Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư trực tràng có lây không?

Bệnh ung thư trực tràng có lây không?

Thưa bác sĩ! Tôi muốn hỏi bệnh ung thư trực tràng có lây không? Vì gần nhà tôi có trường hợp cả bố và con trai đều không may mắc phải bệnh này. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi! Xin cảm ơn.

(Trần Bình – Thanh Hóa)

Trả lời:

1. Bệnh ung thư trực tràng có lây không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Bệnh ung thư trực tràng có lây không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

ung thư trực tràng có lây không

Hình ảnh ung thư trực tràng

Ung thư nói chung và ung thư trực tràng nói riêng không lây lan. Trường hợp bạn nói, cả bố và con trai đều mắc bệnh có thể do cùng chung môi trường sống, cùng thói quen ăn uống sinh hoạt nên có nguy cơ mắc ung thư trực tràng tương đồng nhau. Bên cạnh đó, bệnh có yếu tố di truyền nếu các thành viên trong gia đình từng bị ung thư đại trực tràng thì các thành viên còn lại có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là những trường hợp gia đình có tiền sử polyp tuyến.

2. Những yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng

  • Chế độ ăn có nhiều mỡ, thịt động vật, thức ăn lên men, ướp muối, xông khói, thức ăn gây đột biến gen được xem là có liên quan tới ung thư đại – trực tràng.
bệnh ung thư trực tràng có lây không

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng

  • Mắc các bệnh lý như viêm loét đại trực tràng mãn tính có thể phát triển thành ung thư từ 20 – 25%, bệnh viêm mô hạt mãn tính của ống tiêu hoá, các u lành tính là những khối polyp kích thước lớn có nguy cơ ung thư hóa.
  • Thiếu vận động: lười vận động làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng.
  • Béo phì: người béo phì cũng có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao hơn bình thường.
  • Hút thuốc lá: nghiên cứu gần đây cho thấy người hút thuốc lá còn chết vì ung thư đại – trực tràng nhiều hơn người không hút 30-40%. Ngoài ra hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác như: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vòm họng…
  • Uống rượu: uống rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư đại – trực tràng.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng  – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital