Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?

Chế độ ăn uống là yếu tố bổ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh ung thư thực quản. Vậy bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?

Người ung thư thực quản nên ăn gì

Ung thư thực quản phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại thực quản – cơ quan dài khoảng 25 – 30 cm, dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Thực quản được chia làm 3 đoạn: 1/3 trên, 1/3 giữa và 1/3 cuối và khối u có thể phát triển ở bất kì vị trí nào.

Bệnh nhân ung thư thực quản thường gặp khó khăn khi nuốt thức ăn và nhiều vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, rối loạn đường ruột nên cần chú ý nhiều đến các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì là băn khoăn của nhiều người bệnh cũng như người thân chăm sóc họ.

Các loại bột ngũ cốc

Ngũ cốc dạng bột tốt cho sức khỏe người bệnh

Các loại bột ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, các loại hạt đậu xay… là nguồn dinh dưỡng cung cấp năng lượng, protein dồi dào nên rất tốt cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân có cảm giác ăn không ngon miệng, khó nuốt. Ngũ cốc nên chế biến dạng cháo, súp để người bệnh dễ ăn.

Trứng

Trứng nên chế biến dạng cháo, súp để người bệnh dễ ăn

Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều protein, giàu chất béo lành mạnh omega – 3 nên bệnh nhân chỉ cần ăn với số lượng ít vẫn cảm thấy no. Vì bệnh nhân ung thư thực quản thường gặp khó khăn khi nuốt thức ăn vì vậy trứng nên chế biến dạng cháo, súp để người bệnh dễ ăn và tiêu hóa.

Rau xanh, hoa quả tươi

Rau xanh, sinh tố hoa quả bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể

Rau xanh, hoa quả tươi là những loại thực phẩm không thể thiếu cho bệnh nhân ung thư nói chung. Các loại rau xanh như bắp cải, rau dền, súp lơ, cải xoăn… từ lâu đã được biết đến với tác dụng tuyệt vời trong phòng chống bệnh ung thư. Rau xanh và hoa quả tươi chứa nhiều vitamin A, C, D… cùng các khoáng chất giúp thanh lọc cơ thể, giảm tác dụng phụ của thuốc và làm lành vết thương.

Tuy nhiên, khi lựa chọn các loại hoa quả cần chú ý tránh một số loại có vị kích thích quá chua như dứa, xoài, chanh…

Các loại bánh mềm

Bánh mềm có thể tự làm để hạn chế đường và chất bảo quản

Các loại bánh mềm, ít đường tốt cho sức khỏe người bệnh, làm tăng cảm giác ngon miệng.

Ngoài một số thực phẩm có lợi trên, bệnh nhân ung thư thực quản cũng cần chú ý tránh một số loại hạt cứng, khó tiêu như lạc, hạt dẻ, các loại thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất béo và chất bảo quản thức ăn…

Những thông tin giải đáp bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì ở trên chỉ mang tính chất gợi ý. Để tìm được chế độ dinh dưỡng tốt nhất, phù hợp với thể trạng mỗi người, người bệnh cần tham khảo thêm ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital