Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, cơ hội điều trị bệnh rất hạn chế.

1. Tìm hiểu chung về căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Tiền liệt tuyến nằm ở vị trí dưới bàng quang và phía trước ruột già. Đây là bộ phận có chức năng vô cùng quan trọng đối với quá trình sinh sản. Ung thư tuyến tiền liệt hình thành do tế bào tuyến này phát triển không bình thường hoặc nhân lên không kiểm soát. Bệnh phát triển âm thầm trong giai đoạn đầu và thường không có triệu chứng rõ ràng. Nếu phát hiện sớm bệnh chữa khỏi được hoàn toàn. Nếu bệnh phát triển sang giai đoạn muộn thì bệnh tiến triển nhanh, nguy cơ gây tử vong cao.

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt vẫn còn chưa rõ. Nhưng với những thống kê về dịch tễ học, bệnh có liên quan đến chế độ ăn và gen. Người ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Người mà trong gia đình có bố hoặc anh, em trai ruột mặc ung thư tuyến tiền liệt thì có nguy cơ cao hơn gấp 2 đến 4 lần so với người không có các yếu tố trên. Bệnh thường hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được nhờ kỹ thuật thăm khám trực tràng bằng tay của bác sĩ chuyên môn và thực hiện định lượng PSA.

2. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển qua mấy giai đoạn?

Bệnh ung thư này thường diễn tiến chậm. Trải qua 4 giai đoạn tiến triển bệnh từ nhẹ đến nặng như sau:

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 1: Tế bào ung thư được phát hiện chỉ ở trong tiền liệt tuyến.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2: Phát hiện tế bào ung thư qua thăm khám trực tràng bằng tay bởi bác sĩ chuyên môn, qua sinh thiết và qua xét nghiệm PSA. Lúc này tế bào ung thư phát triển nhanh hơn nhưng chưa chưa lan sang các bộ phận khác.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3: Lúc này tế bào ung thư đã xâm lấn sang các mô xung quanh hoặc có thể lan rộng sang túi tinh.

ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4: Tế bào ung thư di căn đến các hạch bạch huyết, các bộ phận gần như trực tràng, bàng quang hoặc di căn xa đến xương, gan, phổi.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ rệt. Nên nhiều người chủ quan, bỏ qua “giai đoạn vàng” để chữa trị. Thông thường bệnh được phát hiện rất tình cờ trong một lần đi khám sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, tất cả nam giới khi có các dấu hiệu bất thường về tiểu tiện hoặc trên 50 tuổi nên dự phòng sớm bằng cách khám sức khỏe hàng năm, thực hiện xét nghiệm chỉ số PSA trong máu. Đây là một xét nghiệm có giá trị chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng cao, chi phí không tốn kém.

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không và giai đoạn phát hiện

Thăm khám kịp thời phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt

3. Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không – Giải đáp từ chuyên gia

Hiện nay việc chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau cho hiệu quả cao. trong đó, phương pháp xét nghiệm PSA giúp phát hiện bệnh từ giai đoạn rất sớm. Khi được phát hiện sớm điều trị kịp thời, bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi hoàn toàn. Theo một nghiên cứu ở Mỹ, tiên lượng điều trị phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. Tỷ lệ sống trên 5 năm ở bệnh nhân khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là gần 100%. Tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 30% khi ung thư đã di căn.

4. Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh ung thư tuyến tiền liệt

4.1. Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không – Chữa ở giai đoạn 1 và 2 như thế nào?

Lúc này khối u còn khu trú trong tiền liệt tuyến, bác sĩ áp dụng điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị. Cả hai phương pháp này đều mang lại kết quả tốt tương đương nhau.

4.2. Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không – Chữa ở giai đoạn 3 như thế nào

Điều trị bệnh khi đã vào giai đoạn 3. Lúc này tế bào ung thư đã lan rộng ra xung quanh nhưng chưa di căn xa. Bác sĩ sẽ kết hợp điều trị bằng nội tiết tố và xạ trị. Phương pháp phẫu thuật có thể được sử dụng tùy vào từng trường hợp.

4.3. Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không – Chữa ở giai đoạn 4 như thế nào

Đây là giai đoạn bệnh tiến triển muộn. Bác sĩ sẽ chỉ định chọn phương pháp nội tiết tố đầu tiên. Phương pháp xạ trị đồng thời được áp dụng để giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường tiểu hay chèn ép vùng chậu. Nếu tế bào di căn xương, xạ trị được chỉ định nhằm mục đích giảm đau. Với các trường hợp gây chèn ép tủy, phương pháp phẫu thuật được cân nhắc sử dụng.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt hoàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

5. Phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ thực phẩm quanh bạn

Ai cũng biết một chế độ ăn uống lành mạnh khoa học giúp phòng ngừa ung thư. Nhưng biết chính xác thực phẩm nào giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì không phải ai cũng biết. Để phòng ngừa bệnh này, bạn nên bổ sung những thực phẩm sau đây:

Cà chua: cà chua có tác dụng làm chậm sự phì đại của tiền liệt tuyến. Trong cà chua có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp phòng ngừa bệnh rất tốt.

Hạt bí đỏ: Có tác dụng lợi tiểu vai trò tích cực trong chữa bệnh ảnh hưởng đến bàng quang và tiền liệt tuyến. Hạt bí đỏ cũng giúp giải độc cơ thế.

Quả lựu: Thành phần có trong loại quả này giúp làm chậm và ngăn ngừa sự lây lan tế bào ung thư.

Hạt đậu nành: Đây là loại thực phẩm phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất tốt. Bệnh vừa có tác dụng ngăn ngừa loại ung thư này tái phát.

Vitamin D: Cơ thể được cung cấp đủ Vitamin D giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Cung cấp đủ vitamin D bằng cách ăn các laoij ngũ cốc, hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời.

Súp lơ xanh: Đây là loại rau có tác dụng phòng nhiều bệnh ung thư. Trong đó khả năng phòng chống bệnh ung thư tiền liệt tuyến là mạnh mẽ nhất.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có đặc điểm phát triển chậm và khả năng điều trị khỏi hoàn toàn cao. Khi bệnh ở giai đoạn sớm việc điều trị đơn giản và ít tốn kém. Vì vậy, nam giới trên 50 tuổi hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm PSA để dự phòng hiệu quả căn bệnh này.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital