Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Barrett thực quản triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản

Barrett thực quản triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Dù giai đoạn đầu bệnh có ít biểu hiện nhưng cần chú ý đến Barrett thực quản triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản.

Barrett thực quản triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản

Barrett thực quản được coi là biểu hiện tiền ung thư

Ung thư thực quản thường bắt đầu từ sự phát triển bất thường của tế bào lót bên trong thực quản. Dù nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, mang gen đột biến di truyền gây ung thư, bị trào ngược dạ dày thực quản, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, hút thuốc lá, uống rượu bia… Ngoài ra, Barrett thực quản cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Barrett thực quản là là tình trạng mà màu sắc và thành phần tế bào lót mặt trong thực quản, chủ yếu thực quản dưới bị thay đổi do tiếp xúc nhiều với acid trào ngược từ dạ dày. Đây cũng là bệnh thường được chẩn đoán ở những người mắc trào ngược dạ dày thực quản.

Biểu hiện điển hình nhất của Barrett thực quản là chứng ợ nóng. Ngoài ra, bệnh còn có một số biểu hiện khác như khó nuốt, đau ngực, phân đen…

Barrett thực quản chính là tổn thương tiền ung thư, có thể chuyển thành ung thư nếu không được can thiệp kịp thời.

Chẩn đoán Barrett thực quản như thế nào?

Chẩn đoán Barrett thực quản triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Nội soi thực quản: bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm với kích thước nhỏ, đầu có gắn camera để quan sát toàn bộ những bất thường các mô thực quản đang thay đổi.
  • Sinh thiết mô tế bào: một mẫu mô tế bào thực quản được loại bỏ, đem quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện những loạn sản trong tế bào. Kết quả sinh thiết mô có thể bao gồm không có loạn sản, loạn sản thấp, loạn sản cao. Trường hợp tế bào loạn sản cao được đánh giá là bước cuối cùng trước khi các tế bào thay đổi thành ung thư thực quản.

Điều trị Barrett thực quản

Điều trị Barrett thực quản tùy thuộc vào kết quả sinh thiết mô tế bào. Trường hợp có nguy cơ chuyển thành ung thư cao (loạn sản cao), bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ một phần thực quản, loạn bỏ khu vực bị hư hỏng bằng nội soi và dùng thuốc giảm acid trào ngược.

Nội soi thực quản định kì phát hiện những bất thường sớm tại thực quản

Điều trị Barrett thực quản vẫn có nguy cơ tái phát và đây cũng là nhóm người mang nguy cơ mắc bệnh cao. Thực tế, có những trường hợp mắc Barett thực quản không có biểu hiện bệnh. Vì vậy. để không bỏ qua bất kì triệu chứng ung thư thực quản nào, bạn cần khám sàng lọc ung thư định kì để phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh lý thực quản. Trường hợp phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin tham khảo về Barrett thực quản triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital