Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các loại hóa chất điều trị ung thư

Các loại hóa chất điều trị ung thư

Hiện nay, có hơn 100 loại thuốc hóa trị điều trị ung thư. Tùy vào từng loại ung thư, giai đoạn bệnh, thể trạng người bệnh… mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại hóa chất điều trị ung thư phù hợp.
Hoá trị liệu là phương pháp điều trị ung thư được sử dụng rộng rãi. Đây là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch. Bên cạnh có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
Tùy thuộc vào loại ung thư, vị trí ung thư, sự phát triển của khối u... mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hóa chất và liều lượng phù hợp.

Tùy thuộc vào loại ung thư, vị trí ung thư, sự phát triển của khối u… mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hóa chất và liều lượng phù hợp.

Các loại hóa chất điều trị ung thư

Hiện nay, có hơn 100 loại thuốc sử dụng để hóa trị ung thư. Các loại thuốc hóa trị có thể được phân nhóm dựa vào phương thức hoạt động, cấu trúc hóa học và mối quan hệ với các loại thuốc khác. Một số loại thuốc hoạt động theo nhiều cách, và có thể thuộc nhiều nhóm. (Lưu ý: không phải tất cả các loại thuốc hóa trị được liệt kê trong bài viết này).

Các tác nhân ngăn chặn tổng hợp ADN bằng akyl hóa có nguồn gốc tổng hợp

Các tác nhân này ngăn chặn tế bào không tái tạo bằng cách làm hỏng DNA. Các loại thuốc này hoạt động trong tất cả các giai đoạn của chu kỳ tế bào và được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư phổi, vú, và buồng trứng cũng như bệnh bạch cầu, u lymphoma, bệnh Hodgkin và sarcoma.
Bởi vì những loại thuốc này làm hư hỏng DNA, chúng có thể ảnh hưởng đến các tế bào của tủy xương tạo ra các tế bào máu mới. Các nhóm thuốc bao gồm: Altretamine, Busulfan, Carboplatin, Carmustine, Chlorambucil, Cisplatin, Cyclophosphamide…

Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch.

Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch.

Các chất chống chuyển hóa

Nhóm thuốc này đếu đặc hiệu với chu trình tế bào. Điều này rất quan trọng vì hiệu quả và độc tính thường phụ thuộc nhiều không chỉ vào nồng độ trong máu mà còn vào thời gian dùng. Cơ chế hoạt động đặc trưng khác nhau giữa các thuốc, nhưng nói chung, chúng đều bắt chước chất nền tự nhiên và cản trở hoạt động của acid nucleic. Một số loại thuốc bao gồm: 5-fluorouracil (5-FU), 6-mercaptopurine (6-MP), Capecitabine , Cytarabine (Ara-C ® ), Floxuridine, Fludarabine…

Kháng sinh chống ung thư

Những loại thuốc này không giống như kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Chúng hoạt động bằng cách thay đổi DNA bên trong các tế bào ung thư để làm đứt gãy AND. Một số nhóm thuốc bao gồm: Daunorubicin, Doxorubicin (Adriamycin ® ), Epirubicin, Idarubicin…

 Chất ức chế topoisomerase

Những loại thuốc này can thiệp vào enzyme được gọi là các chất topoisomerases, giúp tách các sợi ADN để chúng có thể được sao chép. (Enzyme là các protein gây phản ứng hóa học trong tế bào sống) Chất ức chế topoisomerase được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu, cũng như ung thư phổi, buồng trứng, tiêu hóa, và các loại ung thư khác. Các nhóm thuốc bao gồm: Topotecan, Irinotecan (CPT-11)…

hóa chất điều trị ung thư

Bệnh nhân truyền hóa chất tại Bệnh viện Thu Cúc

Chất ức chế mitroza

Các loại thuốc này có nguồn gốc tự nhiên. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào phân chia thành các tế bào mới nhưng có thể phá huỷ các tế bào trong tất cả các giai đoạn bằng cách giữ các enzyme tạo ra các protein cần thiết để sinh sản tế bào.
Ví dụ về các chất ức chế phân bào bao gồm: Docetaxel, Estramustine, Ixabepilone, Paclitaxel…

Corticosteroid

Corticosteroid, thường được gọi là steroid, là các hoocmon tự nhiên và các loại thuốc kích thích tố hoóc môn hữu ích trong điều trị nhiều loại ung thư, cũng như các bệnh khác. Khi những thuốc này được sử dụng như là một phần của điều trị ung thư, chúng được xem là thuốc hóa trị liệu.
Ví dụ về corticosteroid bao gồm: Prednisone; Methylprednisolone (Solumedrol ® ); Dexamethasone (Decadron ® )

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital