Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bướu sợi tuyến vú để lâu có sao không?

Bướu sợi tuyến vú để lâu có sao không?

Bướu sợi tuyến vú vấn được biết đến là một bệnh vú lành tính, không liên quan đến ung thư và rất phổ biến ở nữ giới. Bướu sợi tuyến vú để lâu có sao không là quan tâm của nhiều người.

1. Bướu sợi tuyến vú để lâu có sao không?

Bướu sợi tuyến vú là bệnh lý u bướu lành tính phổ biến ở nhiều chị em, chiếm khoảng 30% các bệnh lý tuyến vú và khoảng 15 – 25% các khối u ở vú. Bệnh có thể phát triển ở nữ giới nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến 18 – 40 tuổi. Biểu hiện bệnh là khối u trong, nhẵn, cứng giống như hòn bi. U thường di động dễ dàng trong mô vú và thường ở gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kì nơi nào trong vú và rất dễ phân biệt với mô vú còn lại.

Bướu sợi tuyến vú là một trong những bệnh lý tuyến vú lành tính phổ biến

Bướu sợi tuyến vú là một trong những bệnh lý tuyến vú lành tính phổ biến

Nhiều chị em đi khám và được chẩn đoán mắc bướu sợi tuyến vú nhưng không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi, tái khám định kì sự phát triển của khối u – nhất là với trường hợp phụ nữ trẻ, chưa lập gia đình và không có nghi ngờ ung thư. Việc không điều trị cũng khiến họ lo lắng không biết bướu sợi tuyến vú để lâu có sao không, có chuyển thành ác tính (ung thư) không…

Thực tế, tùy từng vào trường hợp cụ thể của mỗi bệnh nhân như kích thước bướu, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp nhất định:

  • U sợi nhỏ hơn 2 cm, không đau và không có bất kì tác động xấu nào đến sức khỏe người bệnh thì việc điều trị có thể không cần thiết. Bác sĩ thường chỉ định tái khám định kì, siêu âm vú, chụp nhũ ảnh, sinh thiết nhờ kim nhỏ…
  • Kích thước bướu lớn bác sĩ xem xét phẫu thuật lấy trọn khối bướu.

Bướu sợi tuyến vú là lành tính, không liên quan đến ung thư. Chính vì vậy, khi được bác sĩ chỉ định theo dõi mà không điều trị thì bạn cũng không phải lo lắng mà chỉ cần theo dõi, tái khám định kì theo chỉ định bác sĩ. Với những bệnh nhân bướu sợi đã trải qua phẫu thuật điều trị, việc duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, đặc biệt là chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng để hạn chế khả năng u tái phát. Trong chế độ ăn, cần đảm bảo đủ lượng i ốt, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, giảm ăn thịt đỏ, nhộng tằm, trứng vịt lộn và các thực phẩm có hàm lượng nhôm và sắt tự do vượt quá ngưỡng cho phép.

2. Hãy đi khám nếu có bất kì biểu hiện lạ nào

Thực tế, các bệnh lý tuyến vú nói chung rất phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là ung thư vú – đứng đầu về tỷ lệ mắc trong số các bệnh ung thư ở nữ. Nếu bạn thấy các biểu hiện lạ cảnh báo ung thư vú dưới đây hãy đến gặp bác sĩ ngay:

  • Tự khám vú thấy nổi cục cứng một hay hai bên vú, cục cứng, di động ít
  • Sờ thấy hạch nách
  • Đầu núm vú tiết dịch bất thường, có dính máu
  • Vùng da trên khối u nhíu, đổi màu, sần sùi như da cam
  • Sốt
  • Kinh nguyệt bất thường
  • Hình dạng, kích thước vú thay đổi, núm vú bị thụt vào một bên…
Khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú định kì luôn được khuyến khích cho mọi chị em

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú định kì luôn được khuyến khích cho mọi chị em

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp bướu sợi tuyến vú để lâu có sao không và một số thông tin liên quan.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital