lý của đàn ông.

Ung thư dương vật là bệnh ung thư tương đối nhạy cảm đối với nam giới. Việc điều trị có thể làm mất đi “khả năng đàn ông” của người bệnh cũng như khiến họ cảm thấy tự ti trong mối quan hệ vợ chồng.
Các phương pháp điều trị ung thư dương vật phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố như: giai đoạn bệnh, độ tuổi và sức khỏe của người bệnh, v.v. Càng phát hiện sớm, việc điều trị sẽ càng dễ dàng và hiệu quả cao hơn.

Phẫu thuật

 

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư dương vật.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư dương vật.

Đây là phương pháp điều trị ung thư dương vật phổ biến. Các phương pháp phẫu thuật ung thư dương vật bao gồm:
Cắt bao da quy đầu: Áp dụng cho những trường hợp ung thư nông, chưa xâm lấn ở da, bao quy đầu.
Cắt một phần dương vật: Cần đảm bảo diện cắt xa u 2cm. Khi bảo tồn dương vật diện cắt chưa đủ rộng phải nghiên cứu dùng tia xạ tại chỗ, khi cắt niệu đạo bác sỹ sẽ phẫu thích một đoạn và chẻ đôi để tránh hẹp miệng sáo sau này.
Cắt toàn bộ dương vật: mở niệu đạo ra da tầng sinh môn.
Vét hạch bẹn: Với những trường hợp bị di căn nhiều hạch hoặc hai bên sẽ tiến hành vét hạch rộng thành một khối. Nếu di căn hạch bẹn sâu hoặc hạch chậu cần tiến hành vét hạch rộng rãi, kiểm tra hạch chậu xem có tế bào ung thư hay không.

Xạ trị

 

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư dương vật khá tốt.

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư dương vật khá tốt.

Xạ trị được chỉ định trong các trường hợp như:
Ung thư xâm lấn tổ chức dưới niêm mạc, dưới da, chưa di căn hạch và chưa có di căn xa: khi đó xạ trị áp sát giúp bảo tồn bao quy đầu. Phương pháp này ở nước ta ít áp dụng vì khó thực hiện.
Giai đoạn hạch bị di căn, sau khi vét hạch cần xạ trị bổ trợ vùng bẹn, vùng chậu hai bên phòng tái phát hạch.
Xạ trị kết hợp với điều trị hóa chất trong trường hợp ung thư không còn chỉ định phẫu thuật.
Xạ trị giúp giảm đau khi bị di căn xương
Hóa trị
Hóa trị có vai trò bổ trợ cho phẫu thuật. Hóa trị có thể được chỉ định trước mổ đối với ung thư dương vật phát triển nhanh, độ mô học cao, cần hóa chất thu nhỏ bớt u, hạch trước khi mổ. Hóa trị  cũng được sử dụng sau mổ để giảm nguy cơ tái phát, nhưng chủ yếu chỉ định đối với ung thư biểu mô vảy ít biệt hóa. Những trường hợp ung thư lan rộng không phẫu thuật được có thể sử dụng hóa trị đơn thuần hoặc phối hợp với xạ trị nhằm giảm bệnh, giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống thêm.

Tỷ lệ sống đối với bệnh ung thư dương vật

Nếu ung thư vẫn còn giới hạn ở dương vật (giai đoạn I và II): tỷ lệ sống sau 5 năm là khoảng 85%.
Nếu ung thư lan sang các mô lân cận hoặc các hạch bạch huyết (giai đoạn III và giai đoạn IVA): tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 59%.
Nếu ung thư di căn xa, tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 11%.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế có sự quy tụ của đội ngũ bác sĩ Singapore giỏi, đội ngũ bác sĩ Việt Nam giàu kinh nghiệm và tận tình sẽ mang đến cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư dương vật. Hiện nay Thu Cúc đang áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến, giúp giảm thiểu sự xâm lấn, tác dụng phụ và mang lại hiệu quả cao.
Để đặt lịch khám và điều trị ung thư dương vật với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc qua hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital