Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp còn phụ thuộc vào tùy từng trường hợp. Cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân lớn tuổi sau phẫu thuật có nhiều khả năng có biến chứng hơn so với bệnh nhân dưới 65 tuổi, với 10% bệnh nhân lớn tuổi bị biến chứng sau phẫu thuật và 19% có biến chứng liên quan đến phẫu thuật tuyến giáp.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ các khối u, hạn chế tối đa các biến chứng

Số lượng biến chứng nhiều nhất có liên quan đến tình trạng tiến triển của bệnh với tỉ lệ 23% lan sang các cơ quan khác. Một số biến chứng có thể gặp là:

Giảm calci máu và suy tuyến cận giáp

Chức năng của tuyến cận giáp là kiểm soát lượng calci trong cơ thể. Nếu tuyến cận giáp bị ảnh hưởng do phẫu thuật tuyến giáp, chấn thương này có thể gây suy tuyến cận giáp vĩnh viễn, làm giảm calci máu. Suy tuyến cận giáp vĩnh viễn hiếm xảy ra, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến khoảng 7% bệnh nhân.

Những ngày đầu sau phẫu thuật, người bệnh thường thấy:

  • Ngứa dưới da, ngứa và tê ran quanh môi, bàn tay, dưới gan bàn chân
  • Chuột rút cơ bắp và co thắt
  • Trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi

Những triệu chứng này thường bắt đầu khoảng 1 – 2 ngày đầu sau phẫu thuật và sẽ biến mất trong vòng 7 – 10 ngày.

Bệnh nhân sau phẫu thuật có thể mệt mỏi, lo lắng

Đau dây thanh quản

Tình trạng đau dây thần kinh thanh quản có thể xảy ra sau phẫu thuật tuyến giáp. Các triệu chứng bao gồm:

  • Đau khi nuốt, hoặc ở vùng cổ, đau cổ
  • Khàn tiếng
  • Khó nuốt

Bác sĩ sẽ trao đổi cụ thể về các biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật

Bên cạnh đó, bệnh nhân sau khi phẫu thuật tuyến giáp có thể bị suy giáp do giảm khả năng sản xuất hormone tuyến giáp. Các triệu chứng của suy giáp bao gồm mệt mỏi, uể oải, trầm cảm, khó tập trung, hay quên, tăng cân không giải thích được, da khô hoặc ngứa da, tóc khô và rụng, cảm giác lạnh, táo bón, chuột rút cơ bắp, đau khớp, ham muốn tình dục giảm. Để phục hồi sức khỏe, bệnh nhân cần cần tuân thủ tuyệt đối theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được chọn bác sĩ phẫu thuật theo mong muốn. Đội ngũ bác sĩ với chuyên môn giỏi của bệnh viện và nhiều bác sĩ nổi tiếng được mời về từ các bệnh viện đầu ngành sẽ trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh. Toàn bộ quá trình phẫu thuật được diễn ra tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại. Với các ca phẫu thuật phức tạp, ekip mổ luôn có sự chuẩn bị kỹ càng mọi phương án để bảo đảm an toàn tối đa cho người bệnh. Sau phẫu thuật người bệnh được đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc chu đáo tại phòng riêng tiện nghi. Ngoài ra, bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital