Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các bệnh lý về trực tràng

Các bệnh lý về trực tràng

Các bệnh lý về trực tràng hậu môn thường gặp như viêm trực tràng, bệnh trĩ, ap-xe hậu môn… Những bệnh lý ở trực tràng hậu môn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

1. Viêm trực tràng

Viêm trực tràng là tình trạng trực tràng bị tổn thương viêm nhiễm với nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, ăn uống không hợp lý, thường xuyên căng thẳng mệt mỏi. Viêm trực tràng cũng có thể phát triển từ sau khi mắc các bệnh như viêm đại tràng, bệnh trĩ hoặc bệnh Crohn.

Khi bị viêm trực tràng, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng:

  • Đau ở khu vực trực tràng hoặc phía bụng dưới bên trái
Viêm trực tràng là tình trạng trực tràng bị tổn thương viêm nhiễm

Viêm trực tràng là tình trạng trực tràng bị tổn thương viêm nhiễm

  • Tiêu chảy nhiều lần trong ngày
  • Đi ngoài có máu và chất nhầy
  • Có cảm giác ngứa và nóng rát ở hậu môn…

2. Polyp trực tràng

Polyp trực tràng là một trong những bệnh lý về trực tràng thường gặp. Đây là tình trạng lớp niêm mạc trực tràng xuất hiện một hay nhiều khối u với kích thước khác nhau. Bệnh thường diễn tiến âm thầm trong một thời gian dài mới biểu hiện ra bên ngoài với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, có lẫn máu trong phân.

Đa phần các polyp trực tràng là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp biến chuyển thành ung thư. Vì thế khi có polyp ở trực tràng, người bệnh cần theo dõi thường xuyên, và tuân thủ theo đúng phương pháp chỉ định của bác sĩ để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

3. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ cũng nằm trong danh sách các bệnh về hậu môn trực tràng thường gặp nhất. Theo thống kê cho thấy tại Việt Nam hiện nay có khoảng 60 % dân số mắc căn bệnh này. Bệnh chủ yếu xảy ra ở lứa tuổi từ 25- 50.

Bệnh trĩ cũng là một trong những bệnh lý ở hậu môn trực tràng thường gặp

Bệnh trĩ cũng là một trong những bệnh lý ở hậu môn trực tràng thường gặp

Bệnh trĩ bắt nguồn từ những nguyên nhân hết sức đơn giản như ít vận động, hay rặn mạnh khi đi cầu, nhịn đi ngoài thường xuyên, táo bón kéo dài, dư thừa cân nặng… Bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh này, vì vậy bạn không nên chủ quan khi thấy các triệu chứng như đi ngoài ra máu tươi, đau đớn và khó khăn mỗi khi đi ngoài, hậu môn xuất hiện búi trĩ giống như một cục thịt thừa.

4. Bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng tức là phần cuối của trực tràng đã bị sa xuống và nhô ra ngoài hậu môn tới mức có thể chạm phải hoặc nhìn thấy được. Một số bệnh nhân có thể không cảm thấy bất cứ dấu hiệu nào nhưng một số khác có thể thấy khu vực hậu môn thường xuyên có nhiều dịch nhầy ẩm ướt, ngứa ngáy.

Khi trực tràng bị sa xuống cũng có thể gây tác nghẽn, cản trở đường đi của phân và chảy máu mỗi khi đi cầu.

5. Ung thư hậu môn trực tràng

Trong số các bệnh lý ở trực tràng thì bệnh ung thư hậu môn trực tràng là nguy hiểm nhất. Bệnh đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là những người trên 50 tuổi. Những người thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc lá, vệ sinh hậu môn không sạch sẽ, nhiễm vi khuẩn HPV, bị polyp trực tràng, viêm trực tràng… cũng dễ mắc bệnh.

Trong số các bệnh lý ở trực tràng thì bệnh ung thư hậu môn trực tràng là nguy hiểm nhất.

Trong số các bệnh lý ở trực tràng thì bệnh ung thư hậu môn trực tràng là nguy hiểm nhất.

Ung thư hậu môn trực tràng ở giai đoạn đầu khá nghèo nàn, người bệnh có cảm giác ngứa ngáy ở hậu môn và chảy máu khi đi ngoài. Bệnh nặng thì gây sút cân nhanh, tiêu chảy kéo dài, chán ăn, nổi hạch ở bẹn và xung quanh hậu môn. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh ung thư hậu môn trực tràng có thể gây tử vong nhanh chóng.

Các bệnh lý ở trực tràng hậu môn rất nguy hiểm nên khi có bất cứ biểu hiện không tốt về sức khỏe, người bệnh không được chủ quan. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để bác sĩ thăm khám, kiểm tra và tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital