Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ. Tôi có người nhà bị nứt kẽ hậu môn và đang sử dụng thuốc điều trị bệnh. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không? Trong quá trình điều trị bệnh có cần phải chú ý gì không?

Vũ Thị Loan (Ba Vì, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã có câu hỏi gửi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nứt kẽ hậu môn không phải là trường hợp hiếm gặp, bệnh thường xuất hiện ở người trẻ, trung niên và cao tuổi. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như táo bón kéo dài, viêm đại tràng, trực tràng, trĩ hoặc bệnh Crohn…

Nứt kẽ hậu môn không phải là trường hợp hiếm gặp, bệnh thường xuất hiện ở người trẻ, trung niên và cao tuổi.

Nứt kẽ hậu môn không phải là trường hợp hiếm gặp, bệnh thường xuất hiện ở người trẻ, trung niên và cao tuổi.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không? Đây cũng là thắc mắc chung được nhiều người đặt ra khi bị bệnh. Nứt kẽ hậu môn không nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu không xử trí đúng cách, nứt kẽ hậu môn tiến triển nặng hơn sẽ gây khó chịu, đau đớn.

Nứt kẽ hậu môn còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

  • Gây mất máu nhiều
  • Gây nhiễm trùng máu do hậu môn vị nứt kẽ
  • Tạo mủ và các ổ áp xe hậu mon
  • Gây rò hậu môn
  • Làm mất khả năng co thắt của các cơ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn có thể được điều trị bằng thuốc hoặc điều trị ngoại khoa. Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ bệnh cụ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Trong trường hợp của bạn cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc điều trị của bác sĩ. Uống đúng thuốc, đủ liều lượng, đồng thời bạn cần chú ý thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp trong điều trị:

Người bệnh cần ăn uống đúng cách nhằm cải thiện sớm tình trạng sức khỏe

Người bệnh cần ăn uống đúng cách nhằm cải thiện sớm tình trạng sức khỏe

  • Ăn uống đúng cách: Cần tránh những thực phẩm tươi sống, cay nóng, nhiều dầu mỡ; tránh rượu bia, thuốc lá và các đồ uống kích thích.
  • Vận động nhẹ nhàng hàng ngày, tránh vận động mạnh, gây ảnh hưởng tới vết nứt.
  • Vệ sinh hậu môn hàng ngày bằng nước muối ấm; cọ rửa nhẹ nhàng, tránh làm mạnh gây đau và ảnh hưởng tới vết nứt. Sau khi vệ sinh xong cần sử dụng khăn mềm đều lau khô, bôi thuốc (theo đúng hướng dẫn của bác sĩ)

Ngoài ra, người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều chỉnh đơn thuốc phù hợp, kiểm tra quá trình lành bệnh.

Nếu còn thắc mắc bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Xem thêm:

>> Cách vệ sinh vết mổ rò hậu môn
>> Nguyên nhân dẫn đến nứt kẽ hậu môn
>> Đau rát hậu môn là bệnh gì, điều trị ra sao?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan