Bổ sung canxi trong thai kỳ là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, bổ sung canxi như thế nào cho đúng thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Vậy, bà bầu bổ sung canxi như thế nào?
Menu xem nhanh:
Vì sao bà bầu cần bổ sung canxi?
Các chuyên gia y tế cho biết: Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành hệ xương, răng cũng như quá trình phát triển hệ thần kinh và tim mạch của thai nhi. Thai nhi không được bổ sung đầy đủ canxi khi chào đời rất dễ bị còi cọc, chậm phát triển, quấy khóc, ngủ hay giật mình, đổ mồ hôi trộm…Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày nếu mẹ bầu không bổ sung đủ canxi, thai nhi sẽ “rút” canxi trong cơ thể mẹ làm sức khỏe mẹ suy yếu, sâu răng, loãng xương, tê chân, mất ngủ…
Do đó, mẹ bầu cần bổ sung canxi đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của thai nhi và bảo vệ sức khỏe của chính mình.
Bà bầu bổ sung canxi như thế nào?
Khi có thai, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ và tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung sắt và canxi. Bổ sung canxi là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, bổ sung như thế nào cho đúng, cho đủ lại là điều không đơn giản. Thiếu hay dư thừa canxi đều không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vậy, bà bầu bổ sung canxi như thế nào?
– Nhu cầu canxi cho bà bầu tăng dần theo sự phát triển của thai nhi. Trong 3 tháng đầu, mỗi ngày mẹ bầu nên nạp 800mg; 3 tháng giữa là 1000mg; 3 tháng cuối tăng lên 1500mg. Nếu lượng canxi vượt quá 2500mg mỗi ngày, cơ thể mẹ bầu sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như táo bón, tăng nguy cơ sỏi thận, hạn chế hấp thu sắt và kẽm gây thiếu máu. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
– Viên uống canxi là cách nhanh nhất cung cấp trực tiếp canxi cho cơ thể dưới dạng viên nén. Tuy nhiên, mẹ bầu cần sử dụng đúng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý sử dụng quá liều vì có thể sẽ gây ra tác dụng phụ như hoa mắt, buồn nôn, dẫn đến cơ thể thừa canxi.
– Vitamin C có tác dụng làm cho canxi trong ruột tạo thành hợp chất tan, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi hơn. Do đó, mẹ bầu hãy bổ sung thêm nhiều thực phẩm có chứa vitamin C trong thai kỳ.
Những thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu
Theo các chuyên gia, nguồn bổ sung canxi cho bà bầu hiệu quả nhất vẫn là qua đường ăn uống. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu bị một số bệnh lý không thể uống thuốc bổ sung canxi. Dưới đây là những thực phẩm giàu canxi, mẹ bầu nên tăng cường trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình:
– Sữa: Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Thai phụ có thể uống sữa bầu hoặc sữa tươi.
– Thịt bò: Không chỉ chứa nhiều sắt, thịt bò còn là nguồn cung cấp canxi cho bà bầu cực tốt. Mẹ bầu nên sử dụng nhiều thịt bò một chút trong các bữa ăn để giúp mẹ và bé cùng khỏe.
– Thịt gia cầm và trứng gia cầm: Đây là những thực phẩm có chứa hàm lượng canxi dồi dào và được khuyên dùng nhiều trong thời gian mang thai.
– Tôm, cua, cá, hải sản: Đây là những thực phẩm chứa rất nhiều canxi. Mẹ bầu nên tăng cường ăn trong thai kỳ.