Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì? Triệu chứng bệnh ở giai đoạn này như thế nào và cách điều trị ra sao… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Không còn xâm lấn ở lớp dưới niêm mạc như giai đoạn 1 và 2, ung thư dạ dày giai đoạn 3 đã bắt đầu phát triển, xâm lấn sang các cơ quan lân cận như hạch bạch huyết xung quanh.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 được chia làm 3 giai đoạn nhỏ. Tùy vào từng giai đoạn nhỏ cụ thể sẽ có các biểu hiện khác nhau.

  • Ở giai đoạn 3A: tế bào ung thư dạ dày xâm lấn tới các cơ chính và khoảng 7 hạch bạch huyết xung quanh dạ dày, chưa di căn xa
Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là giai đoạn tế bào ung thư bắt đầu tiến triển mạnh và xâm lấn sang các cơ quan lân cận

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là giai đoạn tế bào ung thư bắt đầu tiến triển mạnh và xâm lấn sang các cơ quan lân cận

  • Giai đoạn 3B: tế bào ung thư phát triển vào lớp thanh mạc nhưng chưa tới lớp bao phủ bên ngoài dạ dày, xâm lấn vào ít nhất là 7 hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa
  • Giai đoạn 3C: tế bào ung thư đã phát triển vào các lớp của thành dạ dày tới các lớp thanh mạch nhưng chưa di căn xa sang các cơ quan khác.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 3

Giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh tiến triển nên các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn này đã rõ ràng, thậm chí nặng hơn các giai đoạn đầu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 sẽ thấy:

  • Đau vùng thượng vị: cơn đau xuất hiện với mức độ ngày càng tăng dần, đau dữ dội khiến người bệnh không thể chịu đựng được
  • Khó nuốt thức ăn: tình trạng khó nuốt thức ăn sẽ nghiêm trọng hơn ở giai đoạn 3 khi tế bào ung thư đã phát triển to ra, khiến người bệnh ăn uống kém.
  • Buồn nôn và nôn sau khi ăn, nôn ra máu: tế bào ung thư phát triển to khiến người bệnh khó chịu, thường xuyên buồn nôn và nôn. Đặc biệt là thường bị nôn sau khi ăn, chất nôn có thể có máu.
Thường xuyên đau bụng, khó nuốt, buồn nôn... là những triệu chứng thường gặp khi bệnh tiến triển giai đoạn nặng

Thường xuyên đau bụng, khó nuốt, buồn nôn… là những triệu chứng thường gặp khi bệnh tiến triển giai đoạn nặng

  • Đi ngoài ra máu: khi khối u ở dạ dày tiến triển lớn có thể bị vỡ gây chảy máu. Máu đi kèm theo phân ra ngoài nên người bệnh sẽ có triệu chứng đi ngoài ra máu
  • Sờ nắn thấy khối u vùng bụng: khối u phát triển với kích thước to nên người bệnh có thể sờ nắn thấy khối u ở vùng bụng, ấn vào có cảm giác đau.
  • Sụt cân nhanh chóng: tế bào ung thư phát triển mạnh khiến người bệnh khó hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm ăn vào. Chính vì thế sẽ có triệu chứng sụt giảm cân nặng, cơ thể gầy yếu, thiếu sức sống.
  • Cơ thể mệt mỏi: đây cũng là triệu chứng thường thấy khi người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Đối với trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn 3 người bệnh cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị bệnh. Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Với ung thư dạ dày giai đoạn 3, phương pháp điều trị có thể áp dụng là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Nhiều trường hợp không thể phẫu thuật do sức khỏe yếu, bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị để kìm hãm sự phát triển của khối u, ngăn ngừa bệnh phát triển, xâm lấn và tiêu diệt hoàn toàn chúng.

Hóa trị là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị các bệnh lý ung thư

Hóa trị là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị các bệnh lý ung thư

Các loại thuốc hóa chất sẽ được truyền vào cơ thể theo đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Thuốc có tác dụng toàn thân nên có thể gây ra các tác dụng phụ như rụng tóc, thiếu máu, mệt mỏi, ăn kém, buồn nôn… Tuy nhiên các tác dụng phụ này sẽ mất đi sau mỗi đợt điều trị hóa chất.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định xạ trị kết hợp nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3.

Để đạt hiệu quả cao sau điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ: ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học, hợp lý; đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe, tái khám định kỳ.

XEM THÊM:
>> Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?
>> Ung thư dạ dày giai đoạn cuối
>> Ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Dịch vụ liên quan