Bệnh đường ruột nên ăn gì tốt là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người đã và đang bị bệnh đường ruột. Dưới đây là những đồ ăn, thức uống tốt cho người bị bệnh đường ruột.
Menu xem nhanh:
Bệnh đường ruột nên ăn gì?
-Thực phẩm tốt cho người đường ruột
Rau xanh: Những rau xanh có màu xanh đậm và các loại rau chứa nhiều chất xơ là thức ăn tuyệt vời cho những ai đang mắc các bệnh về đường ruột, dạ dày. Chất xơ trong rau xanh cùng với các loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh có chức năng giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng, giảm các triệu chứng rối loạn đường ruột.
Không những thế, rau xanh còn chứa nhiều chất có tính kiềm, giúp trung hòa các acid được tạo ra do khi ăn thực phẩm ngọt, trứng, thịt… Một số loại rau tốt cho người bị đường ruột là rau cải bắp, rau mùng tơi, rau bina, cải xoăn, lá khoai lang, súp lơ,…
Khoai lang: Khoai lang có chứa vitamin A, C, E, B, chất đạm, tinh bột, acid amin, và các loại nguyên tố vi lượng khác rất tốt cho cơ thể. Trong đó, vitamin C và các acid amin rất tốt cho những người bị đường ruột, giúp kích thích nhu động ruột, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
Đu đủ chín: Đu đủ là loại trái cây ngon, bổ dưỡng và đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn đu đủ chín thường xuyên giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Papain – loại enzyme tiêu hóa có trong đu đủ chín có chức năng phá vỡ thức ăn, tiêu hóa hết protein và giúp giải phóng lượng khí hơi trong bụng ra ngoài dễ dàng; giúp thức ăn được vận chuyển xuống dạ dày, và đẩy các chất thải ra ngoài một cách dễ dàng. Lưu ý, chỉ nên ăn đu đủ chín. Đu đủ xanh có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày.
Sữa chua: Sữa chua giúp cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Ăn sữa chua hàng ngày giúp bảo vệ, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa chống lại những ảnh hưởng từ chế độ ăn uống không khoa học và ăn những thực phẩm không lành mạnh. Bên cạnh đó, men vi sinh Probiotics trong sữa chua còn tạo ra hàng rào bảo vệ, ngăn không cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu và các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, người bị bệnh đường ruột nên ăn sữa chua hàng ngày.
Chuối: Chuối chứa nhiều chất xơ, vitamin… rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đường ruột hoạt động dễ dàng, ngăn ngừa và chữa trị được các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi chướng bụng. Ngoài ra, chuối cũng tốt cho những trường hợp loét đường ruột mạn tính và làm giảm kích thích lớp màng dạ dày. Lưu ý, người bị bệnh đường ruột nên ăn chuối chín và ăn khi no.
-Đồ uống tốt cho người bệnh đường ruột
Trà bạc hà: Đây là thức uống tuyệt với cho những ai bị các bệnh về đường ruột. Đồng thời, uống trà bạc hà còn giúp đẩy được lượng khí hơi trong dạ dày ra ngoài, giúp thúc đầy dòng chảy của mật, do đó hệ tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
Nước ép dứa: Dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virus cảm cúm, bôi trơn nhu động thành ruột, thanh lọc cholesterol… Uống nước ép dứa tươi có thể giúp bài tiết các độc tố, chất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm ruột cùng. Lượng enzim bromelain trong dứa có lợi cho quá trình tiêu hoá và đảm bảo trung hòa được lượng axit. Bromelain phá vỡ liên kết protein và thúc đẩy quá trình tiêu hóa…
Trà gừng và chanh: Gừng có tác dụng chữa đầy hơi và trướng bụng, khó tiêu, co thắt dạ dày và buồn nôn hoặc ốm nghén rất hiệu quả. Dùng trà gừng, kết hợp với vài giọt nước cốt chanh để uống có tác dụng chữa đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, các bệnh về hệ tiêu hóa khác.
…
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về người bị bệnh đường ruột nên ăn gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.