Các phương pháp điều trị lao phổi

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu

Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, bệnh lao phổi hiện nay đã được chữa khỏi hoàn toàn. Dưới đây là các phương pháp điều trị lao phổi ai cũng nên biết.

Bệnh lao phổi là gì?

Tùy theo vị trí bị bệnh mà người ta chia bệnh lao thành 2 thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi. Bệnh lao ở phổi hay còn gọi là lao phổi chiếm 80%, còn lại 20% là những thể lao khác nhau. Mỗi thể lao đều có những dấu hiệu riêng của nó nhưng thường gặp là lao phổi. Bệnh không có tính di truyền.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân lao có thể tử vong. Mặc dù được điều trị nhưng lao vẫn có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn ở phổi, khiến bệnh nhân bị khó thở hoặc suy hô hấp.

Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh

Nguyên nhân gây lao phổi

  • Trực khuẩn lao MTB (Mycobacterim tuberculosis)
  • Môi trường không khí ô nhiễm có nhiều khói bụi, ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.
  • Tiếp xúc với người mắc bệnh lao hoặc các loại chất thải chứa vi khuẩn lao
  • Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa vi khuẩn lao, ăn vật nuôi nhiễm lao

Triệu chứng gây bệnh

  • Ho trên ba tuần, ho ra máu
  • Đau ngực, khó thở
  • Chán ăn, sụt cân, gầy gò ốm yếu.
  • Sốt sốt cao, bất thường nhưng đa số là sốt nhẹ về chiều
  • Ra mồ hôi về ban đêm

Đến ngay các cơ sở y tế uy tín nếu có triệu chứng nghi ngờ bệnh lao. Bác sĩ sẽ tiến hành hỏi bệnh, thăm khám lâm sàng, chụp Xquang phổi, thực hiện xét nghiệm lao (test da và xét nghiệm máu).

Thao khảm: bệnh lao phổi có lây không
Các phương pháp điều trị lao phổi

Việc điều trị bằng thuốc là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân lao phổi. Tiêm vắc-xin phòng lao (BCG) là biện pháp hiệu quả nhất để chủ động phòng tránh bệnh lao cho trẻ. Cần tiêm trong vòng 6 tháng sau sinh và tiêm nhắc lại khi đến 15 tuổi.

điều trị lao phổi

Việc điều trị bằng thuốc là yếu tố cực kỳ quan trọng đến việc khỏi bệnh

Với người bệnh, không được khạc nhổ bừa bãi xuống đất, khi bệnh đang phát triển thì nên ngủ giường riêng, dùng riêng chén đũa, cốc chén và phải rửa bằng nước sôi sau khi dùng. Áo quần, chăn màn hằng tuần phải được ngâm nước sôi sau khi giặt. Khi nói chuyện, có thể đeo khẩu trang hoặc không nhìn đối diện vào mặt người khác. Cần kiên trì điều trị lao đúng thời gian và theo hướng dẫn của thầy thuốc cho đến khi khỏi hẳn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về lao phổi, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital