Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh nhân ung thư dương vật nên lưu ý gì?

Bệnh nhân ung thư dương vật nên lưu ý gì?

Trong quá trình điều trị ung thư dương vật, cơ thể người bệnh rất yếu, hệ miễn dịch và tiêu hóa kém… Do đó, người bệnh ung thư dương vật cần có những lưu ý đặc biệt để đảm bảo sức khỏe.

Bị chẩn đoán ung thư dương vật là nỗi sợ hại của bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu không may mắn mắc bệnh, ngoài việc tiếp nhận điều trị, bệnh nhân cần lưu ý:

1. Lựa chọn lối sống lành mạnh, tránh tiếp xúc với vi trùng

Bệnh nhân ung thư dương vật cần lưu ý: tránh xa rượu và thuốc lá. Đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư và cũng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh nhân ung thư dương vật nên lưu ý gì?

Bệnh nhân ung thư dương vật cần lưu ý: tránh xa rượu và thuốc lá

Điều trị ung thư đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ như giảm số lượng bạch cầu, làm cho cơ thể ít có khả năng chống lại nhiễm trùng. Do vậy, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với vi khuẩn, vi trùng bằng cách tắm rửa hàng ngày, thường xuyên rửa tay; sử dụng khăn lau sát trùng để khử trùng bề mặt da; hạn chế tụ tập nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người đang ốm, tránh xa những nơi như thùng đựng rác, bồn phun nước

2. Ăn uống đúng cách

Ăn uống đúng cách là điều khó khăn cho các bệnh nhân ung thư dương vật bởi quá trình điều trị có thể làm thay đổi cảm giác, vị giác. Hơn nữa, các phương pháp điều trị có thể gây tác dụng phụ như: buồn nôn, ăn mất ngon, khó nuốt, mệt mỏi… Để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân nên ăn các thức ăn lỏng, dễ nuốt và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ, khoảng cách giữa các bữa ăn là 2 đến 3 giờ. Người bệnh cũng nên lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; luôn luôn rửa sạch trái cây và rau quả trước khi sử dụng…

Bệnh nhân ung thư dương vật nên lưu ý gì

Bệnh nhân nên ăn các thức ăn lỏng, dễ nuốt

3. Nghỉ ngơi và tập thể dục

Mệt mỏi là một trong những tình trạng phổ biến ở bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị. Việc vận động, tập thể dục có thể giúp cải thiện tình trạng này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân có một chương trình tập luyện phù hợp thường cảm thấy tốt hơn về thể chất và tinh thần và có thể đáp ứng điều trị tốt hơn.

Tập thể dục có thể giúp:

  • Cải thiện tình trạng tim mạch
  • Duy trì cân nặng phù hợp
  • Giảm mệt mỏi và giúp bạn có nhiều năng lượng hơn
  • Giảm bớt sự lo lắng và trầm cảm
  • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cũng như có các lợi ích sức khỏe khác.
Bệnh nhân ung thư dương vật nên lưu ý gì

Tập thể dục nhẹ nhàng rất tốt cho bệnh nhân ung thư dương vật

4. Chăm sóc cơ thể

Bệnh nhân đang điều trị nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, xà phòng có chứa nhiều xút hoặc dung dịch săn da. Đối với trường hợp da bỏng rát thì người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng những loại kem bôi thích hợp.

Để giảm nguy cơ khô miệng hay lở loét miệng, người bệnh nên tìm hiểu trước các biện pháp phòng ngừa. Uống nhiều nước để giữ cho miệng luôn ẩm ướt; thường xuyên đánh răng sau mỗi bữa ăn…

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital