Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bệnh hen phế quản kiêng ăn gì? vấn đề cần quan tâm đúng mức

Bệnh hen phế quản kiêng ăn gì? vấn đề cần quan tâm đúng mức

Cùng với cơ địa, khói bụi, ô nhiễm môi trường, thì thực phẩm cũng là những yếu tố kích thích dẫn đến cơn hen phế quản. Do đó, bệnh hen phế quản kiêng ăn gì và nên ăn gì là vấn đề cần quan tâm đúng mức

1. Thực phẩm người hen phế quản không nên ăn

Sử dụng thực phẩm không phù hợp là nguyên nhân dẫn đến cơn hen khó chịu. Người bị hen phế quản cần thiết lập chế độ ăn khoa học, trong đó tuyệt đối tránh những thực phẩm:

benh-hen-phe-quan-kieng-an-gi

Hải sản là một trong những nhóm thực phẩm dễ gây kích thích cơn hen

-Tránh những thực phẩm sinh hơi, gây trướng bụng như thức uống chứa ga, hành, tiêu, dưa muối, cà, táo, bơ, dưa hấu, đậu, bông cải xanh, bắp cải, ngô, …
– Không nên sử dụng thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, các loại nước uống giải khát, một số đồ ăn biển (tôm, cua, ghẹ, mắm nêm).

benh-hen-phe-quan-kieng-an-gi.png1

Đồ uống có ga không tốt cho bệnh nhân hen phế quản

Tuy nhiên, tùy vào yếu tố cơ địa của từng người sẽ có phản ứng khác nhau với từng loại thực phẩm, vì vậy bệnh nhân hen phế quản cần theo dõi xem mình thường dị ứng với loại thực phẩm nào, khi ăn thức ăn nào thì hay bị lên cơn hen để phòng ngừa và cách ly.

2. Người bệnh hen kiêng ăn gì?

Thì thực phẩm tốt cho người bệnh hen được nhiều người quan tâm. Thực phẩm tốt cho người bệnh hen là thức căn có chứa vitamin C, magnesium và những acid béo Omega 3. Nhiều nghiên cứu về bệnh hen phế quản đã chỉ ra việc thiếu vitamin C phối hợp với điều kiện môi trường ô nhiễm làm gia tăng những trường hợp bệnh hen, đặc biệt là đối với trẻ em.

benh-hen-phe-quan-kieng-an-gi.png2

Bổ sung nước uống chứa nhiều vitamin C như nước cam tố cho người hen phế quản

Ngoài chế độ ăn uống thích hợp, người bệnh hen phế quản cần lưu ý:
– Giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng. Đặc biệt là phòng ngủ, tránh những vật dụng có chất liệu từ bông sợi, lông động vật như chó mèo, hoa tươi.
–  biệt, đối với bệnh hen phế quản ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là vùng cổ, ngực. Tránh để trẻ tiếp xúc với hóa chất độc hại, khí bụi, khói thuốc.
– Bệnh hen phế quản cần được theo dõi và điều trị tại có sở y tế có chuyên môn, mục đích điều trị hen phế quản là chế ngự cơn hen bằng cách loại bỏ tác nhân gây bệnh hoặc kiềm chế chúng.
Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ, tái khám theo chỉ định của bác sĩ điều trị.
Ngoài ra, chế độ luyện tập nhẹ nhàng, các động tác yoga, động tác thiền rất tốt cho bệnh nhân hen phế quản.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan